Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bí quyết bảo quản thức ăn thừa ngày Tết

Xử lý thức ăn thừa ngày Tết là vấn đề nan giải của tất cả các gia đình sau mỗi bữa cỗ. Thử ngay các cách bảo quản thức ăn thừa ngày Tết an toàn của Viện Y học ứng dụng Việt Nam gợi ý trong bài viết dưới đây:

Dịp Tết là thời điểm các gia đình quây quần liên hoan, gặp gỡ sau một năm làm việc vất vả. Sau mỗi bữa liên hoan bạn có thể phải đối mặt với cả "núi" thức ăn thừa mà không biết bảo quản thế nào cho an toàn. Vậy hãy thử các cách dưới đây mà Viện Y học ứng dụng Việt Nam gợi ý cho bạn nhé:

 

Bí quyết bảo quản thức ăn thừa ngày Tết

Thức ăn thừa có thể để được bao lâu trong tủ lạnh?

Khi trả lời câu hỏi thức ăn thừa có thể để được bao lâu trong tủ lạnh, bạn cần nhớ nguyên tắc chung là không quá 4 ngày. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào loại thức ăn thừa và cách bạn bảo quản.

Vi khuẩn sẽ dễ phát triển trong thức ăn thừa nhiều hơn, đặc biệt là khi thức ăn được để trên bàn bếp, mặt bàn bếp, phương tiện giao đồ ăn, v.v. Khi thức ăn để quá lâu ở nhiệt độ không an toàn hoặc khi thức ăn còn ấm, vi khuẩn sẽ rất dễ sinh sôi.

Đọc thêm bài viết: Bảo quản thực phẩm mùa lễ Tết

Nhiệt độ tủ lạnh cũng rất quan trọng để kéo dài thời hạn sử dụng của thức ăn thừa. Và, tất nhiên, điều đó áp dụng cho tất cả thực phẩm, từ trứng, cá đến sữa. Hãy chắc chắn rằng tủ lạnh của bạn ở nhiệt độ 4,4°C bằng cách sử dụng nhiệt kế tủ lạnh. Nếu tủ lạnh của bạn quá ấm, thực phẩm của bạn sẽ nhanh hỏng hơn và có thể bị hỏng trước thời gian khuyến nghị này. 

Nếu bạn không nghĩ rằng mình sẽ ăn hết thức ăn thừa trong vòng 4 ngày, lời khuyên bạn nên cho chúng vào tủ đông ngay lập tức.

 

Làm thế nào để lưu trữ thức ăn thừa?

Lưu trữ thức ăn thừa đúng cách sẽ đảm bảo rằng chúng sẽ được bảo quản lâu hơn. Thông thường sẽ là tối đa 4 ngày. Ngoài ra, đừng để thức ăn thừa của bạn trên quầy/bàn bếp, nơi chúng có thể dễ dàng bị nhiễm vi trùng trong không khí hoặc vi khuẩn trên mặt bàn và vào tủ lạnh.

 

Mẹo lưu trữ thức ăn thừa

Hãy làm theo các hướng dẫn này để giữ thức ăn thừa an toàn và ngon miệng.

 • Cho thức ăn thừa vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu.
 • Bảo quản thức ăn thừa trong túi kín hoặc hộp nông.
 • Sử dụng ngăn trên cùng của tủ lạnh để cất thức ăn thừa, vì những thực phẩm này không được tiếp xúc với mầm bệnh có thể nhỏ giọt từ thịt sống hoặc các thực phẩm khác; nó cũng thường là phần lạnh nhất của tủ lạnh.
 • Giữ tủ lạnh của bạn trong khoảng từ 1,7°C đến 3,33°C.
 • Vứt bỏ thức ăn thừa đã được hâm nóng một lần.
 • Rã đông thức ăn thừa đông lạnh trong tủ lạnh để chúng được an toàn.

 

Hộp bảo quản thực phẩm phù hợp

Hầu hết chúng ta có rất nhiều hộp đựng thức ăn thừa, nhưng để đảm bảo khi bảo quản thức ăn thừa, bạn cần chọn đúng hộp đựng thực phẩm. Các hộp đựng lý tưởng là hộp nông để thực phẩm có thể nguội nhanh trong tủ lạnh và kín khí. Nếu bạn cần hâm nóng thức ăn thừa, hãy chọn chất liệu như nhựa chịu được vi sóng hoặc thủy tinh có thể đặt trực tiếp vào lò nướng từ tủ lạnh. Việc có thể di chuyển thức ăn thừa của bạn trực tiếp từ tủ lạnh sang lò vi sóng có thể giảm thiểu khả năng làm nhiễm bẩn các bề mặt khác.

Đọc thêm bài viết: Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi lâu trong dịp Tết Nguyên Đán

 

Làm thế nào để biết thức ăn thừa đã bị hỏng?

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng có thể xác định thức ăn thừa đã bị hỏng hay chưa bằng việc nhìn hoặc ngửi. Tuy nhiên, để xác định chính xác thức ăn thừa đã hỏng hay chưa thì cần nhiều kỹ năng phức tạp hơn. Bạn nên vứt bỏ thức ăn thừa sau 4 ngày hoặc nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

 • Thức ăn bị nhớt, dính
 • Thức ăn bị phân tách lớp (tách nước, tách mỡ..v...v)
 • Thức ăn bị thay đổi màu sắc
 • Xuất hiện nấm mốc
 • Thức ăn có mùi lạ. Thức ăn thừa còn ăn được sẽ phải có mùi giống như khi bạn vừa nấu xong. Nếu thức ăn thừa có mùi ôi, hăng hoặc giống như mùi cơ thể, bạn nên bỏ chúng đi ngay lập tức

Cũng nên cẩn thận khi hâm nóng thức ăn thừa. Như đã nói, thức ăn thừa đã hâm nóng 1 lần mà ăn không hết thì nên bỏ đi. Vi khuẩn phát triển nhanh chóng trong khoảng nhiệt độ từ 4,4°C đến 60°C. Sau khi thức ăn được nấu chín hoàn toàn, thức ăn nóng phải được giữ nóng ở nhiệt độ 60°C hoặc ấm hơn để ngăn vi khuẩn phát triển. Để tránh ngộ độc thực phẩm, bạn nên hâm nóng thức ăn thừa cho đến khi chúng đạt đến nhiệt độ bên trong là 74°C.

Ngoài ra, bạn cũng nên vứt bỏ những thực phẩm đã để ở nhiệt độ phòng hơn 2 giờ (hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ trên 32°C).

Hồng Ngọc - Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm