Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chuyên gia đưa ra lời khuyên khi bảo quản thịt trong tủ lạnh

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), để thịt trong tủ lạnh được an toàn khi tiêu thụ, bạn phải bảo quản chúng đúng cách.

Không nên cất thịt trong tủ lạnh mà không cắt thịt trước

Theo CDC, bạn không bao giờ nên cho vào tủ lạnh thịt đã nấu chín mà chưa được cắt. Cơ quan này cảnh báo: “Các miếng thịt lớn, chẳng hạn như thịt quay hoặc gà nguyên con, nên được cắt ra và chia thành số lượng nhỏ để bảo quản lạnh”.

Thịt nấu chín không nên để lâu trong tủ lạnh

Đừng để thịt đã nấu chín trong tủ lạnh quá lâu và mong rằng chúng vẫn an toàn để ăn. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), ngay cả những loại thịt được bảo quản đúng cách nhất cũng sẽ không còn ngon nếu để trong một khoảng thời gian dài. Thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm nấu chín khác nhau tùy theo từng loại. USDA cho biết thịt xông khói hoặc xúc xích nấu chín có thể tồn tại an toàn trong tủ lạnh ở 40 độ F (khoảng 4.5 ºC) hoặc ngăn mát trong một tuần. Thịt hoặc gia cầm nấu chín khác sẽ chỉ nên ăn trong vòng 3 – 4 ngày trong tủ lạnh.Cơ quan này giải thích: "Giới hạn thời gian ngắn đối với thực phẩm được bảo quản lạnh tại nhà sẽ giúp chúng không bị hư hỏng hoặc trở nên nguy hiểm khi ăn".

Chuyên gia đưa ra lời khuyên khi bảo quản thịt trong tủ lạnh - Ảnh 1.

Bảo quản lạnh thức ăn thừa ở nhiệt độ thích hợp

Theo CDC, thức ăn thừa nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4-5 ºC hoặc lạnh hơn trong vòng 2 giờ sau khi được nấu chín. Tuy nhiên, nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ nóng hơn 32 ºC thì nên cho vào tủ lạnh trong vòng 1 giờ. Điều này là để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn tiếp xúc với những thực phẩm này. Nhưng để những miếng thịt lớn nguội nhanh hơn, trước tiên chúng nên được chia thành những miếng nhỏ.

Ăn thực phẩm nhiễm vi khuẩn có thể khiến bạn có nguy cơ bị bệnh nặng

E. coli và Salmonella là hai loại vi khuẩn phổ biến có thể tìm thấy trong thịt. Nếu bạn ăn thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, bạn có thể sẽ bị ngộ độc thực phẩm. E. coli có thể gây ra các bệnh nặng như tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh đường hô hấp và nhiễm trùng đường máu. Trong khi đó, vi khuẩn Salmonella có thể gây ra một bệnh lây truyền qua thực phẩm phổ biến ảnh hưởng đến hơn 1 triệu người Mỹ mỗi năm.Đối với cả hai loại vi khuẩn, một số nhóm người nhất định có nhiều nguy cơ phát triển bệnh nặng hoặc tử vong hơn. Theo CDC, trẻ em dưới 5 tuổi, người lớn từ 65 tuổi trở lên, những người có hệ miễn dịch suy yếu và phụ nữ mang thai đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn."Hãy đến bác sĩ để thăm khám nếu bạn bị tiêu chảy hoặc nôn mửa kéo dài hơn 2 ngày, phân có máu, sốt cao hơn 38 ºC hoặc có dấu hiệu mất nước (bao gồm đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, khát nước quá nhiều, miệng rất khô, chóng mặt)", CDC cảnh báo.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết:  7 mẹo hay để tiết kiệm mà vẫn ăn uống lành mạnh.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 21/11/2024

    Trị bệnh Parkinson bằng Đông y có hiệu quả không?

    Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.

  • 21/11/2024

    Tăng cường sức khỏe xương khớp cho người cao tuổi trong mùa đông

    Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh

  • 21/11/2024

    Tức giận - Kẻ thù thầm lặng của sức khỏe

    Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.

  • 21/11/2024

    Bệnh hô hấp và cách bảo vệ sức khỏe trong mùa lạnh

    Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

  • 20/11/2024

    9 cách chữa đau chân tại nhà hiệu quả

    Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.

  • 19/11/2024

    Các phương pháp điều trị bênh tiêu chảy tự nhiên khi bạn đang cho con bú

    Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.

  • 18/11/2024

    Tại sao người đái tháo đường nên ăn rau đầu tiên?

    Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/11/2024

    Ngày Trẻ em Thế giới: Bồi dưỡng sức khỏe thể chất và tinh thần cho trẻ

    Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem thêm