Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 15/6

Chỉ được khám chữa bệnh ban đầu tại BV đã đăng ký trong thẻ BHYT hoặc BV tuyến huyện trên toàn quốc; Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ký kết hợp tác với Nhật Bản về phẫu thuật thần kinh; Không khí tại Hà Nội hiện đang không lành mạnh;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 15/6/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 15/6

Chỉ được khám chữa bệnh ban đầu tại BV đã đăng ký trong thẻ BHYT hoặc BV tuyến huyện trên toàn quốc

Ngày 13/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân về chính sách BHXH và bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, người trên 80 tuổi và có công với cách mạng được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó, người dân chỉ được khám chữa bệnh ban đầu tại BV đã đăng ký trong thẻ BHYT hoặc BV tuyến huyện trên toàn quốc. Ngoài ra, thông tin rằng BHXH tỉnh, thành phố có trách nhiệm đổi thẻ BHYT chưa chính xác.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/chi-duoc-kham-chua-benh-ban-dau-tai-bv-da-dang-ky-trong-the-bhyt-hoac-bv-tuyen-huyen-tren-toan-quoc-n132851.html

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức ký kết hợp tác với Nhật Bản về phẫu thuật thần kinh

GS.TS. Trần Bình Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Shinzo Abe, Ngài Shimegi Kitahara trong buổi lễ trao văn kiện hợp tác giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Tập đoàn Kiatahara

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23, ngày 06/06/2017, tại Nhà khách Quốc gia, Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ vừa ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Tập đoàn y tế lớn của Nhật Bản. Lễ ký kết diễn ra vào ngày 5/6 tại bệnh viện quốc tế Kitahara giữa GS.TS. Trần Bình Giang và Ngài Shimegi Kitahara, Chủ tich tập đoàn Kiatahara. 

Theo ký kết, tập đoàn Kitahara sẽ đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh và phục hồi chức năng cho thầy thuốc và nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đồng thời xem xét khả năng cử chuyên gia đến tại chỗ giúp Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong lĩnh vực chuyên môn này. 

Việc ký kết văn bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bệnh viện là một sự kiện quan trọng và mở ra một giai đoạn mới trong việc hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực chuyên môn sâu cho đội ngũ thầy thuốc và nhân viên y tế cũng như nâng cao vị thế của bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đứng đầu trong cả nước.

Nguồn: http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2056

Không khí tại Hà Nội hiện đang không lành mạnh

Chỉ số AQI tại khu vực Đại sứ quán Mỹ, Hà Nội lúc 8h sáng ngày 14/6

Sáng 14/6, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội dao động từ 35 - 112, đây là ngưỡng không khí bắt đầu có những tác động xấu tới sức khỏe, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm với ô nhiễm không khí.

Cụ thể, lúc 8h sáng, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 đo được tại khu vực Đại sứ quán Mỹ Hà Nội là 112 - đây là ngưỡng không khí không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm. 

Còn tại TPHCM, không biến động nhiều so với những ngày đầu tuần, nồng độ bụi trong không khí PM 2.5 sáng nay dao động ở ngưỡng 59 - 155. Từ 4 - 6h sáng, không khí tại khu vực này bất ngờ "kém" an toàn khi liên tục lên tới ngưỡng màu cam của bảng xếp hạng 6 bậc của chỉ số chất lượng không khí.

Nguồn: http://tieudungplus.vn/khong-khi-tai-ha-noi-hien-dang-khong-lanh-manh-17811.html

Quảng Trị: Cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng tim

Bệnh nhân H. đang được các y, bác sĩ chăm sóc, theo dõi. ẢNH: M.N.

Chiều 14/6, thông tin từ khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho hay, bệnh nhân Nguyễn Văn H. (23 tuổi, ở khu phố 5, phường 1, TP Đông Hà ) đã qua cơn nguy kịch và đang được điều trị tại đây trong tình trạng tỉnh, các chỉ số huyết động ổn định.

Trước đó, đêm 8/6, bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng bị một vết đâm (do một đối tượng dùng dao đâm trong cuộc nhậu) từ núm vú xuyên vào bên trong rồi ra sau, gây thủng tim, có giai đoạn ngừng tim, nguy kịch đến tính mạng. Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, bệnh nhân H. đã được các y, bác sĩ cứu sống.
Nguồn: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/quang-tri-cuu-song-mot-benh-nhan-bi-dam-thung-tim-1158445.tpo
Quảng Ninh: Phẫu thuật cấp cứu lấy sỏi thận và sỏi niệu quản cho bé gái 3 tuổi
 
Sỏi được lấy ra
Ngày 14/6, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật cấp cứu lấy sỏi thận và sỏi niệu quản cho bé gái 3 tuổi dân tộc Hmông. Theo đó, Bệnh nhân là bé Sồng Thị M. (3 tuổi), nặng 8kg, dân tộc Hmông, thường trú tại Bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Bé nhập viện trong tình trạng nôn ói, sốt cao, tiểu rắt, suy dinh dưỡng ,chậm phát triển tâm thần vận động... 
Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị sỏi đường tiết niệu và suy dinh dưỡng nặng. Đồng thời theo dõi toan hóa ống thận và chỉ định mổ cấp cứu lấy sỏi bể thận ngoài xoang cho trẻ. Sau phẫu thuật, hiện tại tình trạng mạch, huyết áp của em bé đã ổn định. Em bé đã thở bình thường sau khi được rút máy thở và chuyển sang phòng hậu phẫu.
Nguồn: http://vov.vn/suc-khoe/phau-thuat-cap-cuu-lay-soi-than-va-soi-nieu-quan-cho-be-gai-3-tuoi-635796.vov
Yemen: Dịch tả vượt tầm kiểm soát, mỗi phút một trẻ mắc bệnh
Điều trị cho các bệnh nhân nhiễm tả tại một bệnh viện ở Sanaa ngày 20/5. Ảnh: EPA/TTXVN
Quỹ "Save the Children" (Bảo vệ Trẻ em) cảnh báo rằng dịch tả vốn đã lan rộng trên khắp đất nước Yemen đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát, với mỗi phút ghi nhận có một trẻ em mắc căn bệnh này.
Theo đó, hàng nghìn người có nguy cơ sẽ tử vong trong vài tháng tới và số ca mắc mới được dự báo sẽ tăng lên 300.000 người giữa lúc tỷ lệ lây nhiễm đã tăng gấp ba lần trong 2 tuần qua. Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), hơn 920 người đã tử vong vì bệnh tả tại Yemen kể từ cuối tháng 4 tới nay và hơn 124.000 ca nhiễm đã được ghi nhận, trong đó gần một nửa là trẻ em. Đã đến lúc thế giới cần phải hành động để cứu hàng nghìn trẻ em Yemen trước mối đe dọa của dịch tả. Bệnh dịch, nạn đói và chiến tranh đang gây ra thảm hỏa lớn cho người dân Yemen. 
Nguồn: http://baotintuc.vn/the-gioi/yemen-dich-ta-vuot-tam-kiem-soat-moi-phut-mot-tre-mac-benh-20170614215724075.htm
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 13/6
Hằng Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 09/07/2026

    5 tác hại khi bỏ ăn cơm trắng, cắt giảm hoàn toàn tinh bột

    Bỏ ăn cơm trắng, hoàn toàn không ăn tinh bột để giảm cân cấp tốc là sai lầm tai hại khiến cơ thể suy kiệt. Dưới đây là 5 hệ lụy nguy hiểm khi đột ngột cắt bỏ nguồn năng lượng này.

  • 09/07/2026

    Nguyên nhân gây ho sau khi chạy bộ và cách phòng tránh

    Chạy bộ có thể dẫn đến ho do lượng không khí hít vào tăng lên và các chất gây kích ứng tiềm ẩn, như không khí lạnh hoặc khô. Hiểu rõ các nguyên nhân, chẳng hạn như co thắt phế quản do vận động hoặc dị ứng, có thể giúp bạn thực hiện các bước để ngăn ngừa tình trạng này.

  • 08/07/2026

    3 nguyên tắc uống nước giúp cơ thể không mất nước ngày nắng nóng

    Những ngày nắng nóng, do thời tiết oi bức và lượng mồ hôi tiết ra nhiều, nếu không có thói quen uống nước thường xuyên, cơ thể dễ mất nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 08/07/2026

    Báo động đỏ về mùa dị ứng kéo dài do Trái đất nóng lên

    Không còn gói gọn trong những tháng chuyển mùa ngắn ngủi, mùa dị ứng phấn hoa đang có những diễn biến bất thường khi bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn đáng kể trên phạm vi toàn cầu. Những nghiên cứu mới nhất đã gióng lên hồi chuông cảnh báo: sự gia tăng nồng độ CO2 và nhiệt độ trái đất không chỉ làm thay đổi hệ sinh thái mà còn trực tiếp làm cho thực vật sản sinh ra lượng phấn hoa dày đặc với độc lực mạnh hơn.

  • 07/07/2026

    Lá sung có tác dụng gì đối với sức khỏe?

    Lá sung được sử dụng từ lâu trong dân gian dưới dạng thực phẩm, nước sắc hoặc nguyên liệu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Một số nghiên cứu hiện đại cho thấy lá sung chứa nhiều hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học có lợi cho sức khỏe.

  • 07/07/2026

    Thực đơn dinh dưỡng lành mạnh cho các "cú đêm" mê thể thao

    Những giải đấu thể thao cuồng nhiệt diễn ra vào khung giờ muộn luôn có sức hút mãnh liệt, dễ dàng biến người hâm mộ thành những "cú đêm" thực thụ. Tuy nhiên, việc thức khuya liên tục để theo dõi các trận đấu không chỉ làm đảo lộn nghiêm trọng nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể mà còn vô tình kích thích những cơn đói bụng xuất hiện vào ban đêm.

  • 06/07/2026

    U tuyến giáp ở Việt Nam: Phải chăng chúng ta đang chọc hút quá nhiều và phát hiện quá nhiều ung thư?

    Trong bài viết này, TS. Nguyễn Ngọc Cương sẽ chia sẻ góc nhìn chuyên môn về thực trạng chẩn đoán u tuyến giáp tại Việt Nam, đồng thời phân tích các khuyến cáo quốc tế nhằm giúp người đọc hiểu đúng, tránh lo lắng và điều trị quá mức.

  • 06/07/2026

    6 loại đồ uống quen thuộc hỗ trợ kiểm soát huyết áp

    Một số loại đồ uống dưới đây có tác dụng tốt đối với chỉ số huyết áp, giúp bạn có thêm cơ sở để xây dựng thực đơn dinh dưỡng hợp lý.

Xem thêm