Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 10/6

Tập huấn Truyền thông và giáo dục Y đức, Y nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Phẫu thuật miễn phí cho 20 trẻ khuyết tật vận động; 6 tháng, 1.281 người mắc sốt xuất huyết;... là những tin tức nổi bật về sức khỏe và y tế hôm nay, ngày 10/6/2017.

Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 10/6

Tập huấn Truyền thông và giáo dục Y đức, Y nghiệp tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 8/6/2017, trong khuôn khổ kế hoạch phối hợp công tác năm 2017, Tổng Hội Y học Việt Nam và Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế tổ chức tập huấn Truyền thông và giáo dục Y đức, Y nghiệp cho các cán bộ y tế tỉnh Thừa Thiên Huế. 

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh, nghề y là một nghề đặc biệt, mỗi cá nhân bác sỹ, đều mang những trọng trách to lớn đó là chăm sóc sức khỏe cho người dân. Các thế hệ tiền bối như Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn Người Thày thuốc phải luôn có Đức, có Tài, tận tụy, chu đáo nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, thương yêu, thông cảm với người bệnh, coi người bệnh như người thân của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia đã chia sẻ một số cách thức, giải pháp giải quyết Sự cố y khoa không mong muốn trong thực hành Y khoa, kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới và lưu ý rằng, giải quyết sự cố y khoa phải nhìn nhận trên quan điểm đảm bảo quyền lợi tối đa cho người bệnh và cả nhân viên y tế. 

6 tháng, 1.281 người mắc sốt xuất huyết

Tại Hội thảo Vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân do Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngày 9/6, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, những tháng đầu năm 2017 số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao gấp 2,6 lần với cùng kỳ năm 2016 với 1.281 ca mắc, trong đó, 1 bệnh nhân tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

Trong đó, các quận/huyện có số bệnh nhân mắc cao là Đống Đa (372 bệnh nhân), Hoàng Mai (253), Hai Bà Trưng (11), Thanh Xuân (84), Hà Đông (77). Bệnh nhân ghi nhận rải rác trong các tháng, nhưng có xu hướng gia tăng từ giữa tháng 4 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây truyền bệnh.

Nguồn: http://laodong.com.vn/suc-khoe/6-thang-1281-nguoi-mac-sot-xuat-huyet-672694.bld

Phẫu thuật miễn phí cho 20 trẻ khuyết tật vận động

Phẫu thuật miễn phí cho trẻ khuyết tật vận động, là hoạt động nhân đạo thường niên của Bệnh viện Bạch Mai.

Từ 1/6, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra chương trình phẫu thuật miễn phí cho hơn 20 trẻ bị khuyết tật vận động, do các bác sĩ của Khoa Chấn thương chỉnh hình cùng chuyên gia đến từ Hoa Kỳ thực hiện. Đây là những trường hợp trẻ bị khuyết tật vận động đặc biệt, được Bệnh viện Bạch Mai sàng lọc sau những buổi khám tại tỉnh Lạng Sơn, từ đầu năm 2017.

Được biết, hàng năm BV Bạch Mai đều cử đoàn bác sỹ đến các tỉnh phía Bắc để khám, sàng lọc tìm ra các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn bị tật vận động cần phẫu thuật. Trong năm 2017, chúng tôi khám sàng lọc cho hơn 800 cháu của tỉnh Lạng Sơn, trong đó gần 200 cháu có chỉ định mổ. Các cháu có khuyết tật nhẹ sẽ được phẫu thuật ngay tại tỉnh, còn hơn 20 trường hợp nặng hơn được đưa về Bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật.

Nguồn: http://laodongthudo.vn/phau-thuat-mien-phi-cho-20-tre-khuyet-tat-van-dong-54534.html

Ca mổ xuyên đêm cứu em bé ung thư dập tủy, tụ máu

BS Phan Minh Trí kiểm tra chức năng vận động chân của bé Th sau mổ. Ảnh: K.Q

Khoảng 2 năm trước bé N.N.P.Th (11 tuổi, ở Tiền Giang) bị phát hiện bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (ung thư máu) và được điều trị ở Bệnh viện Truyền máu huyết học TPHCM. Sau khi hóa trị lần thứ 4, bé được xuất viện và cho về nhà nghỉ ngơi. Về nhà, sức khỏe bé rất tốt. Trong một lần đạp xe đi chơi, bé bị ngã và chỉ bị xây sát nhẹ nên gia đình chủ quan. Sau đó bé không đi tiểu được, chân mất cảm giác nên được gia đình đưa nhập viện. 

Sau khi thăm khám và chụp MRI kiểm tra toàn bộ vùng não, cột sống, thắt lưng, các bác sĩ đã xác định bé bị dập tủy và tụ máu ngoài màng cứng vùng 3 đốt cột sống. Đây là trường hợp được đánh giá là rất hiếm gặp. 

May mắn, ca phẫu thuật diễn ra tốt đẹp và kết quả phẫu thuật khá khả quan. Chỉ 1-2 ngày sau, sức cơ của bé đã cải thiện gần như hoàn toàn và bé đã tự đi tiểu bình thường.

Nguồn: http://laodong.com.vn/suckhoe/ca-mo-xuyen-dem-cuu-em-be-ung-thu-dap-tuy-tu-mau-672642.bld

Nguy cơ bệnh sốt xuất huyết bùng phát thành dịch khi vào mùa mưa ở Cần Thơ

Tính đến ngày 9/6, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Cần Thơ ghi nhận tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù chưa ghi nhận trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết gây ra, nhưng dự báo bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát thành dịch khi đã vào mùa mưa, muỗi có thêm điều kiện thuận lợi để sinh sản nhanh. Đến hết ngày 8/6, thành phố Cần Thơ ghi nhận 590 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết.
Trong gần 6 tháng qua, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ tiếp nhận và điều trị 853 ca bệnh sốt xuất huyết nội trú đến từ thành phố Cần Thơ và các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long (trong đó các bệnh nhi đến từ Cần Thơ chiếm đông nhất với 429 ca); tiếp nhận và điều trị ngoại trú khoảng 2.600 ca bệnh liên quan đến sốt xuất huyết (tăng 10% so với cùng kỳ năm 2016) cho các bệnh nhi đến từ các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Nguồn: http://baotintuc.vn/suc-khoe/nguy-co-benh-sot-xuat-huyet-bung-phat-thanh-dich-khi-vao-mua-mua-o-can-tho-20170609163553848.htm
Uống mật khỉ chống sốt co giật, bé trai 5 ngày tuổi nguy kịch
Người nhà cho uống mật khỉ khiến bé trai nguy kịch.
Ngày 7/6, tại Đồng Hới, một bé trai đã phải nhập viện trong tình trạng khó thở, tín tái toàn thân do người nhà cho uống mật khỉ.
Theo đó, bé trai nhập viện trong tình trạng nguy kịch, lơ mơ, tím tái toàn thân. Bé còn bị rối loạn nhịp thở, ngừng thở, không bắt được mạch. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu và chuyển sang khoa sơ sinh bệnh lý để điều trị và chăm sóc đặc biệt. Được biết trước đó, bé được cho uống 5 giọt mật khỉ vì người nhà cho rằng có thể giúp bé chống co giật khi sốt. 
Nguồn: http://vietq.vn/uong-mat-khi-chong-sot-co-giat-be-trai-5-ngay-tuoi-nguy-kich-d122947.html
Singapore xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika trong nước
Nhân viên phun thuốc diệt muỗi tại Singapore. 
Cơ quan Môi trường quốc gia của Singapore (NEA) ngày 9/6 thông báo đã phát hiện thêm 2 trường hợp mới nhiễm Zika trong nước tại khu vực Parry Avenue, nâng tổng số ca nhiễm virus này lên 8 người từ đầu năm đến nay.
NEA cho biết ổ Zika trên đã được thông báo ngày 6/6 vừa qua. Nhà chức trách đang tiến hành chiến dịch diệt các ổ muỗi trong và xung quanh khu vực trên để ngăn chặn sự lây lan của virus này. 
NEA cũng khuyến cáo các cư dân duy trì cảnh giác và áp dụng mọi biện pháp phòng ngừa muỗi trong những tháng Hè, vốn là mùa cao điểm của các bệnh lây truyền qua muỗi.
Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/singapore-xac-nhan-them-2-truong-hop-nhiem-virus-zika-trong-nuoc/450743.vnp
Brazil chế tạo thiết bị chẩn đoán bệnh sốt xuất huyết trong 15 phút
Muỗi Aedes aegypt là thủ phạm gây ra bệnh sốt xuất huyết. 
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Cảm biến sinh học và Điện tử sinh học ngày 9/6, các nhà khoa học Brazil vừa nghiên cứu chế tạo một thiết bị cảm biến sinh học có khả năng nhanh chóng phát hiện bệnh sốt xuất huyết, từ đó giúp tạo ra một dụng cụ giá rẻ hiệu quả để chẩn đoán căn bệnh do muỗi mang virus sốt xuất huyết lây truyền sang hàng triệu người mỗi năm.
Đáng chú ý, dụng cụ trên không những có mức giá rẻ, giúp chẩn đoán bệnh nhanh mà còn rất dễ sử dụng. Đặc biệt, sáng chế này không chỉ giúp xác định virus gây bệnh sốt xuất huyết mà còn có thể được dùng để phát hiện nhiều bệnh khác như bệnh do virus Zika gây ra.
Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/brazil-che-tao-thiet-bi-chan-doan-benh-sot-xuat-huyet-trong-15-phut/450674.vnp
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 9/6
Hà Thành - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp) -
Bình luận
Tin mới
  • 05/07/2025

    Những câu hỏi thường gặp về nước kiềm

    Khi nước kiềm ngày càng phổ biến, các tuyên bố xung quanh lợi ích sức khỏe và khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể của nó cũng tăng theo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét kỹ lưỡng những khẳng định này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự thật về nước kiềm và những lợi ích thật sự của nước kiềm.

  • 05/07/2025

    Vai trò của chất béo trong chế độ ăn lành mạnh

    Chất béo thường bị mang tiếng xấu mỗi khi nói về chế độ dinh dưỡng vì cho rằng đó là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường hay béo phì. Quan niệm cắt bỏ hoàn toàn chất béo khỏi bữa ăn đã từng phổ biến trong một số khuyến nghị dinh dưỡng. Thực tế, không phải tất cả các chất béo đều có hại.

  • 04/07/2025

    Bổ sung creatine đúng cách để cải thiện sức khỏe

    Chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu thực phẩm giàu creatine - hợp chất tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập luyện và sức khỏe não bộ.

  • 04/07/2025

    Tìm hiểu về các loại bệnh võng mạc

    Có rất nhiều loại bệnh võng mạc khác nhau. Những bệnh này có thể do gen di truyền từ cha mẹ hoặc từ tổn thương võng mạc tích lũy trong suốt cuộc đời. Một số loại bệnh võng mạc phổ biến hơn các bệnh khác.

  • 03/07/2025

    5 lợi ích tiềm năng khi ăn chuối luộc

    Chuối là một trong những loại thực phẩm có lợi ích dinh dưỡng đáng kể. Vậy khi ăn chuối luộc có tác dụng gì?

  • 03/07/2025

    10 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng

    Nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như các triệu chứng về tiêu hóa không rõ nguyên nhân, ngứa, thiếu máu, đau cơ và khớp, ăn không thấy no,… Cùng tìm hiểu về 10 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng qua bài viết sau đây!

  • 02/07/2025

    Lý do nước dừa là thức uống tự nhiên kỳ diệu

    Nước dừa có thành phần dinh dưỡng đặc biệt và nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất điện giải, giúp hạ huyết áp... Đây là lý do nước dừa ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.

  • 02/07/2025

    Tất tần tật về trà thảo mộc

    Dù là trà đen, trà xanh, trà trắng hay trà ô long, trà nóng hay trà đá đều có nguồn gốc từ cây trà, Camellia sinensis. Nhưng trà thảo mộc thì khác. Trà thảo mộc bắt nguồn từ việc ngâm nhiều loại hoa, lá hoặc gia vị trong nước nóng. Hầu hết các loại trà này đều không có caffeine. Bạn có thể bắt đầu bằng những túi trà làm sẵn hoặc ngâm các nguyên liệu rời và sau đó lọc bỏ bã.

Xem thêm