Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh, nghề y là một nghề đặc biệt, mỗi cá nhân bác sỹ, đều mang những trọng trách to lớn đó là chăm sóc sức khỏe cho người dân. Các thế hệ tiền bối như Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn Người Thày thuốc phải luôn có Đức, có Tài, tận tụy, chu đáo nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, thương yêu, thông cảm với người bệnh, coi người bệnh như người thân của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.
Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã chia sẻ một số cách thức, giải pháp giải quyết Sự cố y khoa không mong muốn trong thực hành Y khoa, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới và lưu ý rằng, giải quyết sự cố y khoa phải nhìn nhận trên quan điểm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người bệnh và cả nhân viên y tế.
6 tháng, 1.281 người mắc sốt xuất huyết
Tại Hội thảo Vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 9/6, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, những tháng đầu năm 2017 số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao gấp 2,6 lần với cùng kỳ năm 2016 với 1.281 ca mắc, trong đó, 1 bệnh nhân tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa.
Trong đó, các quận/huyện có số bệnh nhân mắc cao là Đống Đa (372 bệnh nhân), Hoàng Mai (253), Hai Bà Trưng (11), Thanh Xuân (84), Hà Đông (77). Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng, nhưng có xu hướng gia tăng từ giữa tháng 4 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây truyền bệnh.
Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/6-thang-1281-nguoi-mac-sot-xuat-huyet-672694.bld
Phẫu thuật miễn phí cho 20 trẻ khuyết tật vận động
Phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật vận động, là hoạt động nhân đạo thường niên của Bệnh viện Bạch Mai.
Từ 1/6, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra chương trình phẫu thuật miễn phí cho hơn 20 trẻ bị khuyết tật vận động, do các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình cùng chuyên gia đến từ Hoa Kỳ thực hiện. Đây là những trường hợp trẻ bị khuyết tật vận động đặc biệt, được Bệnh viện Bạch Mai sàng lọc sau những buổi khám tại tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2017.
Được biết, hàng năm BV Bạch Mai đều cử đoàn bác sỹ đến các tỉnh phía Bắc để khám, sàng lọc tìm ra các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn bị tật vận động cần phẫu thuật. Trong năm 2017, chúng tôi khám sàng lọc cho hơn 800 cháu của tỉnh Lạng Sơn, trong đó gần 200 cháu có chỉ định mổ. Các cháu có khuyết tật nhẹ sẽ được phẫu thuật ngay tại tỉnh, còn hơn 20 trường hợp nặng hơn được đưa về Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật.
Nguồn: http://laodongthudo.vn/phau-thuat-mien-phi-cho-20-tre-khuyet-tat-van-dong-54534.html
Ca mổ xuyên đêm cứu em bé ung thư dập tủy, tụ máu
BS Phan Minh Trí kiểm tra chức năng vận động chân của bé Th sau mổ. Ảnh: K.Q
Khoảng 2 năm trước bé N.N.P.Th (11 tuổi, ở Tiền Giang) bị phát hiện bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (ung thư máu) và được điều trị ở Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM. Sau khi hóa trị lần thứ 4, bé được xuất viện và cho về nhà nghỉ ngơi. Về nhà, sức khỏe bé rất tốt. Trong một lần đạp xe đi chơi, bé bị ngã và chỉ bị xây sát nhẹ nên gia đình chủ quan. Sau đó bé không đi tiểu được, chân mất cảm giác nên được gia đình đưa nhập viện.
Sau khi thăm khám và chụp MRI kiểm tra toàn bộ vùng não, cột sống, thắt lưng, các bác sĩ đã xác định bé bị dập tủy và tụ máu ngoài màng cứng vùng 3 đốt cột sống. Đây là trường hợp được đánh giá là rất hiếm gặp.
May mắn, ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và kết quả phẫu thuật khá khả quan. Chỉ 1-2 ngày sau, sức cơ của bé đã cải thiện gần như hoàn toàn và bé đã tự đi tiểu bình thường.
Nguồn: http://laodong.com.vn/suckhoe/ca-mo-xuyen-dem-cuu-em-be-ung-thu-dap-tuy-tu-mau-672642.bld
Nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch khi vào mùa mưa ở Cần Thơ
Khi nước kiềm ngày càng phổ biến, các tuyên bố xung quanh lợi ích sức khỏe và khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể của nó cũng tăng theo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét kỹ lưỡng những khẳng định này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự thật về nước kiềm và những lợi ích thật sự của nước kiềm.
Chất béo thường bị mang tiếng xấu mỗi khi nói về chế độ dinh dưỡng vì cho rằng đó là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường hay béo phì. Quan niệm cắt bỏ hoàn toàn chất béo khỏi bữa ăn đã từng phổ biến trong một số khuyến nghị dinh dưỡng. Thực tế, không phải tất cả các chất béo đều có hại.
Chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu thực phẩm giàu creatine - hợp chất tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập luyện và sức khỏe não bộ.
Có rất nhiều loại bệnh võng mạc khác nhau. Những bệnh này có thể do gen di truyền từ cha mẹ hoặc từ tổn thương võng mạc tích lũy trong suốt cuộc đời. Một số loại bệnh võng mạc phổ biến hơn các bệnh khác.
Chuối là một trong những loại thực phẩm có lợi ích dinh dưỡng đáng kể. Vậy khi ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như các triệu chứng về tiêu hóa không rõ nguyên nhân, ngứa, thiếu máu, đau cơ và khớp, ăn không thấy no,… Cùng tìm hiểu về 10 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng qua bài viết sau đây!
Nước dừa có thành phần dinh dưỡng đặc biệt và nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất điện giải, giúp hạ huyết áp... Đây là lý do nước dừa ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Dù là trà đen, trà xanh, trà trắng hay trà ô long, trà nóng hay trà đá đều có nguồn gốc từ cây trà, Camellia sinensis. Nhưng trà thảo mộc thì khác. Trà thảo mộc bắt nguồn từ việc ngâm nhiều loại hoa, lá hoặc gia vị trong nước nóng. Hầu hết các loại trà này đều không có caffeine. Bạn có thể bắt đầu bằng những túi trà làm sẵn hoặc ngâm các nguyên liệu rời và sau đó lọc bỏ bã.