Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh gây ra do sự sưng phồng của các mạch máu và cơ xung quanh hậu môn hoặc ống hậu môn.

Ống hậu môn là một ống cơ ngắn có các mạch máu nối trực tràng với hậu môn. Trĩ xảy ra khi những mô này sưng phồng, nguyên nhân có thể là do việc rặn quá mạnh khi đại tiện. Đôi khi, các búi trĩ có thể đau hoặc chảy máu.

Bệnh trĩ thường giảm nhẹ nếu thay đổi một số thói quen. Dưới đây là một vài cách bạn có thể làm để giảm các triệu chứng của bệnh trĩ

Tự điều chỉnh về ăn uống và lối sống

Bằng cách thay đổi bữa ăn và thói quen sống, bạn có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. Ví dụ, ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn sẽ khiến phân của bạn mềm và dễ thoát ra ngoài hơn. Điều này là vô cùng quan trọng để làm giảm áp lực lên các mạch máu vùng hậu môn. Những loại thức ăn giàu chất xơ như rau quả tươi sống, ngũ cốc và viên uống bổ sung chất xơ. Uống đủ nước và không uống quá nhiều cà phê.

Đừng cố gắng rặn quá mạnh khi đi đại tiện. Sau khi đi đại tiện, nên dùng khăn giấy ướt để vệ sinh vùng hậu môn thay vì dùng giấy khô. Thường xuyên rửa nước ấm 2-3 lần một ngày có thể làm giảm các triệu chứng. Nếu bạn gặp khó khăn khi bước vào hoặc bước ra khỏi bồn tắm, hãy thử sử dụng bồn tắm ngồi. Đây là loại bồn tắm có thể di chuyển được và bạn có thể đặt phần hông và mông của bạn vào trong bồn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho răng, chưa đủ bằng chứng chứng minh rằng bồn tắm ngồi có tác dụng trong việc điều trị bệnh trĩ.

Dùng thuốc

Có rất nhiều loại thuốc có thể sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ. Hỏi ý kiến bác sỹ và luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại thuốc trước khi dùng.

Nếu phân của bạn cứng, những loại viên uống bổ sung chất xơ như Fybogel hoặc các loại thuốc nhuận tràng nhẹ như Lactulose sẽ làm phân của bạn mềm hơn. Không dùng các loại thuốc nhuận tràng có tác dụng kích thích đường ruột, trừ khi có chỉ định từ nhân viên y tế.

Những thuốc giảm đau không cần kê đơn, như paracetamol có thể làm giảm các cơn đau của bạn. Không dùng các loại thuốc giảm đau có chứa thành phần opioid (như codein) bởi chúng có thể gây ra chứng táo bón.

Các loại kem bôi, thuốc mỡ và thuốc đạn  có thể làm giảm cơn đau và ngứa của bạn. Bạn có thể tìm thấy những loại thuốc này ngoài quầy thuốc. Một vài loại thuốc có chưa thuốc gây tê tại chỗ như lidocaine.

Những loại thuốc có chứa corticosteroid như Anugestic – HC và Proctosedyl có thể làm giảm sưng và đau. Không dùng những loại thuôc snày quá một tuần vì chúng có thể phá hủy lớp da ở khu vực hậu môn. Thông thường, những loại thuốc này cần đến sự chỉ định của bác sỹ.

Khi bạn tự điều chỉnh và dùng thuốc, sẽ mất vài tuần để các triệu chứng thuyên giảm. Nếu sau thời gian này, các triệu chứng không có sự cải thiện, bạn nên đến gặp bác sỹ.

 

Các phương pháp điều trị không cần phẫu thuật

Có một vài biện pháp mà bạn sẽ cần phải điều trị ngoại trú tại bệnh viện mà không cần phải ngủ qua đêm tại đó. Bao gồm các biện pháp như

Nẹp: Đây là việc sẽ đặt một chiếc nẹp nhỏ, đàn hồi vào quanh búi trĩ và ngăn chặn các mạch máu tới nuôi nó. Việc này sẽ làm các búi trĩ teo nhỏ và biến mất sau vài ngày. Vùng da ở đó sẽ được chữa trị dần dần.

Liệu pháp gây xơ cứng : Các búi trĩ của bạn sẽ được tiêm dung dịch dầu làm chúng teo dần lại.

Điều trị nhiệt điện lưỡng cực hoặc điều trị bằng dòng điện trực tiếp: Dùng dòng điện để loại bỏ các búi trĩ.

Phẫu thuật

Đa số các búi trĩ không cần đến phẫu thuật, trừ khi bạn bị trĩ quá nặng, các biện pháp khác đều không có tác dụng hoặc búi trí tiếp tục chảy máu. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau

Trong phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, bất cứ búi trĩ nào gây ra vấn đề cho bạn sẽ được loại bỏ

Trong trĩ dập ghim, vùng mô có các búi trĩ sẽ được ghim cao hơn ống hậu môn. Điều này đồng nghĩa với việc các búi trĩ sẽ không sa xuống hậu môn nữa.

Việc dùng loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào kích thước và số lượng búi trĩ bạn có. Dập ghim búi trĩ thường sẽ được gợi ý nhiều hơn bởi nó ít gây đau đớn và hồi phục nhanh hơn là cắt bỏ búi trĩ. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn  nguy cơ của từng loại phẫu thuật và giúp bạn lựa chọn phẫu thuật phù hợp.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm