Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Quy tắc vàng: hãy uống một ly nước sau mỗi ly rượu, bia

Uống bia, rượu trong dịp Tết là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, uống thế nào để không nguy hại và thực phẩm nào sẽ tốt cho người phải uống bia, rượu là điều mà rất nhiều người quan tâm.

Uống rượu bia quá chén tiềm ẩn những nguy cơ riêng bao gồm gây ảnh hưởng đến dạ dày, xơ gan, nguy cơ té ngã, tai nạn giao thông và các chấn thương khác. Bên cạnh đó, uống quá nhiều rượu bia có thể gây ra nhịp tim bất thường tạm thời, thậm chí ngay cả ở những người không có bất kỳ vấn đề về tim nào trước đó.

Ảnh minh họa

TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng khuyên tốt nhất người dân không nên sử dụng rượu bia. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, việc uống rượu bia là không tránh khỏi, đặc biệt là trong dịp Tết. Bởi vậy, để bảo vệ bản thân, trước hết mọi người hãy lựa chọn một loại rượu bia có uy tín, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

“Để bảo vệ dạ dày, hãy ăn một thứ gì đó, tốt nhất là thức ăn giàu carbohydrate (tinh bột) hoặc chất béo trước khi bạn bắt đầu uống rượu để giúp làm chậm tốc độ hấp thụ rượu của cơ thể. Uống nước cùng với đồ uống có cồn cũng sẽ giảm lượng rượu tiêu thụ khi thường xuyên phải tiếp khách. Quy tắc vàng là hãy uống một ly nước sau mỗi ly rượu hoặc bia”, BS Sơn nói.

Theo TS Trương Hồng Sơn, cơ thể con người thực sự chỉ có thể chuyển hóa được một ly rượu mỗi giờ. Do vậy, nếu một người uống quá nhiều, thì cơ thể người đó sẽ bị quá tải và không thể loại bỏ được hoàn toàn lượng ethanol có trong rượu. Nhấp từng ngụm nhỏ, chậm rãi thay vì “trăm phần trăm” một lần sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn một chút sau cuộc vui.

Bên cạnh đó, sau khi sử dụng rượu bia, ngoài việc ăn uống các thực phẩm giải rượu như cam quýt, chuối, nước mía, nước gừng…, bạn nên bổ sung lợi khuẩn bằng men vi sinh, giúp ổn định lại hệ tiêu hóa.

 
Lâm Trần - Theo Báo Nhân Dân
Bình luận
Tin mới
Xem thêm