Bản tin mới về Sức khoẻ và Y tế ngày 12/6
Đổi mới nhân lực y tế - mấu chốt nâng cao chất lượng dịch vụ
Mới đây, Hội thảo “Đổi mới đào tạo nguồn nhân lực Y tế – Thách thức và cơ hội” vừa được tổ chức tại TP.HCM do Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HBU) với sự tham dự của GS.TS. Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế; Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế;... Hội thảo cho thấy Nhu cầu đổi mới công tác đào tạo nhân lực y tế theo hướng tiếp cận với phương thức của các nước tiên tiến trên thế giới đang là điều cấp thiết phải thực hiện.
Tại buổi Hội thảo, Thứ trưởng đã cảnh báo vấn đề đào tạo thực hành trong thời gian qua. Không thể dạy một bác sĩ tốt khi chỉ ở giảng đường đại học. Tất cả các nước phát triển đều có một bộ phận đánh giá năng lực độc lập, đó là: Hội đồng Y khoa độc lập. Điều này hệ thống Y tế Việt Nam chưa có mặc dù đã đề xuất cách đây 5 năm.
“Cơ sở đào tạo có thể tạo ra nhiều sản phẩm nhưng bản chất năng lực đầu ra phải được kiểm soát để đảm bảo tính yêu cầu phục vụ cho hệ thống y tế. “Các bác sĩ trước khi muốn “sờ” vào người bệnh phải qua Hội đồng này đánh giá đủ năng lực. Muốn lái xe ra đường buộc phải thi bằng lái để cấp giấy phép trong khi khám chữa bệnh liên quan trực tiếp đến tính mạng con người lại không đánh giá năng lực là điều rất đáng quan ngại", Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.
Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/doi-moi-nhan-luc-y-te-mau-chot-nang-cao-chat-luong-dich-vu-n132741.html
Phẫu thuật thành công bệnh nhân bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ hiếm gặp
Các bác sĩ chuẩn bị phẫu thuật cho bệnh nhân
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện và giáo sư đầu ngành về Thần kinh của Nhật Bản phẫu thuật thành công bệnh nhân bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ hiếm gặp trong y học.
Theo đó, bệnh nhân nam – 8 tuổi, nhập viện ngày 03/6/2017 trong tình trạng bị phình động mạch cảnh trong khổng lồ, kích thước 10 x 12cm. Đây là một trường hợp hiếm gặp trong y học. Bình thường phình động mạch cảnh trong có kích thước >1,5cm là lớn, > 2,5 cm là khổng lồ.
Sau hơn 12 tiếng phẫu thuật, cả mổ đã thành công. Bệnh nhân vẫn đang điều trị hồi sức tích cực tại Khoa Hồi tỉnh 3 - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Nguồn: http://infonet.vn/phau-thuat-thanh-cong-benh-nhan-bi-phinh-dong-mach-canh-trong-khong-lo-hiem-gap-post229548.info
Gia tăng trẻ loạn thần vì áp lực học tập
Bác sĩ đang thăm khám bệnh nhân bị rối loạn cảm xúc do học tập.
Các bác sĩ cảnh báo, tỷ lệ trẻ em bị rối loạn cảm xúc và loạn thần do áp lực học tập đang ở mức báo động. Nghiên cứu mới đây của các nhà tâm thần học tại 5 trường học lớn ở Hà Nội cho thấy, tỷ lệ trẻ có nguy cơ rối loạn cảm xúc là 5%, trong đó 2% số học sinh cần điều trị tại cơ sở y tế.
Trong những năm gần đây, đặc biệt là vào thời điểm gần mùa thi, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị về các rối loạn cảm xúc do áp lực học và thi có chiều hướng tăng lên. Có nhiều em học sinh vì không chịu được áp lực quá nặng nề, thiếu sự hỗ trợ quan tâm từ phía gia đình đã phản ứng lại với áp lực bằng những cách tiêu cực như nản chí, không học nữa, hoặc bỏ nhà đi để trốn tránh áp lực, nhiều em có biểu hiện rối loạn tâm thần, nặng nề nhất là học sinh có ý nghĩ hay hành vi tự sát.
Nguồn: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/gia-tang-tre-loan-than-vi-ap-luc-hoc-tap-1157521.tpo
Cảnh báo trẻ đuối nước nhập viện tăng trong hè
Ngày 11/6, BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết mới đầu hè nhưng khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận nhiều cháu bé bị ngạt nước, trong đó có cháu đã bị tử vong.
Trong các trường hợp này, nhiều trường hợp đuối nước tại nhà, gần nhà và trong lúc đi chơi. Lý do các bậc phụ huynh vô tình đưa con trẻ rơi vào “bẫy nước” chính là sự quản lý bé chưa chặt chẽ. Không chú ý đến các ao hồ hoặc những ao nuôi cá tôm, chủ quan với những vật dụng chứa nước trong nhà.
Du khách nước ngoài tử vong sau khi chèo thuyền trên vịnh Hạ Long
Ông Denis sau đó được chuyển tới Bệnh viện Quốc tế Vinmec Quảng Ninh. Tại đây, nạn nhân được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp có sốc tim.Sau hơn 1 giờ cấp cứu, nạn nhân đã tử vong.
Nguồn: http://news.zing.vn/du-khach-nuoc-ngoai-tu-vong-sau-khi-cheo-thuyen-tren-vinh-ha-long-post753962.html
Cấp cứu kịp thời cho bệnh nhi 5 tuổi suy tim cấp nặng
Ngày 11/6, khoa Tim mạch BV Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết vừa cứu sống một bệnh nhi NTNĐ (năm tuổi, ngụ Ninh Thuận) bị suy tim cấp, hở van hai lá nặng do đứt dây chằng lá sau van hai lá.
Cụ thể, bệnh nhi được BV tỉnh Ninh Thuận chuyển đến BV Nhi đồng 2 trong tình trạng khó thở và suy tim nặng. Tại khoa Cấp cứu của BV Nhi đồng 2, bệnh nhi được chẩn đoán bị suy tim cấp và hở van hai lá nặng. Các bác sĩ đã hội chẩn và đi đến quyết định phải phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân.
Sau ba ngày hồi sức sau phẫu thuật, bệnh nhi đã cai được máy thở, hiện thở ôxy và ăn uống được, sức khỏe bệnh nhi đã ổn định.
Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/cap-cuu-kip-thoi-cho-benh-nhi-5-tuoi-suy-tim-cap-nang-708052.html
Singapore: đã có 8 người nhiễm virus Zika
Cơ quan y tế Singapore đã xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus này lên 8 người kể từ đầu năm tới nay. Cơ quan y tế Singapore đã xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số trường hợp dương tính với virus này lên 8 người kể từ đầu năm tới nay.
Năm ngoái, tại Singapore đã có hơn 400 người đã bị nhiễm virus này kể từ trường hợp đầu tiên xuất hiện vào tháng 8. Cơ quan môi trường quốc gia Singapore bắt đầu kiểm tra và tiến hành phun thuốc diệt muỗi ở một số khu vực, người dân được khuyến khích tăng cường cảnh giác, làm vệ sinh môi trường, nếu có dấu hiệu nhiễm bệnh cần được chẩn đoán sớm. Nhiễm virus zika đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai bởi nó liên quan đến chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/singapore-da-co-8-nguoi-nhiem-virus-zika-n132722.html
Khi nước kiềm ngày càng phổ biến, các tuyên bố xung quanh lợi ích sức khỏe và khả năng cải thiện sức khỏe tổng thể của nó cũng tăng theo. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét kỹ lưỡng những khẳng định này. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự thật về nước kiềm và những lợi ích thật sự của nước kiềm.
Chất béo thường bị mang tiếng xấu mỗi khi nói về chế độ dinh dưỡng vì cho rằng đó là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường hay béo phì. Quan niệm cắt bỏ hoàn toàn chất béo khỏi bữa ăn đã từng phổ biến trong một số khuyến nghị dinh dưỡng. Thực tế, không phải tất cả các chất béo đều có hại.
Chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu thực phẩm giàu creatine - hợp chất tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho cơ bắp, cải thiện hiệu suất tập luyện và sức khỏe não bộ.
Có rất nhiều loại bệnh võng mạc khác nhau. Những bệnh này có thể do gen di truyền từ cha mẹ hoặc từ tổn thương võng mạc tích lũy trong suốt cuộc đời. Một số loại bệnh võng mạc phổ biến hơn các bệnh khác.
Chuối là một trong những loại thực phẩm có lợi ích dinh dưỡng đáng kể. Vậy khi ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như các triệu chứng về tiêu hóa không rõ nguyên nhân, ngứa, thiếu máu, đau cơ và khớp, ăn không thấy no,… Cùng tìm hiểu về 10 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng qua bài viết sau đây!
Nước dừa có thành phần dinh dưỡng đặc biệt và nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất điện giải, giúp hạ huyết áp... Đây là lý do nước dừa ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Dù là trà đen, trà xanh, trà trắng hay trà ô long, trà nóng hay trà đá đều có nguồn gốc từ cây trà, Camellia sinensis. Nhưng trà thảo mộc thì khác. Trà thảo mộc bắt nguồn từ việc ngâm nhiều loại hoa, lá hoặc gia vị trong nước nóng. Hầu hết các loại trà này đều không có caffeine. Bạn có thể bắt đầu bằng những túi trà làm sẵn hoặc ngâm các nguyên liệu rời và sau đó lọc bỏ bã.