Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Estrogen có thể bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh cúm

Một nghiên cứu mới đã chứng minh tác dụng bảo vệ của estrogen – một hormon có mặt với hàm lượng cao trong cơ thể phụ nữ với khả năng làm giảm đáng kể sự nhân lên của virus cúm trong các tế bào bị nhiễm của cơ thể.

Ngoài ra, các liệu pháp thay thế hormon như các chất có cấu trúc tương tự estrogen có trong môi trường cũng cho tác dụng tương tự đối với các tế bào của nữ giới nhưng không nhận thấy ở nam giới.

Các nhà khoa học thuộc đại học y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg đã thu thập các tế bào từ đường hô hấp của những người tình nguyện nam và nữ. Đây là những tế bào đầu tiên bị xâm nhiễm bởi virus cúm.

Sau đó họ cho các tế bào này tiếp xúc với các loại estrogen khác nhau, bao gồm nồng độ bình thường của estrogen tự nhiên, các dạng khác nhau của chất điều hòa thụ thể estrogen chọn lọc như chất tổng hợp có cấu trúc tương tự estrogen được sử dụng cho liệu pháp thay thế hormon và điều trị vô sinh, và các hóa chất giống estrogen có mặt trong các sản phẩm nhựa. Các nhà khoa học sau đó đó cho các tế bào này phơi nhiễm với virus cúm A.

Kết quả nghiên cứu cho thấy các tế bào của nữ giới đã tiếp xúc với estrogen sẽ giảm được nguy cơ xâm nhiễm và nhân lên của virus cúm thấp hơn 1,000 lần só với các tế bào không được tiếp xúc với hormon trước đó. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng các tác dụng làm giảm sự nhân lên của virus này của hormon có tác động lên thụ thể beta của estrogen (một trong hai loại thụ thể của estrogen trong tế bào).

Trưởng nhóm nghiên cứu Sabra Klein phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng mặc dù nam giới cũng có hormon estrogen song các tế bào của nam giới có ít thụ thể cho estrogen hơn, đó là lý do tại sao estrogen của nam giới không có tác dụng bảo vệ cơ thể trước sự nhân lên của virus cúm như nữ giới.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế đằng sau tác dụng bảo vệ của estrogen và nhận thấy sự liên kết của hormon này với thụ thể beta có tác dụng làm giảm hoạt động của hơn 30 gien liên quan đến quá trình chuyển hóa trong tế bào, làm chậm quá trình chuyển hóa và ngăn chúng sản xuất ra các phần tử virus.

Klein nói rằng do lượng hormon estrogen suy giảm đáng kể khi phụ nữ bước sang giai đoạn tiền mãn kinh, do vậy nó không có tác dụng trong việc bảo vệ nhóm phụ nữ này trước bệnh cúm. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cung cấp thêm thông tin rằng việc sử dụng những loại thuốc tránh thai, các liệu pháp thay thế hormon, thuốc điều trị vô sinh hay các phương pháp sử dụng hormon khác có thể có tác dụng giảm sự xâm nhiễm của virus.

Theo tiến sỹ Klein, nếu phụ nữ sử dụng estrogen với mục đích điều trị nào đó thì họ cũng sẽ thu được các tác dụng hỗ trợ chống lại căn bệnh cúm trong mùa dịch. Tuy nhiên, bà không khuyến khích việc phụ nữ lợi dụng hormon cho mục đích điều trị này do những tác dụng phụ của nó bao gồm cả gia tăng nguy cơ ung thư.

Bà nói: “Việc sử dụng liệu pháp điều trị thay thế hormon là một biện pháp đơn giản và rẻ tiền giúp giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm. Mặc dù việc quyết định sử dụng hormon trong điều trị luôn phụ thuộc vào tiền sử của bệnh nhân và khuyến cáo của bác sỹ, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cũng chứng minh một tác dụng có lợi khác của loại hormon này.”

Các nhà khoa học cho rằng những phụ nữ trung niên là các đối tượng có thể được lợi nhiều nhất theo nghiên cứu này do đây là nhóm người dễ bị nhiễm cúm nhất. 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm