Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 13/6
Cao Bằng: Tìm nguyên nhân khiến 1 trẻ tử vong, 3 trẻ nhập viện cấp cứu

Đến chiều 9/6, khi em Lý Văn Vừ, 12 tuổi tử vong, 3 em còn lại có dấu hiệu bệnh nặng, gia đình mới đưa đi bệnh viện huyện sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Hiện cả 3 bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, trong đó có 2 bệnh nhân rất nặng đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.
Sở y tế Cao Bằng và các cơ quan chuyên môn đang khẩn trương điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm gửi về viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để tìm ra nguyên nhân.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp với Sở Y tế Cao Bằng vào cuộc để làm rõ nguyên nhân vụ việc.
Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/cao-bang-tim-nguyen-nhan-khien-1-tre-tu-vong-3-tre-nhap-vien-cap-cuu-n132799.html
http://vov.vn/tin-24h/bo-y-te-chi-dao-lam-ro-vu-1-tre-tu-vong-3-tre-nguy-kich-tai-cao-bang-635054.vov
Cứu sống bé 4 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng

Ngày 12/6, Ths.Bs Trương Văn Quý - Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, đêm 2/6 vừa qua, bé H.T.L được đưa đến cấp cứu trong tình trạng khó thở, suy hô hấp và rối loạn nhịp tim (nhịp chậm và có nguy cơ ngừng tim). Bé L trước đó không được phát hiện bệnh gì, sức khoẻ bình thường.
Theo lời người nhà, trước đó, bé L sốt, bỏ ăn, nôn nhiều, ngất xỉu 1 ngày trước khi được gia đình đưa đi khám. Khi tới Bệnh viện Bạch Mai, bé L đã rơi vào tình trạng nguy kịch khó thở, mệt lả, nhịp tim chậm dần, chỉ còn 40-50 lần/phút.
Theo nhận định ban đầu của bác sĩ, đó là biểu hiện suy tim, suy hô hấp. Với sự chăm sóc và điều trị tích cực, đến ngày thứ 3, bé có tiến triển theo hướng thuận lợi. Sau 4 ngày, bệnh nhi đã cai được máy thở.
Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/cuu-song-be-4-tuoi-bi-viem-co-tim-bien-chung-673163.bld
Mỗi năm cả nước có 87 ca tử vong do sốt xuất huyết

Muỗi vằn Ades là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết
Cứ sau mỗi 5 năm, cả nước lại tăng thêm 10.000 ca mắc sốt xuất huyết. Các tỉnh, thành phố khu vực phía nam là nơi lưu hành chủ yếu của bệnh sốt xuất huyết với 80% ca mắc và 90% ca tử vong trong cả nước.
Tại VN, sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm có số ca mắc cao hàng đầu với trung bình khoảng 94.000 ca mắc và 87 ca tử vong mỗi năm, theo báo cáo tại hội thảo quốc tế do Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) tổ chức ở Hà Nội (12 - 13.6), bàn về phòng ngừa, quản lý và kiểm soát một số bệnh do vi rút Arbo gây ra.
Nguồn: http://thanhnien.vn/suc-khoe/moi-nam-ca-nuoc-co-87-ca-tu-vong-do-sot-xuat-huyet-844773.html
Người dân TP.HCM được sử dụng thuốc chống lây nhiễm HIV/AIDS miễn phí

Lần đầu tiên người dân TP.HCM được sử dụng thuốc “bài trừ” HIV/AIDS miễn phí. Ảnh minh họa
Tại lễ khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) diễn ra tại TP.HCM chiều 12.6, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết TP.HCM là địa phương được chọn làm thí điểm để thực hiện dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Theo đó, những người có yếu tố nguy cơ bị phơi nhiễm HIV, sau khi được sàng lọc đủ điều kiện sẽ tham gia dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV. Trong thời gian tham dịch vụ này, những người tham gia sẽ được sử dụng miễn phí thuốc kháng vi rút có chứa tenofovir trong thời gian 1 tháng. Đây là loại thuốc, nếu sử dụng đều đặn và thường xuyên (mỗi ngày 1 viên) sẽ giảm nguy cơ nhiễm HIV ở người có quan hệ tình dục với người nhiễm HIV hoặc tiếp xúc với máu người nhiễm HIV lên đến 92%.
Nguồn: http://motthegioi.vn/suc-khoe-c-84/nguoi-dan-tphcm-duoc-su-dung-thuoc-chong-lay-nhiem-hiv-aids-mien-phi-64982.html
Huế: Phẫu thuật thành công cho 3 phụ nữ không có âm đạo

PGS.TS Phạm Anh Vũ chia sẻ thông tin về 3 ca phẫu thuật thành công.
Ngày 12/6, PGS.TS Phạm Anh Vũ - Trưởng Khoa ngoại Bệnh viện Quốc tế - Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ Khoa ngoại và Sản phụ khoa vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho 3 bệnh nhân không có âm đạo quê ở Thừa Thiên – Huế.
Theo đó, các bệnh nhân đều không có âm đạo bẩm sinh. Cụ thể, có 1 bệnh nhân 15 tuổi không có âm đạo nhưng có tử cung và buồng trứng. Còn 2 bệnh nhân 39 tuổi và 27 tuổi chỉ có buồng trứng, không có tử cung và âm đạo. Các bác sĩ đã dùng phương pháp mổ nội soi lấy 1 phần đại tràng để tạo ra âm đạo.
Sau khi được phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân phát triển tốt và đã được xuất viện.
Nguồn: http://infonet.vn/hue-phau-thuat-thanh-cong-cho-3-phu-nu-khong-co-am-dao-post229647.info
Bệnh do virus Arbo lan truyền mạnh ở Việt Nam và ASEAN

Phun hóa chất là biện pháp hiệu quả để phòng bệnh do virus Arbo
Việt Nam và các nước Đông Nam Á đều là trọng điểm của nhiều loại bệnh do virus Arbo (virus do các loài chân đốt hút máu) nguy hiểm, như các bệnh truyền từ muỗi Aedes là sốt xuất huyết (SXH) Dengue, Zika và Chikungunya.
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, những năm gần đây, dịch bệnh diễn biễn phức tạp, đã xuất hiện nhiều loại virus gây bệnh nguy hiểm. Chỉ riêng virut Arbo, đến nay đã phát hiện được khoảng 150/530 loại gây bệnh cho người và động vật. SXH Dengue là một trong những bệnh truyền nhiễm có tốc độ tăng nhanh nhất trên thế giới. Theo ước tính của WHO, hiện nay có trên 1,8 tỷ người ở châu Á Thái Bình Dương có nguy cơ mắc SXH, mà Việt Nam và các nước ASEAN chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
Nguồn: http://cand.com.vn/y-te/benh-do-virus-arbo-lan-truyen-manh-o-viet-nam-va-asean-445180/
Bỏng độ 3 chỉ vì đắp lá ngải cứu chữa bệnh

Với hy vọng có thể làm dịu cơn đau ở vai, một phụ nữ người Singapore đã tìm đến y học cổ truyền Trung Quốc tại bệnh viện y học cổ truyền Raffles, một chi nhánh của Tập đoàn y học Raffles, để chữa bệnh. Kết cục bệnh nhân này bị bỏng độ 3 ở cánh tay.
Trước đó, sau khi châm cứu 4, 5 lần nhưng bệnh đau vai vẫn không đỡ, bác sĩ tại đây khuyên bà nên chuyển sang phương pháp điều trị có tên là Moxibustion. Đây là phương pháp chữa bệnh bằng lá ngải cứu, tức dùng lá ngải cứu nóng chườm hoặc hơ lên da.
Tuy nhiên, sau đó cánh tay người phụ nữ bị phồng rộp lên, sưng và chảy nước, được chẩn đoán bị bỏng cấp độ 3.
Nguồn: http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/bong-do-3-chi-vi-dap-la-ngai-cuu-chua-benh-885270.html
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 12/6
Để cải bó xôi không chỉ là món ăn ngon mà còn là 'vị thuốc' cho sức khỏe, cần biết cách sơ chế và chế biến đúng giúp tối ưu lợi ích.
Thủy đậu và bệnh tay chân miệng là hai bệnh gây ra bởi vi-rút truyền nhiễm và đều có thể gây sốt, lở miệng và mụn nước trên da. Mặc dù hai bệnh này có vẻ giống nhau, nhưng chúng có thể có các biến chứng khác nhau. Việc biết cách phân biệt chúng là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh hai loại bệnh này, bao gồm cả cách các triệu chứng và phát ban phát triển cũng như cách phòng bệnh hiệu quả!
Thống kê của Nestle cùng thông báo của Bộ Y tế nhiều nước ngày 7/1 cho thấy làn sóng thu hồi sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh của công ty có trụ sở tại Thụy Sĩ đã vượt ra khỏi châu Âu tới những quốc gia ở châu Mỹ và châu Á, trong đó có Trung Quốc và Brazil.
Khi mắc bệnh đái tháo đường, bên cạnh việc kiểm soát tinh bột, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến lượng muối tiêu thụ. Việc nạp quá nhiều natri có thể làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch nghiêm trọng.
Ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người trên toàn cầu. Sức khỏe hô hấp chịu tác động nghiêm trọng từ các hạt bụi mịn, khí độc và hợp chất hóa học trong không khí không chỉ gây ra các triệu chứng tức thời như ho, khó thở mà còn dẫn đến các bệnh lý mãn tính nguy hiểm. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích tác động của ô nhiễm không khí đến hệ hô hấp và đề xuất các biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết số 261/2025/QH15 quy định: "Người tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội được áp dụng mức hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT..." Bộ Y tế ngày 6/1 đã có văn bản hoả tốc gửi Bảo hiểm xã hội Việt Nam (Bộ Tài chính); Các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong toàn quốc về việc chuyển đổi mã quyền lợi đối tượng tham gia BHYT theo Nghị quyết số 261/2025/QH15.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tập đoàn thực phẩm Nestlé thông báo thu hồi mang tính phòng ngừa một số lô sữa bột dành cho trẻ sơ sinh mang nhãn hiệu Beba và Alfamino được bán tại Đức, do phát hiện khả năng tồn tại Cereulid, một độc tố do vi khuẩn Bacillus cereus tạo ra có thể gây hại cho trẻ nhỏ...
Nước đậu đen rang là một thức uống có lợi cho sức khỏe và hỗ trợ tốt cho việc giảm cân. Để đạt được hiệu quả tối ưu và giảm cân an toàn cần hiểu rõ về liều lượng, cách chế biến và thành phần dinh dưỡng.