Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bia – thức uống mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng rượu vang ở mức vừa phải mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vậy sử dụng bia có mang đến những lợi ích tương tự hay không?

Bia là đồ uống ưa thích của nhiều người và có lịch sử từ hàng ngàn năm trước. Bia là đồ uống có chứa cồn vô cùng phổ biến, được làm bằng cách ủ và lên men các loại hạt ngũ cốc với men, hoa bia và các chất tạo hương vị khác. Đa phần các loại bia đều chứa độ cồn 4 – 6%, trong khi độ cồn của các đồ uống khác có thể dao động từ 0,5 – 40%.

Giá trị dinh dưỡng

Có rất nhiều loại bia với chất lượng, hương vị khác trên thế giới. Là đồ uống có giá trị dinh dưỡng tương đối cao về calo, protein, carbohydrate, vitamin và chất khoáng. Bảng sau là giá trị dinh dưỡng của 1 ly /355ml,  loại bia nhẹ (4% độ cồn) gồm:

Dinh dưỡng

Bia tiêu chuẩn

Bia nhẹ

Calo

153

103

Protein

1.6 gam

0.9 gam

Chất béo

0 gam

0 gam

Carbohydrate

13 gam

6 gam

Vitamin B3

9% giá trị hằng ngày (DV)

9% DV

Vitamin B2

7% DV

7% DV

Choline

7% DV

6% DV

Vitamin B9

5% DV

5% DV

Magie

5% DV

4% DV

Photpho

4% DV

3% DV

Selen

4% DV

3% DV

Vitamin B12

3% DV

3% DV

Acid pantothenic

3% DV

2% DV

Cồn

13.9 gam

11 gam

Ngoài ra, bia còn chứa một hàm lượng nhỏ Kali, Canxi, Thiamine, Sắt và Kẽm. Hàm lượng vitamin B và chất khoáng có trong bia là kết quả của việc bia được làm từ ngũ cốc và men.

Với loại bia có độ cồn trung bình thường bán trên thị trường, chứa khoảng 160-180Kcalo / 1 lon (tương đương miệng bát cơm). Mặc dù bia chứa các chất dinh dưỡng, song nó không phải là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Mặt khác nếu uống nhiều bia rất dễ gây tình trạng thừa calo đưa vào cơ thể, gây thừa cân béo phì, béo bụng. 

Lợi ích của uống bia vừa phải

  1. Có lợi cho tim

Nhiều nghiên cứu gợi ý rằng một lượng bia nhỏ hay vừa phải (1 ly ở phụ nữ và 2 ly ở nam giới mỗi ngày) có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo một nghiên cứu tiến hành trên 36 người trưởng thành bị thừa cân cho thấy, một lượng vừa phải bia được sử dụng hằng ngày – giúp cải thiện khả năng chống oxy hóa của cholesterol tốt (protein tỉ trọng cao – HDL), và làm giảm cholesterol xấu. Một nghiên cứu khác cũng chứng minh sử dụng bia với mức vừa phải như trên có hiệu quả tương tự như việc sử dụng rượu vang.

Tuy nhiên, một điều quan trọng cần lưu ý là những lợi ích này chỉ được chứng minh trong việc sử dụng một lượng nhỏ và vừa đủ. Ngược lai, nếu sử dụng quá nhiều có thể làm tăng khả năng bị các bệnh về đường tim mạch hay đột quỵ.

  1. Tăng khả năng kiểm soát đường huyết

Sử dụng một lượng vừa phải có thể giúp cải thiện khả năng kiểm soát đường huyết, và nó rất hữu ích cho những người bị tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng một lượng nhỏ và vừa đủ có khả năng làm giảm sự kháng insulin – một yếu tố nguy cơ gây tiểu đường – và cũng là yếu tố chủ yếu gây phát triển thành tiểu đường type 2. Hơn nữa, nghiên cứu trên 70.500 người tình nguyện được sử dụng lượng nhỏ và vừa phải đồ uống chứa cồn – cụ thể là 14 ly bia một tuần ở nam và 9 ly bia một tuần ở nữ - cho thấy giảm 43% và 58% yếu tố nguy cơ bị tiểu đường theo thứ tự ở nam giới và nữ giới.

Tuy nhiên, tương tự như lợi ích cho tim mạch, việc sử dụng nhiều và lạm dụng có thể làm phản lại các tác dụng có lợi và làm tăng nguy cơ của bệnh tiểu đường.

  1. Một số lợi ích khác

Uống bia còn mang lại một số lợi ích khác như:

  • Có thể làm tăng mật độ xương. Sử dụng một lượng bia ít hay vừa phải còn có thể làm cho xương chắc khỏe hơn ở nam giới và đặc biệt là phụ nữ mãn kinh.
  • Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Một lượng ít có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ. Tuy nhiên, lạm dụng chúng lại làm tăng nguy cơ mất trí nhớ.
Những mặt hạn chế

Sử dụng một lượng nhỏ và vừa đủ đem lại những tích cực cho sức khỏe, song việc lạm dụng lại đem lại những tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Có thể kể đến như:

  • Tăng nguy cơ tử vong: lạm dụng đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ chết sớm, so với những người sử dụng ít hay không sử dụng.
  • Gây nghiện: thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn có thể dẫn đến nghiện và các bệnh do nghiện đồ uống có cồn gây ra.
  • Tăng nguy cơ bị trầm cảm: nhiều nghiên cứu gợi ý rằng việc lạm dụng rượu bia làm tăng nguy cơ bị trầm cảm, khi so sánh với nhóm sử dụng ít và không sử dụng.
  • Tăng cân, thừa mỡ, béo bụng: 1 ly bia (khoảng 355ml) chứa 153 calo, vì vậy uống nhiều rượu bia có thể dẫn đến tăng cân.
  • Ung thư: nhiều nghiên cứu gợi ý rằng sử dụng đồ uống có cồn mức độ nhiều có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư, bao gồm ung thư vòm họng hay ung thư miệng.

Việc làm giảm các nguy cơ bất lợi cho sức khỏe khi sử dụng đồ uống có cồn nên được thực hiện bằng cách tự giác của bản thân, và nên sử dụng ở mức giới hạn 1 ly một ngày với nữ giới và 2 ly một ngày với nam giới.

Tổng kết

Bia là một thức uống phổ biến, được nhiều người ưa thích và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Một hoặc hai ly bia tiêu chuẩn trong ngày có thể mang lại nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, bao gồm những lợi ích cho tim mạch, kiểm soát đường huyết, giúp chắc khỏe xương và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Tuy nhiên, việc lạm dụng đồ uống có cồn như bia và rượu có thể mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, như làm tăng nguy cơ thừa cân béo phì, các bệnh liên quan đến nghiện rượu bia, trầm cảm, bệnh gan, tim mạch, đái tháo đường, thậm chí là ung thư.

Tham khảo thêm thông tin tại: Bí kíp tránh bụng bia, không tăng cân khi uống nhiều bia

 

Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm