Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 8/6

10 bệnh nhân của sự cố y khoa chạy thận điều trị tại BV Bạch Mai ra viện; Bộ Y tế hỗ trợ máy để hơn 100 bệnh nhân lọc máu Hòa Bình không phải xuống Hà Nội; Hồi sinh khuôn mặt sau 10 năm bị ung thư da;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 7/6/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 8/6

Tạm đình chỉ 3 cán bộ liên quan đến sự cố lọc máu ở Hòa Bình

Sáng 8/6, để giải quyết khắc phục hậu quả và làm rõ nguyên nhân của sự cố y khoa lọc máu tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, lãnh đạo Sở Y tế dưới sự chỉ đạo của Ban Cán sự UBND tỉnh Hòa Bình đã công bố Quyết định tạm đình chỉ ông Trương Quý Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình 2 tuần kể từ ngày 8/6.

Ngoài ông Dương còn có thêm 2 người khác là ông Trần Văn Sơn, phòng vật tư Bệnh viện và bà Đỗ Thị Điệp, khoa thận nhân tạo của Bệnh viện cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Ngay tại thời điểm hiện tại, Sở Y tế Hoà Bình đang tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để kiểm thảo nguyên nhân vụ tai biến.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/tam-dinh-chi-3-can-bo-lien-quan-den-su-co-loc-mau-o-hoa-binh-n132608.html

Mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng” năm 2017

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát động Lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng”

Sáng 03/6/2017 tại tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Y tế đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Tiêm chủng” năm 2017.

Tham dự Lễ mít tinh có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Trần Văn Minh, Phó Bí thư tỉnh ủy tỉnh Quảng Ngãi;  đồng chí Đặng Ngọc Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi; cùng đại diện các Vụ, Cục Bộ Y tế, lãnh đạo các Viện Vệ sinh Dịch tễ/Pasteur, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố và chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới; đại diện các ban ngành đoàn thể, cán bộ y tế các tuyến và các em học sinh tỉnh Quảng Ngãi.

Tuần lễ tiêm chủng “Immunization week” là sáng kiến của Tổ chức Y tế thế giới về bảo vệ cuộc sống bằng vắc xin phòng bệnh thông qua tiêm chủng bắt đầu từ năm 2011. Đến nay đã có 180 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc cả 5 châu lục tham gia sự kiện này.

Nguồn: http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2052

Hôm nay 10 bệnh nhân của sự cố y khoa chạy thận điều trị tại BV Bạch Mai ra viện

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm các bệnh nhân của sự cố y khoa chạy thận này được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai sáng ngày 30/5

Sáng ngày 8/6, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hôm nay, 10 bệnh nhân nặng trong sự cố y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình được đưa xuống Bệnh viện Bạch Mai điều trị ngay trong đêm 29/5, hiện đã khỏe mạnh và được ra viện.

Trong suốt quá trình 10 bệnh nhân này điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã huy động các chuyên gia giỏi, trang thiết bị cần thiết để điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân. Đồng thời ngoài phần chi phí điều trị do Quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã miễn phí toàn bộ các chi phí điều trị còn lại, cũng như viện phí ăn, ở.

Sau khi được ra viện, 10 bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị ngoại trú (lọc máu chu kỳ) mỗi tuần ba lần tại bệnh viện Bạch Mai.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/hom-nay-10-benh-nhan-cua-su-co-y-khoa-chay-than-dieu-tri-tai-bv-bach-mai-ra-vien-n132601.html

Bộ Y tế hỗ trợ máy để hơn 100 bệnh nhân lọc máu Hòa Bình không phải xuống Hà Nội

Ngày 8/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phê duyệt 10 máy chạy thận cho Bệnh viện Đa khoa thành phố Hòa Bình, nhằm hỗ trợ 100 bệnh nhân hàng ngày đang phải di chuyển từ Hòa Bình xuống Hà Nội chạy thận không còn phải đi lại vất vả.

Cùng ngày, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho biết vừa ký công văn hỏa tốc số 761/ KCB - CĐT gửi đến Sở Y tế Hòa Bình, yêu cầu chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất sẵn sàng cho hệ thống máy để có thể vận hành sớm nhất, người bệnh không phải di chuyển hàng trăm km mỗi ngày để chạy thận.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về giải quyết hậu quả tai biến điều trị tại đơn nguyên Thận nhân tạo (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã làm việc, thống nhất với Sở Y tế Hòa Bình phương án mở rộng đơn nguyên Thận nhân tạo cho Bệnh viện Đa khoa Thạn phố Hòa Bình để chạy thận chu kỳ cho hơn 100 bệnh nhân hằng ngày chở xuống Hà Nội điều trị.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-ho-tro-may-de-hon-100-benh-nhan-loc-mau-hoa-binh-khong-phai-xuong-ha-noi-n132602.html

Hồi sinh khuôn mặt sau 10 năm bị ung thư da

Khuôn mặt bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Ngày 7/6 vừa qua, GS.TS Trần Thiết Sơn, Trưởng bộ môn Phẫu thuật tạo hình (ĐH Y Hà Nội) cho biết, ngày 26.5 bệnh nhân Hà Sỹ S (58 tuổi) đã được phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt bằng kỹ thuật vi phẫu. Trước khi phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân bị biến dạng, ăn uống và khó thở do khối u lan rộng.

Được biết, bệnh nhân S. đã phát hiện ung thư da từ 10 năm trước nhưng không điều trị triệt để. Đến nay, khối u lan rộng toàn bộ má phải, co kéo khiến môi, má, đầu mũi biến dạng, buộc phải phẫu thuật tái tạo lại khuôn mặt. 

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, phần da tái tạo hồi sinh. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị thẩm mỹ để có khuôn mặt hoàn hảo hơn.

Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/hoi-sinh-khuon-mat-sau-10-nam-bi-ung-thu-da-671895.bld

Mổ khẩn cấp nối 4 ngón tay bị đứt của bệnh nhân 17 tuổi

Hiện các ngón tay H.T.D đã tưới máu nuôi, hồng hào

Ngày 7/6, bác sĩ Phan Dzư Lê Thắng, Khoa Vi phẫu tạo hình Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) cho biết ông cùng các đồng nghiệp vừa trải qua một đêm và kéo dài đến tận trưa hôm sau để cứu bàn tay bị đứt rời 4 ngón cho bệnh nhân 17 tuổi tên H.T.D (Bạc Liêu).

Cụ thể, khi đang đứng máy cưa mâm, do máy bị chạm bật cưa đột ngột nên em vô tình bị cắt đứt 4 ngón tay 1, 2, 3, 4 (trừ ngón út). Ngay lập tức em được đưa đến BV gần xưởng cưa nhưng “quên” mất các phần ngón bị cắt đứt rời không mang theo. Bác sĩ tiếp nhận đã yêu cầu những người đưa em đến về lấy rửa sạch, bỏ vào bọc ni lông và ướp đá, sau đó chuyển viện em cùng những ngón tay đứt rời lên BV Chấn thương chỉnh hình.

Nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/mo-khan-cap-noi-4-ngon-tay-bi-dut-cua-benh-nhan-17-tuoi-842984.html

Trung Quốc phát hiện một cặp vợ chồng cùng nhiễm virus H7N9

Điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 tại bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ngày 12/2.

Ngày 7/6, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh dịch thành phố Du Lâm, tỉnh Thiểm Tây, xác nhận một người đàn ông họ Quách, 67 tuổi, nhiễm virus cúm gia cầm H7N9.

Đáng chú ý, ca lây nhiễm của ông Quách xảy ra chỉ vài ngày sau khi vợ ông cũng được xác định đã nhiễm phải chủng virus nguy hiểm này.

Người đàn ông họ Quách là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm thứ hai được phát hiện ở thành phố này. Trường hợp lây nhiễm đầu tiên được phát hiện hôm 31/5 vừa qua là bà Dương, 62 tuổi, vợ ông Quách. Cặp vợ chồng này đều đã tiếp xúc với gia cầm chết trước khi phát bệnh. Cả hai đang được điều trị tại bệnh viện địa phương ở thành phố Du Lâm.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-phat-hien-mot-cap-vo-chong-cung-nhiem-virus-h7n9/450408.vnp

Kỳ lạ em bé sinh non nhưng đã như ông già

Em bé với những triệu chứng của bệnh lão hóa sớm, sinh ra đã trông như ông già.

Một em bé tại Bangladesh sinh non chỉ nặng 800g nhưng hình dáng không khác ông già, bác sĩ đang nghi ngờ bé có thể mắc bệnh lão hóa sớm.

Em bé này được sinh non lúc mới 26 tuần, các bác sĩ đang nghi ngờ em bé bị bệnh Progeria nhưng vẫn chưa thể chẩn đoán chính xác. Em bé này hiện đã 13 ngày tuổi và nặng 960g, tức chỉ tăng 160g kể từ khi chào đời. Ở các bé thông thường, cân nặng dưới 2,5kg đã được coi là nhẹ cân.

Căn bệnh lão hóa sớm hiện vẫn được coi “vô phương cứu chữa” và trong số những người mắc bệnh, rất ít người sống được quá 13 năm.

Nguồn: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/ky-la-em-be-sinh-non-nhung-da-nhu-ong-gia-882714.html

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 7/6

Hà Thành - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 04/07/2025

    Bổ sung creatine đúng cách để cải thiện sức khỏe

    Chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu thực phẩm giàu creatine - hợp chất tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập luyện và sức khỏe não bộ.

  • 04/07/2025

    Tìm hiểu về các loại bệnh võng mạc

    Có rất nhiều loại bệnh võng mạc khác nhau. Những bệnh này có thể do gen di truyền từ cha mẹ hoặc từ tổn thương võng mạc tích lũy trong suốt cuộc đời. Một số loại bệnh võng mạc phổ biến hơn các bệnh khác.

  • 03/07/2025

    5 lợi ích tiềm năng khi ăn chuối luộc

    Chuối là một trong những loại thực phẩm có lợi ích dinh dưỡng đáng kể. Vậy khi ăn chuối luộc có tác dụng gì?

  • 03/07/2025

    10 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng

    Nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như các triệu chứng về tiêu hóa không rõ nguyên nhân, ngứa, thiếu máu, đau cơ và khớp, ăn không thấy no,… Cùng tìm hiểu về 10 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng qua bài viết sau đây!

  • 02/07/2025

    Lý do nước dừa là thức uống tự nhiên kỳ diệu

    Nước dừa có thành phần dinh dưỡng đặc biệt và nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất điện giải, giúp hạ huyết áp... Đây là lý do nước dừa ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.

  • 02/07/2025

    Tất tần tật về trà thảo mộc

    Dù là trà đen, trà xanh, trà trắng hay trà ô long, trà nóng hay trà đá đều có nguồn gốc từ cây trà, Camellia sinensis. Nhưng trà thảo mộc thì khác. Trà thảo mộc bắt nguồn từ việc ngâm nhiều loại hoa, lá hoặc gia vị trong nước nóng. Hầu hết các loại trà này đều không có caffeine. Bạn có thể bắt đầu bằng những túi trà làm sẵn hoặc ngâm các nguyên liệu rời và sau đó lọc bỏ bã.

  • 01/07/2025

    Sự thật về phương pháp thải độc bằng nước cốt chanh

    Nhiều người thực hiện thải độc cơ thể theo hướng dẫn truyền miệng và trên các nền tảng xã hội... và hiện nay đang dấy lên trào lưu thải độc bằng nước cốt chanh. Vậy sự thật về phương pháp thải độc này như thế nào?

  • 01/07/2025

    Cách sử dụng dầu dừa giúp làm dịu triệu chứng bệnh chàm

    Dầu dừa là một chất dưỡng ẩm tự nhiên. Nhiều người bị chàm nhận thấy dầu dừa có tác dụng làm dịu da và giảm các triệu chứng như khô và ngứa.

Xem thêm