Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 5/6

Bệnh nhân thứ 8 tại BVĐK Hòa Bình đã tử vong; Khẩn trương tìm nguyên nhân vụ 8 người tử vong do chạy thận tại Hoà Bình; Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống các bệnh trong những ngày nắng nóng;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 5/6/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 5/6

Bệnh nhân thứ 8 tại BVĐK Hòa Bình đã tử vong

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình

Thông tin từ các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân thứ 8 của sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình mặc dù được các chuyên gia nỗ lực điều trị, tuy nhiên đã không qua khỏi và tử vong đêm 3/6.

Theo đó, mặc dù được các y, bác sỹ thường xuyên khám bệnh, đánh giá tình trạng của bệnh nhân và đưa ra các phương án xử lý phù hợp nhưng tình trạng sức khỏe bệnh nhân vẫn rất nguy kịch, 6 tạng chính của cơ thể đều bị suy nặng gồm tuần hoàn, hô hấp, gan, thận, đông máu và thần kinh trung ương.

Đến 2h sáng 4/6, bệnh nhân xuất hiện ngừng tuần hoàn, sau cấp cứu khoảng 30 phút vẫn không có kết quả. Bệnh nhân tử vong vào hồi 2h40 sáng ngày 4/6.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-thu-8-tai-bvdk-hoa-binh-da-tu-vong-dem-3-6-n132424.html

Khẩn trương tìm nguyên nhân vụ 8 người tử vong do chạy thận tại Hoà Bình

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác tới thắp hương và chia buồn cùng gia đình các nạn nhân

Sáng ngày 31/5/2017 của đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình. Cùng đi trong đoàn có Lãnh đạo, chuyên viên các Vụ/Cục/Viện của Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Sở Y tế Hòa Bình thành lập Hội đồng chuyên môn mời các chuyên gia đầu ngành để sớm tìm ra nguyên nhân ổn định tình hình và sớm thiết lập lại hoạt động của khoa Thận nhân tạo của bệnh viện. Đồng thời chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai đưa máy móc trang thiết bị hiện đại lên phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân tại bệnh viện. Bộ trưởng cũng đề nghị Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình rà soát quy trình, phối hợp với cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân.

Trước đó đoàn đã đến thắp hương và chia buồn với gia đình các bệnh nhân tử vọng trong khi chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình. Đại diện gia đình các bệnh nhân đã cảm ơn Bộ trưởng, đoàn công tác và mong muốn Bộ Y tế phối hợp với cơ quan chức năng sớm điều tra tìm nguyên nhân sự việc; đồng thời làm rõ trách nhiệm với từng cá nhân, tập thể.

Nguồn: http://moh.gov.vn/news/pages/tinhoatdongv2.aspx?ItemID=2046

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống các bệnh trong những ngày nắng nóng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống các bệnh trong những ngày nắng nóng.

Bệnh viện Nhi Trung ương (Bộ Y tế) cho biết: Thời tiết nắng nóng gay gắt trong mấy ngày gần đây đã khiến số bệnh nhi đến khám tại bệnh viện tăng từ 10-15% so với bình thường.

Theo đó, trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận khoảng trên 3.000 bệnh nhi đến khám, chủ yếu là các trường hợp mắc các bệnh lý của sốt vi rút, tiêu chảy, viêm đường hô hấp...

Còn tại Bệnh viện Lão Khoa Trung ương, chỉ trong hai ngày nắng nhất tại Hà Nội, trung bình có khoảng 300 lượt bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày; các trường hợp đến khám chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp, tai biến mạch máu não…

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo: Thời tiết nắng, nóng làm cơ thể ra mồ hôi nhiều nếu không được bù nước đầy đủ sẽ gây mất nước, điện giải; đồng thời, nếu bật quạt gió mạnh trực tiếp vào người hoặc để nhiệt độ điều hòa quá thấp dễ gây bị nhiễm lạnh.

Nguồn: http://bnews.vn/bo-y-te-khuyen-cao-phong-chong-cac-benh-trong-nhung-ngay-nang-nong/46906.html

Chặn nguy cơ cúm A/H7N9 xâm nhập Việt Nam

Kiểm tra người bệnh để xác định virus cúm A/H7N9

Ủy ban sức khỏe và kế hoạch hoá gia đình Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, vừa thông báo phát hiện thêm 1 ca lây nhiễm virus H7N9 trên người ở thành phố Bách Sắc – thành phố có vị trí địa lý giáp với 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang của Việt Nam.

Trước nguy cơ H7N9 tràn sang Việt Nam, ngay từ tháng 3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo về việc tập trung phòng chống virus cúm A/H7N9 và các chủng virus cúm gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhập vào Việt Nam.

Nguồn: http://anninhthudo.vn/the-gioi/chan-nguy-co-cum-a-h7n9-xam-nhap-viet-nam/730325.antd

Bệnh nhân bị 35 viên sỏi lấp đầy túi mật

Ngày 3.6, Bệnh viện quốc tế Thái Hòa (Đồng Tháp) đã cấp cứu bệnh nhân L.T.D (43 tuổi, ngụ H.Tân Hồng, Đồng Tháp) bị viêm túi mật cấp do đầy sỏi trong túi mật.

Theo đó, qua chẩn đoán, bác sĩ phát hiện trong túi mật bệnh nhân có 35 viên sỏi lấp đầy làm túi mật bị viêm và sưng to nên tiến hành phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật. Theo các bác sĩ, thông thường bệnh nhân bị sỏi mật chỉ vài viên cũng phải phẫu thuật gắp ra, trường hợp bà D. nếu không sớm điều trị có nguy cơ túi mật bị thủng hoặc vỡ gây biến chứng, nguy hiểm tính mạng.

Nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/benh-nhan-bi-35-vien-soi-lap-day-tui-mat-841807.html

Tử vong do nhiễm trùng khi đi bơi sau khi xăm 5 ngày

Nhiễm trùng ở hình xăm trên cơ thể bệnh nhân (Ảnh chụp màn hình)

Tại Mexico, một người đàn ông 31 tuổi đã tử vong… vì đi bơi sau khi xăm được 5 ngày do vi khuẩn ăn thịt người. Trong báo cáo, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân mắc nhiễm khuẩn huyết - một phản ứng cực mạnh vì bệnh nhiễm trùng - từ bơi lội ở biển chỉ trong 5 ngày sau khi xăm mình.

Được biết, nạn nhân được đưa đến phòng cấp cứu ba ngày sau khi bị sốt và ớn lạnh, sưng tấy tại hình xăm, và cả hai chân. Sau khi xét nghiệm xác nhận nạn nhân nhiễm V. vulnificus, các bác sĩ ngay lập tức điều trị bằng kháng sinh gấp đôi. Tuy nhiên, tình trạng của bệnh nhân tiếp tục suy giảm, bị sốc nhiễm khuẩn, dẫn đến suy thận, và cuối cùng là tử vong.

Nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/tu-vong-do-nhiem-trung-khi-di-boi-sau-khi-xam-5-ngay-841972.html

Singapore: Cứ 3 người thì 1 người bị ung thư

Tại Singapore và nhiều nước phát triển, cứ 3 người thì sẽ có một người mắc ung thư ở thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Sở dĩ như vậy là vì tỷ lệ mắc bệnh cao vì tuổi thọ trung bình của người dân Singapore và nhiều nước phát triển là khoảng 80 tuổi. Tuổi trung bình bị ung thư ở các nước này là khoảng 65. Với những nước tuổi thọ trung bình thấp, người dân mất sớm khi ung thư chưa phát triển nên tỷ lệ mắc bệnh ít hơn. Trên toàn cầu, số ca ung thư đang ngày càng gia tăng nhanh.

Nguồn: http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/suc-khoe/cu-3-nguoi-singapore-thi-co-mot-bi-ung-thu.html

Thuốc mới chữa ung thư ở Anh

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy khối u buồng trứng đã giảm đáng kể sau khi sử dụng thuốc mới. Ảnh: Sky News

Hiện Viện khoa học Nghiên cứu Ung bướu (ICR) và Qũy Y tế Hoàng gia Marsen ở London, Vương quốc Anh. đang có những nghiên cứu sâu hơn để loại thuốc mới kéo dài hơn nữa sự sống cho bệnh nhân.

Theo đó, trong quá trình thử nghiệm, ONX-0801 giảm đáng kể khối u cho 7/15 bệnh nhân và các chuyên gia cho biết nó có thể kéo dài sự sống của bệnh nhân hơn 6 tháng. ONX-0801 đi vào tế bào ung thư bằng cách giả làm axít folic, ung thư buồng trứng có một số lượng lớn thụ thể đối với axít folic. Sau đó, nó tiêu diệt các tế bào bằng cách ngăn chặn hoạt động của một loại protein có tên gọi thymidylate synthase.

Nguồn: http://baodatviet.vn/khoa-hoc/khoa-hoc/thuoc-moi-chua-ung-thu-o-anh-3336710/

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 3/6

Hằng Thu - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 02/11/2025

    7 loại trái cây mùa thu giúp thanh lọc cơ thể và hỗ trợ giữ dáng

    Mùa thu mang đến nhiều loại trái cây tươi ngon, giàu vitamin và chất chống oxy hóa. Lựa chọn đúng trái cây không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giữ vóc dáng cân đối...

  • 02/11/2025

    Cách chăm sóc sức khỏe mắt đúng cách

    Đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn”, đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối với thế giới xung quanh. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại mắt thường xuyên chịu tác động tiêu cực từ ánh sáng xanh, tia cực tím, khói bụi và ô nhiễm. Việc không chăm sóc mắt đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, thậm chí mất thị lực. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp khoa học để bảo vệ và duy trì sức khỏe đôi mắt, từ chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt đến việc thăm khám định kỳ.

  • 01/11/2025

    Làm đẹp tóc bằng một loại lá có sẵn trong vườn nhà

    Từ xa xưa, phụ nữ Việt Nam đã biết cách đun lá và vỏ bưởi lấy nước gội đầu làm đẹp tóc. Nhờ chứa nhiều limonene và vitamin C, lá bưởi giúp tăng lưu thông máu dưới da đầu, kích thích nang tóc phát triển.

  • 01/11/2025

    Phòng ngừa cảm cúm mùa lạnh: Bí quyết cho cả gia đình

    Mùa đông đã gõ cửa, mang theo không khí lạnh đặc trưng và cả sự gia tăng hoạt động của virus gây cảm cúm. Cảm cúm không chỉ gây mệt mỏi mà còn mang đến các biến chứng không mong muốn, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi. Vì vậy, việc trang bị kiến thức và áp dụng các biện pháp phòng ngừa là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe cả nhà. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ cung cấp những mẹo quan trọng: từ vệ sinh cá nhân, dinh dưỡng hợp lý, đến các cách giữ ấm cơ thể, giúp gia đình bạn an toàn vượt qua mùa lạnh.

  • 01/11/2025

    Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng cà phê như một chất hỗ trợ tiêu hóa

    Nếu bạn thấy mình phải phụ thuộc vào cà phê buổi sáng để hỗ trợ việc đi tiêu, thì có thể bạn đang gặp phải một vấn đề khác: táo bón. Cà phê không phải là giải pháp lâu dài cho chứng táo bón, và việc phụ thuộc vào nó để đi tiêu đều đặn có thể gây ra những hậu quả không mong muốn.

  • 31/10/2025

    Có nên quay lại ăn mỡ lợn hoàn toàn?

    Thời gian gần đây, do lo ngại về dầu ăn tái chế, dầu công nghiệp không rõ nguồn gốc nên nhiều gia đình có xu hướng quay lại dùng mỡ lợn với lý do 'ăn cho yên tâm'. Điều này là có cơ sở nhưng việc quay lại ăn hoàn toàn mỡ lợn thay thế dầu thực vật có phải là giải pháp tối ưu?

  • 31/10/2025

    Nước kiềm - lợi hay hại?

    Cân bằng độ pH trong cơ thể là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Nước kiềm, với độ pH thường dao động từ 8.0 đến 9.5, được cho là có khả năng trung hòa axit dư trong cơ thể và hỗ trợ quá trình điều hòa sinh lý.

  • 30/10/2025

    5 tác dụng phụ khi ăn trứng quá nhiều

    Ăn trứng quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như tăng cholesterol, các vấn đề tiêu hóa. Tìm hiểu lượng trứng tiêu thụ hợp lý, an toàn để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm