Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có thể tỉnh táo bao lâu nếu không ngủ?

Ngủ là hoạt động vô cùng cần thiết nhằm thực hiện các chức năng của cơ thể và điều hòa cảm xúc, vậy điều gì xảy ra nếu cơ thể bạn không ngủ trong thời gian dài?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, thiếu ngủ dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe, bao gồm tiểu đường, các bệnh về tim, béo phì và trầm cảm. Khi rơi vào tình trạng thiếu ngủ, chúng ta rất khó để phân biệt khi nào cơ thể đang thức hay đang ngủ. Tiến sĩ Oren Cohen cho biết nếu một người cố gắng vượt qua 24 giờ liên tục không ngủ, não bộ của họ sẽ ở ranh giới giữa thức và ngủ, mặc dù trông họ có vẻ như khá tỉnh táo. 

Những người thiếu ngủ trầm trọng sẽ dễ bị mất chú ý và rơi vào trạng thái ảo giác. Trong một nghiên cứu cho thấy không ngủ trong vòng 24 giờ liên tục khiến khả năng phối hợp giữa tay và mắt giảm đi đáng kể, sự suy giảm này tương đương với việc cơ thể có 0,1% nồng độ cồn trong máu. 

Phòng khám Cleveland cho biết thêm những ảnh hưởng khác của việc thiếu ngủ bao gồm phản ứng chậm, nói lắp, suy giảm khả năng ra quyết định, giảm trí nhớ và sự chú ý, suy giảm thị lực, cảm giác khó chịu và run rẩy. 

Điều quan trọng bạn cần nhớ là việc thiếu ngủ không thể chữa trị bằng cách ngủ bù vào ngày hôm sau. Với mỗi giờ thiếu ngủ, bạn cần một giấc ngủ đầy đủ 8 tiếng mới có thể hồi phục, bác sĩ Avidon cho biết.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giấc ngủ trưa hiệu quả nên kéo dài bao lâu?

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm