Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bổ sung chất xơ hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng não ở người trên 60 tuổi

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy, việc bổ sung chất xơ thực vật vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện kết quả trong các bài kiểm tra đánh giá chức năng não bộ.

Chất xơ được xem là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhằm hiểu rõ hơn về tác động của chất xơ thực vật đối với chức năng não bộ và cơ bắp ở người lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu tại Đại học King's College London (Anh), đã thực hiện nghiên cứu về tác dụng của chất xơ thực vật đối với chức năng não bộ và cơ bắp ở người trên 60 tuổi, bằng cách sử dụng hai loại chất xơ thực vật là: inulin và chất xơ hòa tan (hay Fructo Oligosaccharide - FOS) giá rẻ, có sẵn trên thị trường.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp nghiên cứu mù đôi (Double-blind study) và phân ngẫu nhiên 36 cặp song sinh (72 người) trên 60 tuổi để nhận giả dược hoặc chất bổ sung mỗi ngày trong 12 tuần. Cùng với đó, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều thực hiện các bài tập kháng lực và uống một loại thực phẩm bổ sung protein nhằm cải thiện chức năng cơ bắp.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi người tham gia từ xa thông qua video, bảng câu hỏi trực tuyến và các bài kiểm tra nhận thức và phát hiện ra rằng:

- Việc bổ sung chất xơ đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột của người tham gia, đặc biệt là sự gia tăng số lượng vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium.

- Không có sự khác biệt đáng kể về sức mạnh cơ bắp giữa hai nhóm.

- Nhóm được bổ sung chất xơ thực vật có kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra đánh giá chức năng não bộ.

Tiến sĩ Mary Ni Lochlainn, tác giả chính của nghiên cứu rất vui mừng khi thấy những thay đổi chỉ trong 12 tuần. Điều này hứa hẹn rất nhiều cho việc cải thiện sức khỏe não bộ và trí nhớ ở những người lớn tuổi. Nhiệm vụ tiếp theo của cô và mọi người là phát hiện xem liệu những tác dụng này có thể kéo dài trong thời gian dài hơn và ở các nhóm tuổi lớn hơn hay không.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng mở ra một hướng tiếp cận mới, cho thấy tính khả thi của việc tiến hành các thử nghiệm ở người lớn tuổi mà không cần đi lại nhiều hoặc đến bệnh viện, điều này có thể được thực hiện ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Những thách thức như khả năng sử dụng công nghệ số và khả năng tiếp cận với các thiết bị cần thiết đã được thừa nhận và sẽ được giải quyết trong các dự án quy mô lớn hơn trong tương lai với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi trên toàn thế giới.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chất xơ và vai trò của chất xơ đối với hệ tiêu hóa của trẻ là gì?

Việt An - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

 • 12/04/2024

  Cách tăng testosterone tự nhiên sau tuổi 40

  Ở nam giới, nồng độ testosterone đạt đỉnh ở độ tuổi 30, sau đó suy giảm dần theo thời gian. Quý ông tuổi 40 nên làm gì để tăng cường hormone sinh dục này một cách tự nhiên?

 • 12/04/2024

  Triệu chứng dị ứng mà bạn có thể gặp

  Hơn 60 triệu người Mỹ bị dị ứng mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh này, dị ứng cũng là nguyên nhân gây bệnh mãn tính phổ biến hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ.

 • 12/04/2024

  Cách khắc phục rụng tóc sau sinh

  Có tới 50% phụ nữ gặp tình trạng rụng tóc sau sinh. Tuy đây chỉ là vấn đề tạm thời và sẽ tự cải thiện sau vài tháng, chị em có thể áp dụng một vài biện pháp sau để khắc phục tình trạng rụng tóc.

 • 12/04/2024

  Chăm sóc sản khoa sau khi thai chết lưu

  Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nguyên nhân, yếu tố nguy cơ và cách điều trị thai chết lưu.

 • 11/04/2024

  Mặt trái của bổ sung sắt – Tại sao thừa sắt lại gây hại?

  Thừa hoặc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả việc tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể. Uống quá nhiều chất sắt cũng có thể gây độc tính và tổn thương nội tạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những tác động có hại của việc tiêu thụ quá nhiều chất sắt.

 • 11/04/2024

  5 cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên

  Muỗi không chỉ là côn trùng gây phiền toái mà còn là "kẻ thù" nguy hiểm, lây lan nhiều bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Thay vì sử dụng các loại thuốc xịt độc hại, hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ bản thân và gia đình với các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên.

Xem thêm