Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 chất bổ sung tự nhiên tốt cho người tăng huyết áp

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận… Có nhiều cách giúp kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các tình trạng liên quan, trong đó có vai trò tiềm năng của một số chất bổ sung tự nhiên…

Kali

Kali là một chất bổ sung tự nhiên đã được chứng minh làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung kali trong chế độ ăn uống (mục tiêu 3500-5000 mg/ngày) có thể làm giảm huyết áp từ 4 đến 5 điểm.

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, nhưng kali cũng được tìm thấy với hàm lượng cao trong nhiều loại trái cây, rau và thịt khác.

photo-1673274241818

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ…

Các nguồn cung cấp kali tốt cho chế độ ăn uống bao gồm:

 • Bông cải xanh
 • Quả mơ khô
 • Khoai tây và khoai lang
 • Cà chua…

Ngoài thực phẩm, kali còn có dưới dạng thuốc theo đơn, cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc chứa kali thường được sử dụng ở những bệnh nhân thiếu kali.

Lưu ý, bổ sung nhiều kali không phải lúc nào cũng tốt cho tất cả mọi người. Những người mắc bệnh thận mãn tính, đặc biệt là những người chạy thận nhân tạo cần trao đổi với bác sĩ về lượng kali trong chế độ ăn uống của mình.

Những người bệnh này cần tránh dư thừa kali, bởi bình thường thận duy trì mức kali thích hợp trong máu, nhưng ở người bệnh thận có thể dẫn đến mức kali cao nguy hiểm.

Magiê

Thiếu magiê có liên quan đến huyết áp cao. Điều này cho thấy, mặc dù việc bổ sung magiê có khả năng làm giảm huyết áp, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất. Một phân tích tổng hợp về việc bổ sung magiê đã chứng minh huyết áp giảm hai điểm. Bên cạnh đó, magiê còn có lợi cho đường tiêu hóa, hệ thần kinh, tim mạch…

Các nguồn thực phẩm chứa nhiều magiê:

 • Rau lá xanh (ví dụ, cải xoăn và rau bina)
 • Quả mơ khô
 • Các loại hạt và đậu
 • Đậu hũ

Magiê cũng có dưới dạng thuốc. Tuy nhiên, ở dạng này cần bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Một tác dụng phụ phổ biến của việc dùng quá nhiều magiê là tiêu chảy.

photo-1673274248666

Thực phẩm giàu magiê.

Canxi 

Thiếu canxi cũng có liên quan đến huyết áp cao. Bổ sung canxi đã được chứng minh là làm giảm huyết áp tới 2,5 điểm ở những người bị huyết áp cao.

Canxi là một nguyên tố thiết yếu và rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe, nhưng nó cũng có những vai trò quan trọng khác trong cơ thể. Giống như magiê, canxi cũng tham gia vào chức năng của cơ trơn và hệ thần kinh.

Thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống gồm:

 • Các sản phẩm từ sữa (sữa, sữa chua, phô mai)
 • Cá (cá mòi và cá hồi)
 • Rau lá xanh…

Người trưởng thành nên đặt mục tiêu nhận được khoảng 1300mg canxi mỗi ngày.

Canxi cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung không kê đơn (OTC), nhưng cần lưu ý canxi có thể gây tương tác bất lợi với thuốc điều trị bệnh. 

Cung cấp chất dinh dưỡng thông qua các chất bổ sung như vitamin, có thể được khuyến nghị cho những người bị thiếu hụt dinh dưỡng cụ thể và người mang thai... Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, cách tốt nhất để có được chất dinh dưỡng thích hợp là thông qua chế độ ăn uống.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung không được quy định, quản lý nghiêm ngặt như thuốc. Liều lượng trong chất bổ sung có thể khác nhau do quy trình sản xuất khác nhau và có khả năng có chất gây ô nhiễm trong sản phẩm.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung không kê đơn có thể tương tác nghiêm trọng với thuốc và gây ra tác dụng phụ bất lợi. Do đó, cần trao đổi với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc biện pháp khắc phục không kê đơn nào trước khi sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 thói quen thường gặp khi trời lạnh dễ làm tăng huyết áp và phát sinh đột quỵ.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm