Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao hơn nam giới

Bằng một phương pháp chẩn đoán mới, các nhà khoa học thuộc đại học Lund (Thụy Điển) đã chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD) cao hơn gấp hai lần so với nam giới.

Điều đó có nghĩa là bản thân giới tính nữ đã là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với sự tiến triển của căn bệnh này.

Johannes Luoto – một nhà khoa học tại DDại học Lund và là bác sỹ lão khoa tại Bệnh viện DDại học Skåne đã tiến hành theo dõi một nhóm ban đầu gồm 2.300 người tuổi từ 65 đến 100 để nghiên cứu về căn bệnh này.

Ông nói: “Chúng tôi thấy một sự gia tăng nguy cơ đáng kể đối với khả năng mắc bệnh COPD ở nữ giới so với nam giới. Nguy cơ này vẫn khá rõ ràng ngay cả khi tính đến những yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc và tuổi tác.”

Trước đây, người ta không chắc chắn liệu có sự khác nhau giữa các giới về khả năng mắc bệnh COPD hay không một phần là do có quá ít nghiên cứu đề cập đến vấn đề những đối tượng nào dễ có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Một yếu tố khác là do ngày nay cách thức chẩn đoán mắc COPD đã có sự thay đổi. Theo Johannes Luoto, một số ít các nghiên cứu trước đây sử dụng các phương pháp đo chức năng phổi bằng các chỉ tiêu thăm dò thông khí phổi (spirometry test criteria) - phương pháp hiện nay các tổ chức nghiên cứu về phổi tại châu Âu và Mỹ cho là đã lỗi thời và không thể cho các kết quả chính xác. Các phương pháp cũ không hề tính đến vấn đề tuổi tác hay giới tính của những đối tượng được đo chức năng phổi mặc dù chúng ta biết khá rõ rằng tuổi tác có ảnh hưởng đến hoạt động của phổi và cũng nghi ngờ rằng có thể có sự khác nhau giữa các giới tính.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên sử dụng những tiêu chuẩn chẩn đoán tiên tiến hơnvà xem xét cả những yếu tố như giới tính và tuổi tác trước khi tính đến kết quả thăm dò thông khí phổi và quyết định xem liệu một người có mắc COPD hay không.

Đây cũng là một cách mới để kiểm tra chức năng của phổi và có tạo ra một sự khác biệt đáng kể về kết quả: Ngoài ảnh hưởng của tuổi tác và vấn đề hút thuốc, các nhà khoa học sử dụng một phương pháp hiện đại hơn là LLN – Lower Limit of Normal trong nghiên cứu của mình và họ nhận thấy có sự khác nhau rõ rệt giữa nam và nữ đối với nguy cơ mắc COPD. Trước đây đã có những bằng chứng cho thấy đường hô hấp của phụ nữ nhạy cảm hơn của nam giới, tuy nhiên các phương pháp chẩn đoán cũ không hề cho thấy chắc chắn giữa các giới có sự khác nhau về nguy cơ mắc COPD.

Johannes Luoto nói: “Các nhà khoa học và các bác sỹ có liên quan vẫn chưa hoàn toàn đồng ý về phương pháp được sử dụng trong thực hành. Cần thêm nhiều nghiên cứu khác để so sánh giữa các phương pháp.”

Các yếu tố nguy cơ đã được biết đến trước đây có khả năng gây tiến triển bệnh COPD đó là hút thuốc và ô nhiễm không khí. Căn bệnh hiện không có thuốc chữa này là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất thế giới theo WHO.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm