Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung sữa chua cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất

Sữa chua là thực phẩm rất có lợi, giúp tăng cường dinh dưỡng, bổ sung canxi tốt cho trẻ ăn dặm. Tuy nhiên, cần lưu ý cho trẻ ăn sữa chua như thế nào là phù hợp?

1. Trẻ ăn dặm cần được tăng cường dinh dưỡng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi là thời điểm phù hợp để cha mẹ có thể cho bé tập ăn dặm. Bởi giai đoạn này, trẻ hoạt động nhiều hơn trước nên cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn. Vì vậy, ngoài sữa mẹ, trẻ cần được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ cần đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết như:

  • Tinh bột (chủ yếu từ các loại ngũ cốc);
  • Chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ...);
  • Chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật);
  • Vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả tươi...).

Lúc mới tập ăn dặm, cha mẹ nên cho trẻ ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc để cho bé làm quen với thức ăn. Thức ăn của trẻ không cần thêm muối và đường. Tùy vào sức ăn của trẻ là nhiều hay ít mà cha mẹ nên cho trẻ ăn với một lượng thức ăn phù hợp.

Bổ sung sữa chua cho trẻ ăn dặm như thế nào là tốt nhất? - Ảnh 2.

Chế độ dinh dưỡng của trẻ ăn dặm cần đầy đủ chất.

2. Sữa chua có tốt cho trẻ không?

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Vì là chế phẩm từ sữa nên có đầy đủ thành phần các chất dinh dưỡng của sữa.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, glucid, lipid, các muối khoáng (đặc biệt là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn là thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe đường ruột. Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (như Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium), giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.

Sữa chua là thực phẩm phù hợp với nhiều đối tượng, nhất là với người già, người ốm yếu và trẻ nhỏ. Trong sữa chua, đường lactose được lên men chuyển thành acid lactic, giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn nên cũng rất thích hợp cho người không dung nạp đường lactose.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua vì protein trong sữa bị vi khuẩn lactobacillus phân hủy thành các dạng đơn giản hơn và có thể dễ tiêu hóa đối với trẻ trong lứa tuổi này.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm