Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bị lạc nội mạc tử cung nên ăn gì?

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và lạc nội mạc tử cung, những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng mô giống như niêm mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, gây ra các triệu chứng đau đớn. Tuân theo một chế độ ăn uống cụ thể có thể giúp giảm các triệu chứng. Tránh thực phẩm, đồ uống gây viêm và tăng sản xuất estrogen có thể giúp giải quyết các triệu chứng đau đớn của lạc nội mạc tử cung.

Mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và chế độ ăn uống

Rau và trái cây có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung. Một nghiên cứu nhỏ đã điều tra mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và các triệu chứng lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, một số người nhận thấy rằng việc ăn một số loại thực phẩm có xu hướng kích hoạt hoặc làm giảm các triệu chứng của họ.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau và axit béo omega-3 được bảo vệ tốt hơn khỏi các triệu chứng lạc nội mạc tử cung, trong khi những người ăn thịt đỏ, chất béo chuyển hóa và cà phê có thể gặp tác dụng ngược lại. Tuy nhiên, những kết quả này không nhất quán giữa các nghiên cứu, vì vậy cần nhiều nghiên cứu hơn.

Một bài đánh giá tài liệu năm 2015 được xuất bản ở Brazil gợi ý rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung phát triển và thậm chí có thể ngăn chặn tình trạng bệnh tiến triển. Thực phẩm trong chế độ ăn kiêng này bao gồm:

 • Hoa quả
 • Rau
 • Các loại ngũ cốc
 • Axit béo omega-3

Đọc thêm bài viết: Top 10 thực phẩm cải thiện chất lượng trứng giúp tăng khả năng thụ thai

Bạn không thể ngăn ngừa lạc nội mạc tử cung, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh này bằng cách tránh các loại thực phẩm và hóa chất làm tăng nồng độ estrogen. Những chất này bao gồm caffein và rượu. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải nhận ra rằng những thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống sẽ không chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung nhưng có thể giúp cải thiện các triệu chứng của nó.

Để tìm hiểu xem thực phẩm có ảnh hưởng đến các triệu chứng của mình hay không, bạn có thể ghi nhật ký thực phẩm. Điều cần thiết là bạn phải ghi lại mọi thứ bạn ăn trong ngày, cũng như bất kỳ triệu chứng nào bạn trải qua.

Chế độ ăn uống cho bệnh lạc nội mạc tử cung

Khi bị lạc nội mạc tử cung, bạn có thể cân nhắc giảm các loại thực phẩm gây viêm hoặc tăng nồng độ estrogen, bởi cả hai đều có thể góp phần gây ra rối loạn hoặc các triệu chứng của nó. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và chế độ ăn uống. Mặt khác, khi bị lạc nội mạc tử cung, bạn có thể được hưởng lợi từ việc ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc. Ngoài ra, protein từ thực vật, thịt nạc và chất béo lành mạnh cũng có thể hữu ích.

Chất béo lành mạnh có sẵn trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:

 • Trái bơ
 • Dầu ô liu
 • Quả ô liu
 • Quả hạch
 • Cá hồi
 • Cá béo khác

Bạn bị lạc nội mạc tử cung cũng nên giảm lượng caffein và rượu, vì chúng có thể làm tăng nồng độ estrogen. Nếu bạn không ăn cá, có thể đưa axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống bằng cách sử dụng chất bổ sung. Những thứ này có thể được mua tại hiệu thuốc hoặc mua trực tuyến.

Bạn cũng có thể tăng lượng chất xơ của mình. Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp giảm mức estrogen. Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, ăn các nguồn chất xơ tươi cũng có thể cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm. Ngoài ra còn có một số chế độ ăn kiêng đặc biệt có thể giúp ích cho những người bị lạc nội mạc tử cung. Bao gồm:

Chế độ ăn không có Gluten

Không chứa gluten đã trở thành xu hướng ăn kiêng và lối sống phổ biến trong vài năm qua. Vẫn chưa rõ liệu chế độ ăn này có hiệu quả đối với những người không mắc bệnh celiac hay không. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2012 cho thấy rằng 75% trong số 156 phụ nữ tham gia nghiên cứu đã báo cáo rằng các triệu chứng đau giảm đi sau khi tuân theo chế độ ăn không có gluten trong 12 tháng.

Chế độ ăn FODMAP

Với chế độ ăn FODMAP, bạn loại bỏ một số carbohydrate khỏi chế độ ăn uống của mình để giảm lượng thức ăn có khả năng gây kích ứng. Mục đích là để cho phép hệ thống tiêu hóa chữa lành.

Sau khi bạn loại bỏ những thực phẩm này, bạn có thể từ từ đưa lại những thực phẩm cụ thể để xem cơ thể dung nạp chúng như thế nào. Chế độ ăn này có thể khó khăn đối với một số người, bởi vì nó liên quan đến việc loại bỏ một số lượng lớn các loại thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của mình, bao gồm:

 • Sản phẩm bơ sữa
 • Gluten
 • Thực phẩm chế biến
 • Thêm đường

Bạn nên theo dõi các triệu chứng trong nhật ký thực phẩm để xem liệu chúng có thuyên giảm sau khi loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn hay trở nên tồi tệ hơn sau khi giới thiệu lại một thứ gì đó. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lên kế hoạch cho chương trình loại bỏ chế độ ăn FODMAP. Bác sĩ có thể giúp theo dõi các triệu chứng và xác định các loại thực phẩm có khả năng gây vấn đề. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đảm bảo rằng chế độ ăn này phù hợp với tình trạng sức khỏe hoặc y tế cụ thể.

Chuẩn bị là rất quan trọng để thành công với loại chế độ ăn uống này. Lên kế hoạch cho từng bữa ăn, cũng như mua sắm và chuẩn bị trước có thể giúp bạn đi đúng hướng. Cùng với đó, tìm kiếm nhanh trên Internet có thể giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy một số ý tưởng bữa ăn mới phù hợp.

Đọc thêm bài viết: Thực phẩm nên ăn và nên tránh khi đến kỳ kinh nguyệt

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác cho bệnh lạc nội mạc tử cung

Tập thể dục thường xuyên được khuyến khích cho bệnh lạc nội mạc tử cung.

Ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống và phương pháp điều trị y tế truyền thống cho bệnh lạc nội mạc tử cung, một số người thử các biện pháp khắc phục tại nhà khác để giúp kiểm soát tình trạng hoặc các triệu chứng của nó. Các liệu pháp có thể bao gồm:

 • Tập thể dục thường xuyên
 • Châm cứu
 • Chăm sóc chỉnh hình
 • Vitamin B1
 • Bổ sung magiê
 • Các loại thảo mộc Trung Quốc, chẳng hạn như cành quế hoặc rễ cam thảo

Như mọi khi, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kỳ loại thảo dược hoặc chất bổ sung không kê đơn nào.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô giống như tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Mô này có thể phát triển trên ống dẫn trứng, buồng trứng hoặc ruột. Mặc dù hiếm nhưng nó cũng có thể phát triển trên các bộ phận khác của cơ thể. Đôi khi, điều này không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng những lúc khác, nó có thể gây đau và khó chịu đáng kể trong kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Các triệu chứng khác của lạc nội mạc tử cung bao gồm:

 • Đau ở xương chậu, bụng hoặc lưng
 • Khô hạn
 • Đau bụng dữ dội ngày hành kinh
 • Chảy máu giữa các chu kỳ
 • Đau bụng kinh nghiêm trọng

Thông thường, các mô niêm mạc tử cung bong ra và rời khỏi cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt. Với lạc nội mạc tử cung, các mô bên ngoài tử cung vẫn bong ra để đáp ứng với sự thay đổi nồng độ estrogen nhưng không thể rời khỏi cơ thể. Kết quả là, nó có thể gây ra các triệu chứng đau đớn, viêm nhiễm, vô sinh, mô sẹo và các vấn đề về đường ruột. Đôi khi, các bác sĩ có thể phẫu thuật loại bỏ các mô thừa, nhưng nó không chữa khỏi bệnh.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo MedicalNewsToday
Bình luận
Tin mới
 • 18/04/2024

  Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

  Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

 • 18/04/2024

  CDC Mỹ cảnh báo về vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu hiếm gặp

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.

 • 18/04/2024

  Đau thần kinh toạ là gì và những điều cần lưu ý

  Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.

 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

Xem thêm