Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bảo vệ trẻ vị thành niên trước những vấn đề sức khỏe tình dục

Làm thế nào để vẽ đường cho hươu chạy đúng. Hãy tìm hiểu cách để giáo dục con bạn về vấn đề quan hệ tình dục và các biện pháp tránh thai.

Rất ít phụ huynh quan tâm đến đời sống tình dục khi con họ ở tuổi dậy thì. Các em có rất ít kiến thức về bệnh lây truyền qua đường tình dục và các biện pháp tránh thai. Do vậy các bậc phụ huynh nên là người hướng dẫn cho các em trước khi các em bước vào độ tuổi quan hệ tình dục

Khuyến khích việc không quan hệ tình dục khi tuổi còn quá nhỏ

Chủ đề về tình dục là một chủ đề cần thiết được thảo luận giữa bố mẹ với con cái. Cho dù bạn cảm thấy việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là sai trái, hay đơn giản chỉ là bạn muốn trì hoãn việc quan hệ tình dục cho đến khi con bạn trưởng thành hơn, thì bạn cũng nên giải thích một cách rõ ràng quan điểm của bạn cho con nghe để chúng hiểu và chấp nhận các quan điểm đó.

Bạn cũng nên quan tâm đến quan điểm của con bạn về quan hệ tình dục và xem xét trong tương lai việc qua hệ tình dục sẽ ảnh hưởng như thế nào đến con bạn. Hãy giải thích rõ những vấn đề sau:

 • Quan hệ tình dục ở độ tuổi vị thành niên tiềm ẩn nhiều nguy cơ
 • Quan hệ tình dục không phải là cách duy nhất để thể hiện tình cảm với bạn khác giới mà còn có rất nhiều cách khác
 • Không quan hệ tình dục xâm nhập, dù qua bất kỳ đường nào (quan hệ tình dục bằng miệng, qua âm đạo, hậu môn) là cách chắc chắn nhất để không vướng vào các vấn đề như có thai ở tuổi vị thành niên hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, HPV, herpes và HIV.

Không quan hệ tình dục còn là cách bảo vệ con bạn trước những stress do đổ vỡ tình cảm đem lại.

Thảo luận về các biện pháp tránh thai

Hiểu biết về các biện pháp tránh thai là kỹ năng sống cần thiết cho mọi người. Cho dù con bạn quyết định có quan hệ tình dục hay không thì hãy đảm bảo là cô bé hoặc cậu bé đã có kiến thức về các biện pháp tranh thai an toàn và quan hệ tình dục an toàn.

Bao cao su

Nhấn mạnh với con bạn về việc luôn dùng bao cao su trong quan hệ tình dục ngay cả khi con bạn đang dùng một biện pháp tránh thai khác. Cho con bạn biết về "tác dụng kép" chỉ có ở bao cao su, và chỉ có bao cao su có tác dụng này:
 • Lựa chọn bao cao su phù hợp và sử dụng đúng cách là cách bảo vệ hiệu quả nhất và tránh được các bệnh lây qua đường tình dục
 • Bao cao su giúp tránh mang thai ngoài ý muốn

Chính vì tác dụng kép này mà bao cao su được coi là lựa chọn tối ưu cho quan hệ tình dục tuổi vị thành niên, thanh niên.

Các biện pháp tránh thai do bác sỹ chỉ định

 Có rất nhiều biện pháp tránh thai dành cho trẻ vị thành niên được các bác sỹ chỉ định:

 • Đặt vòng âm đạo
 • Que cấy tránh thai
 • Thuốc tránh thai
 • Miếng dán tránh thai
 • Dụng cụ tử cung
 • Tiêm thuốc tránh thai

Giải thích cho con bạn hiểu rằng để chỉ định biện pháp tránh thai phù hợp nhất với con, bác sỹ sẽ yêu cầu sự thành thật của con về tiền sử mắc bệnh. Bác sỹ sẽ kiểm tra vùng kín và giải thích những rủi ro và lợi ích của mỗi phương pháp tránh thai khác nhau. Ví dụ như thuốc depo-provera thường sẽ không được khuyến cáo dùng cho lứa tuổi vị thành niên vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương.

Bạn cũng nên giải thích rằng những biện pháp tranh thai này không phải là sự thay thế cho bao cao su, vì không giúp việc bảo vệ con trước những bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tránh thai khẩn cấp

Giải thích cho con bạn thuốc tránh thai khẩn cấp chưa bao giờ là một biện pháp tốt, chỉ nên sử dụng khi con bạn không có kế hoạch trước hay biện pháp tránh thai thất bại. Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sớm nhất có thể, không quá 120 tiếng sau khi quan hệ.

Lưu ý con rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp không được lạm dụng sử dụng quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến cân bằng hoormon vè khả năng sinh sản sau này.

Các biện pháp tránh thai tự nhiên

Trong một số trường hợp, tránh thai tự nhiên có thể được cân nhắc. Việc tránh thai tự nhiên dựa trên cách tính những ngày dễ thụ thai nhất của phụ nữ. Căn cứ sơ đồ nói trên, bạn có thể cùng con tính toán ngày dễ thụ thai theo vòng kinh của con bạn, để tránh quan hệ hoặc dùng các biện pháp bảo vệ vào những ngày đó.
Tuy nhiên bạn cũng nên nói cho con bạn biết đầy đủ những điều sau:
 • Biện pháp tránh thai tự nhiên không hiệu quả như các phương pháp tránh thai hiện đại đã kể trên, và cũng không bảo vệ người phụ nữ mắc các bệnh lây qua đường tình dục
 • Biện pháp tránh thai tự nhiên đòi hỏi sự cẩn thận trong việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt nên rất có thể con bạn sẽ không làm được. Hơn thế nữa các cô gái dậy thì có chu kỳ kinh nguyệt chưa đều nên rất khó để theo dõi các dấu hiệu của ngày rụng trứng.

Không nên nghĩ rằng việc nói về quan hệ tình dục sẽ khiến con bạn tò mò hơn về chuyện này vì những cô cậu tuổi dậy thì luôn tò mò về việc này dù bạn có nói hay không. Bằng cách chân thành và cởi mở bạn có thể giúp con đưa ra các quyết định đúng và hành động có trách nhiệm hơn khi quan hệ tình dục kể cả hiện tại và tương lai.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những chấn thương thường gặp khi quan hệ tình dục và cách xử trí

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Mayoclinic
Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Người mẹ có chế độ ăn uống tốt thì chất lượng sữa cũng tốt

  Khi người mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt, thu hút sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Xem thêm