Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để cai thuốc lá?

Cai thuốc là không phải là một việc dễ bởi nicotine trong thuốc lá là một chất gây nghiện, cũng giống như heroin và cocain vậy. Thực tế đã cho thấy, trung bình, một người phải cai thuốc lá khoảng 6 lần trước khi cai thuốc thành công.

Tuy vậy, dưới đây là những cách bạn có thể thực hiện theo để việc cai thuốc trở nên dễ dàng hơn.

Chọn thời điểm: Chọn thời điểm thích hợp trong tương lai gần để cai thuốc. Đó phải là thời điểm bạn không bị căng thẳng (stress) và có thể chuẩn bị kỹ càng cho việc cai thuốc. Cai thuốc khi bạn đang thực hiện một dự án lớn ở công ty hoặc khi bạn sắp có một bữa tiệc sinh nhật trong tuần là vô cùng khó khăn và không khả thi.

Viết ra những lý do cai thuốc: Suy nghĩ xem tại sao bạn muốn bỏ thuốc và ghi lại các lý do. Mỗi khi thèm hút thuốc, bạn có thể nhìn vào đó để có động lực cai thuốc hơn. Ví dụ như:

- Nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch, bệnh phổi mãn tính, đột quỵ, đục thủy tinh thể và các bệnh khác sẽ giảm đi.

- Huyết áp của tôi sẽ thấp hơn.

- Tôi sẽ trông ưa nhìn hơn. Da tôi sẽ mịn màng và ít nếp nhăn hơn. Răng của tôi sẽ sáng hơn và móng tay của tôi sẽ không bị ố màu bởi nicotine nữa.

- Tôi sẽ tiết kiệm được một số tiền nhỏ.

- Tóc, quần áo, xe ô tô của tôi sẽ không còn ám mùi khói thuốc nữa

- Tôi sẽ có nhiều năng lượng để làm việc và hoạt động hơn.

- Tôi sẽ là một tấm gương sáng cho con cái, bạn bè và gia đình tôi

- Tôi sẽ sống lâu hơn.

Hãy để bạn bè và người thân cùng tham gia: càng nhiều người giúp đỡ, khả năng cai thuốc thành công của bạn càng cao. Nếu bạn cảm thấy mình trở nên cáu kỉnh vì cai thuốc lá, hãy bảo người thân chia sẻ việc đó với bạn, làm bạn quên đi việc đó bằng cách cùng đi dạo hoặc chơi các trò chơi mang tính giải trí. Nói với những người khác không hút thuốc lá khi ở gần bạn, hoặc tốt hơn là, khuyên họ cùng cai thuốc lá với bạn.

Nhận ra nguồn gốc vấn đề: Bạn sẽ cảm thấy thèm thuốc lá trong suốt quá trình cai thuốc. Biết rõ về các thói quen của bản thân và tình huống  nào khiến bạn sẽ cảm thấy thèm thuốc sẽ là cách tốt nhất để bạn lên kế hoạch quên đi việc thèm thuốc.

Ví dụ, bạn thường cảm thấy thèm thuốc khi đang lái xe, uống rượu hoặc sau bữa tối, cũng có thể bạn cảm thấy thèm thuốc khi căng thẳng, cô đơn hoặc lo lắng.

Hãy tạo ra những thói quen mới để quên đi việc thèm thuốc. Nếu bạn thường hút thuốc khi lái xe, thì giờ đây hãy nhai kẹo cao su thay vì hút thuốc. Hoặc nếu bạn thường hút thuốc sau bữa tối, thì có thể đi dạo hoặc trò chuyện với bạn bè qua điện thoại thay vì hút thuốc.

 

Dự đoán trước các cơn thèm thuốc: Chắc chắn bạn sẽ trải qua các cơn thèm thuốc khi bạn bắt đầu cai hút thuốc. Nhưng các cơn thèm thuốc này không kéo dài mãi. Trung bình, cơn thèm thuốc lá chỉ diễn là trong khoảng 5 phút và không kéo dài quá 10 phút.

Khi cảm thấy thèm thuốc, hãy tập trung làm một việc khác: uống một cốc nước, xem lại các lí do khiến bạn quyết định bỏ thuốc, hít thở sâu, chơi với thú cưng hoặc làm bất cứ thứ gì bạn muốn để làm giảm ham muốn hút thuốc.

Làm xao lãng bản thân: Khi thèm thuốc, hãy ngậm hoặc ăn thứ gì đó trong miệng: mứt cà rốt, các loại hạt, kẹo cao su.... Hãy tìm cách để tay bạn không bị quá rảnh rỗi: đan lát, làm đồ gỗ, nấu ăn, tập yoga, làm vườn…Tất cả những việc đó sẽ khiến bạn quên đi việc hút thuốc.

Biết trước những phản ứng tiêu cực: Ngưng sử dụng nicotine có thể làm bạn dễ nóng giận, buồn chán, và thậm chí là khó ngủ hơn. Nhưng bạn nên biết rằng những phản ứng đó là bình thường và đó là một phần của quá trình cai thuốc.

Vứt bỏ toàn bộ thuốc lá: Vứt bỏ toàn bộ số thuốc lá mà bạn đang giữ, kể cả những điếu thuốc mà bạn đã giấu đi. Việc vượt qua các cơn thèm thuốc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn không giữ bất cứ điếu thuốc nào.

Tự thưởng cho bản thân mình: Với tất cả số tiền bạn tiết kiệm được vì đã không mua thuốc lá, bạn có thể mua cho mình một bộ quần áo mới, tự thưởng cho mình một bữa tối hoặc bắt đầu một sở thích mới.

Thảo luận với bác sỹ về các loại thuốc giúp cai nghiện thuốc lá: Nếu bạn nghĩ rằng mình không thể cai thuốc ngay lập tức mà không cần dùng đến các loại thuốc hỗ trợ, hãy thảo luận với bác sỹ về việc sử dụng các loại thuốc đó để có thể giúp việc cai thuốc trở nên dễ dàng 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm