Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những cách thông minh để giảm lãng phí thực phẩm

Khi hóa đơn hàng tạp hóa ngày càng cao, việc sử dụng tốt thức ăn thừa sẽ có ý nghĩa đối với túi tiền của bạn. Dưới đây là một số thủ thuật dễ thực hiện để giảm lãng phí.

Bạn có biết rằng hơn một phần ba rác thải sinh hoạt được tạo thành từ thực phẩm? Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường NSW của Úc, lãng phí thực phẩm tiêu tốn gần 1000 USD mỗi người mỗi năm, điều đó có nghĩa là các hộ gia đình Úc chiếm phần lớn trong số 36 tỷ USD lãng phí thực phẩm ở nước này mỗi năm.

Với việc các hộ gia đình đang chịu áp lực tài chính trong năm qua do lãi suất tăng và chi phí ngày càng tăng, Amanda Kane, người quản lý Love Food Hate Waste của NSW EPA và người quản lý dự án phát triển bền vững OzHarvest, Monique Llewellyn, đề xuất những cách để thực hiện những thay đổi đơn giản, hiệu quả.

Mẹo hữu ích để tái sử dụng thức ăn thừa

Amanda cho biết rất nhiều thức ăn bị lãng phí bị bỏ vào thùng vì đơn giản là chúng ta phục vụ bản thân quá nhiều.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mọi người lo lắng rằng họ sẽ không có đủ thức ăn để ăn, vì vậy họ ăn quá nhiều" - Amanda nói - "Hãy tự hỏi làm thế nào bạn có thể sử dụng những thứ còn xót lại?".

"Thức ăn thừa trong hộp cơm trưa thường là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để xử lý: có thể thêm rau củ nướng còn sót lại, bánh trứng hoặc hâm nóng để ăn vào đêm hôm sau".

Những cách dễ dàng để sử dụng hết rau của bạn

Đối với thực phẩm sắp hết hạn sử dụng hoặc rau hơi héo, hãy tập thói quen "dùng hết". Monique nói: "Hãy dùng nó trong món bánh trứng, súp hoặc món thịt hầm".

"Nếu bạn có quá nhiều thì bạn có thể cấp đông để sử dụng vào một ngày sau đó".

Theo dõi ngày sử dụng

Hạn sử dụng liên quan đến an toàn thực phẩm. Kiểm tra những gì trong tủ lạnh của bạn và ngày tháng thường xuyên.

Ăn thực phẩm gần hạn sử dụng hoặc đông lạnh thực phẩm trước khi hết hạn sử dụng.

Mua trái cây và rau củ

Khoảng 20-40% trái cây và rau quả bị lãng phí trên toàn thế giới trước khi nó đến tay chúng ta, do các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng của các cửa hàng và người mua hàng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng sản phẩm không hoàn hảo chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn.

Monique nói: "Trái cây và rau củ "xấu xí" rẻ hơn so với những loại có hình thức đẹp mắt hơn và có thể được dùng làm sinh tố, súp hoặc món thịt hầm".

Đầu tư kho lưu trữ thực phẩm thông minh

Monique cho biết sử dụng hết thức ăn thừa cũng là cách bảo quản tốt. Cô nói: "Chúng ta lãng phí 7,6 triệu tấn thực phẩm mỗi năm và một phần ba trong số này đến từ nhà của chúng ta và 70% trong số này là hoàn toàn có thể ăn được".

"Năm loại thực phẩm bị lãng phí nhiều nhất ở Úc là rau, bánh mì, trái cây, salad đóng gói và thức ăn thừa".

Cô ấy khuyên bạn nên đảm bảo rằng bạn dán nhãn những thứ bạn đặt trong tủ lạnh hoặc tủ đông với ngày bạn cho chúng vào và bảo quản sản phẩm trái cây trong tủ lạnh trong những tháng ấm hơn.

Lập kế hoạch thực đơn hàng tuần của bạn

Amanda nói: "Lập kế hoạch cho bữa ăn là điều bắt buộc và là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm. Hãy nhìn vào những gì bạn đã có trong tủ. Nó sẽ giúp bạn lập danh sách mua sắm của mình, bằng cách đảm bảo rằng bạn có tất cả các thành phần".

"Đừng định nấu quá bốn bữa. Bằng cách này, nếu một sự kiện hoặc lời mời bất ngờ xuất hiện, bạn sẽ không lãng phí bữa tối hôm đó" - Amanda nói tiếp - "Hãy lên kế hoạch sử dụng thức ăn thừa của bạn và những thứ trong tủ đông cho những bữa tối khác".

Amanda cũng khuyên bạn nên xác định trước thức ăn thừa.

"Khi bạn biết mình đang nấu một bữa ăn cụ thể vào Chủ nhật, bạn có thể làm gì với phần còn lại vào thứ Hai?" - cô ấy nói

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 mẹo đơn giản giúp giữ rau củ quả tươi lâu hơn trong mùa Hè.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm