Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn có biết về chứng điếc đột ngột?

Điếc đột ngột là điếc nặng hoặc mất đi một phần thính lực, bệnh thường diễn biến trong vòng vài giờ đồng hồ hoặc được phát hiện khi ngủ dậy.

Việc mất đi thính lực thường chỉ ảnh hưởng đến một bên tai (trừ trường hợp điếc do tác dụng phụ của thuốc). Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, người bệnh thường có các triệu chứng khác nhau như ù tai, chóng mặt hoặc mất thăng bằng khi xoay tròn hoặc di chuyển. Mỗi năm, cứ 5000 người sẽ có 1 người mắc chứng điếc đột ngột.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra chứng điếc đột ngột được chia thành 3 loại:

Các nguyên nhân chưa xác định

Trong đa số trường hợp, nguyên nhân gây ra chứng điếc đột ngột là chưa xác định được. Tuy vậy, có rất nhiều các giả thiết được các bác sỹ đưa ra. Những nguyên nhân có thể như nhiễm virus (thông thường là do nhiễm virus herpes), sự tấn công của hệ miễn dịch với tai trong hoặc các dây thần kinh tai trong (phản ứng tự miễn), tắc nghẽn một vài mạch máu nhỏ của tai trong hoặc các mạch máu của thần kinh tai trong. Với mỗi người,  mỗi nguyên nhân sẽ có những ảnh hường khác nhau.

Nguyên nhân có thể giải thich được

Ở một số người, nguyên nhân gây điếc đột ngột là rất rõ ràng. Ví dụ:

Chấn thương vùng đầu có thể phá hủy tai trong và gây ra điếc đột ngột (như nứt xương sọ vùng thái dương hoặc các chấn động lớn khác mà không kèm theo nứt xương)

Thay đổi lớn về áp suất (thường xảy ra với thợ lặn, hoặc hiếm gặp hơn là khi hạ tạ xuống trong quá trình nâng tạ). Việc này có thể tạo là một lỗ rò giữa tai giữa và tai trong. Đôi khi, lỗ rò này xuất hiện từ khi sinh ra và tự phát triển gây ra điếc đột ngột hoặc làm người bệnh dễ bị mất đi thính lực hơn sau chấn thương vùng đâu hoặc thay đổi áp suất.

Thuốc ảnh hưởng đến dây thần kinh sọ số VIII là những loại thuốc có tác dụng phụ lên tai. Một số thuốc có thể gây ra mất thính lực rất nhanh, có khi trong vòng một ngày (đặc biệt là khi uống thuốc quá liều). Một số ít người có rối loạn hiếm gặp về gen làm họ dễ bị mất thính lực hơn khi dùng thuốc kháng sinh nhóm aminoglycosid.

Có rất nhiều tình trạng nhiễm khuẩn có thể gây ra điếc đột ngột ngay lập tức hoặc trong suốt quá trình mắc bệnh. Những nhiễm khuẩn thường gặp như viêm màng não do vi khuẩn, bệnh lyme và các tình trạng nhiễm virus khác. Ở các nước phát triển, nguyên nhân chủ yếu gây điếc tạm thời là do quai bị và nhiễm virus herpes ở não. Nguyên nhân do bệnh sởi là rất hiếm gặp bởi đa số mọi  người đều được tiêm phòng sởi.

Những rối loạn tiềm ẩn

Thông thường, điếc đột ngột không phải là triệu trứng đầu tiên của các rối loạn. Những rối loại như có khối u ở thần kinh thính giác (u thần kinh thính giác), đa xơ cứng, bệnh Meniere (một rối loạn của tai trong) hoặc những chấn động nhỏ ở tiểu não. Đôi khi, phản ứng với bệnh giang mai ở người có HIV cũng gây ra điếc đột ngột.

Những rối loạn hiếm gặp hơn như hội chứng Cogan (hội chứng viêm giác mác phối hợp với bệnh ốc tai tiền đình), viêm mạch máu, bệnh hồng cầu hình liềm và một số dạng ung thư máu.

 

Điều trị

Điều trị điếc tạm thời sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Khi chưa rõ nguyên nhân, đa số các bác sỹ sẽ kê các loại thuốc corticosteroid cùng với các loại thuốc kháng virus herpes (như Valacyclovir hoặc Famciclovir)

Khi nguyên nhân gây bệnh là do nhiễm virus hoặc chưa rõ, khoảng một nửa số người bệnh sẽ có thính lực trở về mình thường và một nửa số còn lại sẽ hồi phục 50% thính lực. Thời gian hồi phục thường từ 10 đến 14 ngày. Nếu nguyên nhân là do dùng các loại thuốc ảnh hưởng lên dây thần kinh sọ số VIII, việc hồi phục sẽ phụ thuộc vào việc người bệnh đã dùng loại thuốc nào, với liều lượng là bao nhiêu. Với những thuốc như aspirin và thuốc lợi tiểu, thính lực sẽ hồi phục trong vòng 24 giờ. Tuy vậy, nếu dùng quá liều thuốc khác sinh và các loại thuốc hóa trị, có thể dẫn đến mất thính lực vĩnh viễn.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm