Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 6/6
Số người gọi cấp cứu 115 tăng vọt trong những ngày nắng nóng
Ảnh minh hoạ: Internet
Số cuộc gọi yêu cầu cấp cứu tăng vọt, cao hơn 30% so với mức bình thường, số người tử vong trước khi xe cấp cứu đến cũng tăng từ 3-5 ca/ ngày bình thường lên hơn 10 ca. Theo Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội, đây là những con số phản ánh sự bất thường, liên quan đến đợt nắng nóng dữ dội.
Theo đó, trung bình mỗi ngày 105 - 110 ca vận chuyển cấp cứu từ địa chỉ nhà riêng hoặc ngoài đường chuyển đến các bệnh viện. Thế nhưng đáng lưu ý là các ngày bình thường, có 3 -5 ca tử vong trước khi xe cấp cứu đến nhưng riêng trong ngày 4/6 số này lên đến 11 người. Các ca tử vong này chưa khẳng định trực tiếp do nắng nhưng đây là những con số phản ánh có bất thường so với nhưng ngày thời tiết bình thường.
Nguồn: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/so-nguoi-goi-cap-cuu-115-tang-vot-trong-nhung-ngay-nang-nong-1155701.tpo
Bộ trưởng Kim Tiến thăm và trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM nhân dịp ngày 1/6
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Ngày 29/05/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM nhân dịp ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.
Cụ thể, Bộ trưởng đã tới thăm hỏi và trao quà cho các bệnh nhi nặng điều trị dài ngày tại Khoa Hồi sức cấp cứu. Chia sẻ, động viên các cha, mẹ có con đang điều trị tại với mong muốn khích lệ tinh thần chiến thắng bệnh tật và mang lại cho các bé một ngày Tết Thiếu nhi ấm áp.
Nguồn: moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2047
Bộ Y tế yêu cầu hạn chế tối đa bệnh nhân nằm ghép khi thời tiết nắng nóng
Nắng nóng bất thường sẽ làm gia tăng một số bệnh lý nguy hiểm. Ảnh minh họa VOV
Để phòng chống bệnh tật nắng nóng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép, tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.
Để đáp ứng kịp thời nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân và phòng tránh tác hại của nắng nóng đến sức khỏe, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.
Nguồn: http://www.baohaiquan.vn/pages/bo-y-te-yeu-cau-han-che-toi-da-benh-nhan-nam-ghep-khi-thoi-tiet-nang-nong.aspx
Năm 2020, 8 triệu người Việt sẽ bị viêm gan siêu vi B
Theo báo cáo của Bộ Y tế, số bệnh nhân mắc bệnh viêm gan siêu vi B chiếm tới 8-25% dân số nước ta, ước tính cho đến năm 2020 sẽ có tới 8 triệu người nhiễm virus viêm gan B mạn tính tại Việt Nam.
Trong khi đó, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm gan do virus là nhân tố thứ 7 gây tử vong trên toàn cầu. Hiện nay có từ 6 đến 10 triệu người mắc bệnh này, 1,4 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó nhiều nhất là viêm gan virus C (48%), B (47%), còn lại là viêm gan A và E. Nhóm người tiêm chích ma túy có nguy cơ lây nhiễm cao nhất vì hiện trạng dùng chung bơm kim tiêm, ước tính trong số 16 triệu người tiêm chích ma túy có khoảng gần 10 triệu trường hợp nhiễm virus viêm gan C.
Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/nam-2020-8-trieu-nguoi-viet-se-bi-viem-gan-sieu-vi-b-n132143.html
Cụ bà bị đột tử giữa trời nắng nóng đỉnh điểm
Mặc dù xe cấp cứu đã nhanh chóng đến hỗ trợ nhưng không thể cứu được nạn nhân.
Theo nhiều người dân chứng kiến, cụ bà 70 tuổi đi xe máy theo hướng Xã Đàn ra Ô Chợ Dừa, bỗng nhiên có biểu hiện chóng mặt, vội dừng lại bên đường rồi gục xuống. Người dân xung quanh đã nhanh chóng sơ cứu, cấp cứu trong lúc chờ 115 nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.
Sự việc xảy ra vào khoảng 10 giờ ngày 5/6. Sau khi xe cấp cứu 115 đến vẫn không thể cứu được nạn nhân. Được biết, bệnh nhân đã được đưa và nhà tang lễ BV Bạch Mai.
Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201706/cu-ba-bi-dot-tu-giua-troi-nang-nong-dinh-diem-2556779/
Một nông dân tử vong do bị sốc nhiệt
Các bác sĩ nỗ lực cấp cứu cho người nông dân bị sốc nhiệt. Ảnh: B.V.
Đi gặt lúa về, người đàn ông 42 tuổi ở Tuyên Quang hoa mắt, chóng mặt rồi ngất, vào viện bác sĩ chẩn đoán bị sốc nhiệt.
Gia đình đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang trong ngày 4/6. Bệnh nhân đã hôn mê, sốt cao 40 độ C, da niêm mạc nhợt nhạt, được bác sĩ chẩn đoán sốc nhiệt do làm việc giữa trời nắng.
Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu suy đa tạng. Các bác sĩ tập trung cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng bệnh nhân sức khỏe quá yếu tiên lượng không thể qua khỏi. Sáng 5/6, gia đình đã xin cho bệnh nhân được xuất viện về nhà lo hậu sự.
Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/mot-nong-dan-tu-vong-do-bi-soc-nhiet.html
28 du khách Myanmar nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm
7h30 ngày 3/6, Khoa cấp cứu BVĐK Lâm Đồng tiếp nhận 28 trường hợp là du khách người Myanmar nhập viện với các triệu chứng chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm. Các nhân viên y tế đã tiến hành sơ cứu, hồi phục sức khỏe cho các nạn nhân. Đến 11h30 cùng ngày, 22 du khách đã được cho xuất viện. Tối cùng ngày, 6 du khách còn lại cũng đã xuất viện.
Theo tìm hiểu, đoàn du khách gồm 28 người Myanmar đến Đà Lạt sáng 2/6. Trong ngày, đoàn đã dùng cơm tại 2 nhà hàng ở TP Đà Lạt, đến 3h ngày 3/6 thì bắt đầu có triệu chứng chóng mặt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Ngay sau khi có được thông tin, phòng Quản lý xuất nhập cảnh CA tỉnh Lâm Đồng đã có mặt phối hợp cùng các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.
Nguồn: http://cadn.com.vn/news/119_167119_28-du-kha-ch-myanmar-nha-p-vie-n-nghi-ngo-do-c-thu.aspx
Cảnh báo: Người cô đơn tăng 30% nguy cơ bị đột quỵ
Nỗi cô đơn gây tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ
Nghiên cứu mới trên Tạp chí Tim mạch (The Journal Heart) đã cho thấy, sự cô đơn và cô lập xã hội sẽ làm gia tăng hơn 30% nguy cơ bị đột quỵ hoặc các bệnh về tim mạch. Đây là hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước có thu nhập cao trên thế giới hiện nay.
Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 23 nghiên cứu liên quan ở 181.000 người trưởng thành. Trong đó, có 4.628 người bị các bệnh về tim mạch (nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực) và 3.002 người bị đột quỵ, được theo dõi từ 3 đến 21 năm.
Kết quả đã cho thấy, nỗi cô đơn và cô lập xã hội sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (trụy tim, đau thắt ngực) và đột quỵ não với tỷ lệ lần lượt là 29%, 32%.
Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/canh-bao-nguoi-co-don-tang-30-nguy-co-bi-dot-quy-c41a535193.html
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 5/6
Nghiên cứu cho thấy, một số thực phẩm có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư, đặc biệt là các bệnh liên quan đến HPV như ung thư cổ tử cung.
Trà xanh là một loại đồ uống mang đến nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với bệnh đái tháo đường. Hãy cùng khám phá về vai trò tiềm năng của loại thức uống này trong việc kiểm soát đường huyết và cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân đái tháo đường.
Hội chứng Wiskott-Aldrich là một bệnh lý di truyền hiếm gặp gây suy giảm miễn dịch ở trẻ. Bệnh này có thể gây xuất huyết giảm tiểu cầu, nhiễm trùng thường xuyên và bệnh chàm ở trẻ, bệnh cũng có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Cùng tìm hiểu về hội chứng này qua bài viết sau đây!
Trong tháng 5/2025, Lãnh đạo Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hội Y học Việt Nam đã có chuyến tham quan, làm việc tại Công ty Cổ phần Daesang - Hàn Quốc– một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và dinh dưỡng đến từ Hàn Quốc –
Bữa sáng lành mạnh nên tập trung vào các loại thực phẩm ổn định lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng bền vững... giúp giảm cân.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi trong những năm gần đây.
Sữa chua là nguồn cung cấp lợi khuẩn nổi tiếng, có thể hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột nhưng còn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng và giàu lợi khuẩn hơn sữa chua.
Đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ sơ sinh, việc quan sát đôi mắt của trẻ – kể cả khi trẻ đang ngủ – là một trải nghiệm đầy cảm xúc. Tuy nhiên, nếu phát hiện mắt trẻ có dịch nhầy hoặc hiện tượng dính kết, điều này có thể khiến cha mẹ lo lắng. Vậy tình trạng này có phải là dấu hiệu đáng quan ngại về mặt y tế hay không?