Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính cao hơn nam giới

Bằng một phương pháp chẩn đoán mới, các nhà khoa học thuộc đại học Lund (Thụy Điển) đã chỉ ra rằng phụ nữ có nguy cơ mắc căn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – COPD) cao hơn gấp hai lần so với nam giới.

Điều đó có nghĩa là bản thân giới tính nữ đã là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với sự tiến triển của căn bệnh này.

Johannes Luoto – một nhà khoa học tại DDại học Lund và là bác sỹ lão khoa tại Bệnh viện DDại học Skåne đã tiến hành theo dõi một nhóm ban đầu gồm 2.300 người tuổi từ 65 đến 100 để nghiên cứu về căn bệnh này.

Ông nói: “Chúng tôi thấy một sự gia tăng nguy cơ đáng kể đối với khả năng mắc bệnh COPD ở nữ giới so với nam giới. Nguy cơ này vẫn khá rõ ràng ngay cả khi tính đến những yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc và tuổi tác.”

Trước đây, người ta không chắc chắn liệu có sự khác nhau giữa các giới về khả năng mắc bệnh COPD hay không một phần là do có quá ít nghiên cứu đề cập đến vấn đề những đối tượng nào dễ có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Một yếu tố khác là do ngày nay cách thức chẩn đoán mắc COPD đã có sự thay đổi. Theo Johannes Luoto, một số ít các nghiên cứu trước đây sử dụng các phương pháp đo chức năng phổi bằng các chỉ tiêu thăm dò thông khí phổi (spirometry test criteria) - phương pháp hiện nay các tổ chức nghiên cứu về phổi tại châu Âu và Mỹ cho là đã lỗi thời và không thể cho các kết quả chính xác. Các phương pháp cũ không hề tính đến vấn đề tuổi tác hay giới tính của những đối tượng được đo chức năng phổi mặc dù chúng ta biết khá rõ rằng tuổi tác có ảnh hưởng đến hoạt động của phổi và cũng nghi ngờ rằng có thể có sự khác nhau giữa các giới tính.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên sử dụng những tiêu chuẩn chẩn đoán tiên tiến hơnvà xem xét cả những yếu tố như giới tính và tuổi tác trước khi tính đến kết quả thăm dò thông khí phổi và quyết định xem liệu một người có mắc COPD hay không.

Đây cũng là một cách mới để kiểm tra chức năng của phổi và có tạo ra một sự khác biệt đáng kể về kết quả: Ngoài ảnh hưởng của tuổi tác và vấn đề hút thuốc, các nhà khoa học sử dụng một phương pháp hiện đại hơn là LLN – Lower Limit of Normal trong nghiên cứu của mình và họ nhận thấy có sự khác nhau rõ rệt giữa nam và nữ đối với nguy cơ mắc COPD. Trước đây đã có những bằng chứng cho thấy đường hô hấp của phụ nữ nhạy cảm hơn của nam giới, tuy nhiên các phương pháp chẩn đoán cũ không hề cho thấy chắc chắn giữa các giới có sự khác nhau về nguy cơ mắc COPD.

Johannes Luoto nói: “Các nhà khoa học và các bác sỹ có liên quan vẫn chưa hoàn toàn đồng ý về phương pháp được sử dụng trong thực hành. Cần thêm nhiều nghiên cứu khác để so sánh giữa các phương pháp.”

Các yếu tố nguy cơ đã được biết đến trước đây có khả năng gây tiến triển bệnh COPD đó là hút thuốc và ô nhiễm không khí. Căn bệnh hiện không có thuốc chữa này là một trong những nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất thế giới theo WHO.

Bình luận
Tin mới
 • 27/06/2022

  Bí quyết làm đẹp tại nhà giúp da tay mềm mại, mịn màng

  Những phương pháp làm đẹp đơn giản dưới đây không chỉ giúp khắc phục trình trạng da tay khô ráp mà còn mang lại cho chị em phụ nữ một đôi bàn tay trắng hồng, mịn màng đến bất ngờ.

 • 27/06/2022

  Tăng cân trong thời kỳ mãn kinh

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những thay đổi trong việc phân bố và trao đổi chất béo của cơ thể bắt đầu thay đổi theo hướng xấu khi bạn bước sang giai đoạn mãn kinh.

 • 26/06/2022

  Thời tiết nóng có thể làm bạn bị đau đầu hay không?

  Bài viết này giải thích tại sao điều kiện môi trường và các yếu tố lối sống trong thời tiết nóng có thể gây đau đầu cho bạn cũng như cách để bạn vượt qua tình trạng này.

 • 26/06/2022

  Phát ban nhiệt ở trẻ em

  Trẻ bị phát ban nhiệt do nóng có thể xuất hiện đột ngột và lan rộng, nhưng đây thường không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

 • 25/06/2022

  Cách giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa hè

  Mùa hè là thời điển mà gia đình bạn mong chờ cả năm. Mùa hè có nghĩa là trẻ được nghỉ học, không phải làm bài tập về nhà, không phải đến trường. Tuy nhiên trên thực tế, giờ đi ngủ, thói quen ăn uống và xem TV của trẻ sẽ thay đổi vào kỳ nghỉ. Nhưng không phải lúc nào việc ăn uống vô tư này cũng tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

 • 25/06/2022

  Những công dụng thần kỳ của lá dâu tằm

  Cây dâu tằm tạo ra những quả mọng có hương vị được ưa chuộng trên khắp thế giới và thường được coi là siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hóa chất thực vật mạnh mẽ. Tuy nhiên, quả không phải là bộ phận duy nhất của cây dâu tằm có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Trong nhiều thế kỷ, lá của nó đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một phương pháp điều trị tự nhiên cho nhiều tình trạng khác nhau.

 • 24/06/2022

  Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện chuyển dạ có can thiệp?

  Kích thích chuyển dạ là quá trình sử dụng các loại thuốc hoặc các phương pháp để bắt đầu chuyển dạ không tự nhiên thay vì chờ đến lúc bắt đầu chuyển dạ tự nhiên. Sản phụ sẽ được đề nghị khởi phát chuyển dạ nếu bác sĩ cho rằng sản phụ nên sinh sớm thay vì tiếp tục thai để an toàn hơn cho thai nhi. Kích thích chuyển dạ có thể là một quá trình kéo dài. Bài viết này sẽ giải thích về những điều mà sản phụ có thể mong đợi, nguy cơ và lợi ích của khởi phát chuyển dạ để giúp sản phụ có thể đưa ra lựa chọn cho mình.

 • 23/06/2022

  5 bí quyết giúp trẻ hết biếng ăn

  Biếng ăn ở trẻ kéo dài gây ra khá nhiều hệ lụy: suy dinh dưỡng, kém phát triển về tầm vóc và trí não. Để cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn và khuyến khích trẻ ăn ngon miệng, cha mẹ cần ghi nhớ 5 bí quyết sau đây.

Xem thêm