Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn theo phong cách phương Tây, chế độ ăn nhiều đường và tiêu thụ quá nhiều protein động vật - đặc biệt là thịt đỏ - làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt nghiên cứu trên chuột để điều tra các cơ chế bảo vệ cơ bản đằng sau chế độ ăn ít carb đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng beta-hydroxybutyrate (BHB) - một phân tử năng lượng thay thế được tạo ra để đáp ứng với chế độ ăn ít carb - ngăn chặn sự phát triển của khối u đường ruột.
BHB là một phân tử nhỏ được tạo ra trong gan để đáp ứng với tình trạng đói hoặc chế độ ăn ketogenic. Nghiên cứu mới chứng minh trên mô hình chuột BHB có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách kích hoạt thụ thể Hcar2 làm chậm tăng trưởng được tìm thấy trong niêm mạc ruột. Thụ thể này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào trong ruột.
Chế độ ăn Keto
Các nhà nghiên cứu đã thiết kế 6 chế độ ăn kiêng với tỷ lệ chất béo trên carbohydrate khác nhau, bao gồm hai chế độ ăn ketogenic với 90% tỷ lệ chất béo trên carbohydrate từ các nguồn thực vật hoặc động vật. Sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra ung thư đại trực tràng ở chuột thông qua các quy trình hóa học tiêu chuẩn. Khi làm như vậy, họ ghi nhận số lượng và kích thước khối u giảm khi tỷ lệ chất béo trên carbohydrate tăng lên. Họ cũng phát hiện ra rằng những con chuột ăn chế độ ăn keto sống sót lâu hơn và chế độ ăn keto giúp ức chế sự phát triển của khối u ung thư đại trực tràng.
Chế độ ăn keto cũng ngăn chặn sự phát triển của khối u khi bắt đầu sau khi kích hoạt quy trình hóa học gây ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, việc ngừng chế độ ăn keto dẫn đến sự phát triển lại của khối u, ngay cả khi chế độ ăn kiêng đó đã làm giảm kích thước khối u trước đó.
Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto ngăn chặn mạnh mẽ sự phát triển của khối u đại trực tràng trong cả mô hình phòng ngừa và điều trị căn bệnh này.
Cơ chế nào của chế độ ăn Keto giúp đẩy lùi ung thư đại trực tràng?
Các nhà nghiên cứu đã điều tra các cơ chế cơ bản đằng sau sự ức chế khối u. Thông qua một loạt thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn keto giải phóng beta-hydroxybutyrate (BHB), chất này tương tác với các tế bào trong ruột để giảm và ngăn chặn sự phát triển của khối u.
BHB ức chế sự phát triển và tăng sinh của các tế bào biểu mô ruột bằng cách kích hoạt bộ điều chỉnh phiên mã Hopx. Hopx lại làm giảm sự biểu hiện của các gen liên quan đến quá trình phân chia tế bào.
Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu từ 41 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng để đánh giá mối liên hệ giữa nồng độ BHB và Hopx trong máu. Họ phát hiện ra rằng mức BHB tương quan tích cực với mức Hopx và tiêu cực với sự tiến triển của chu kỳ tế bào. Điều này cho thấy rằng BHB có thể làm tăng mức Hopx và giảm sự phát triển khối u ung thư đại trực tràng ở người.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?
Bạn có biết Vitamin D rất quan trọng với sức khoẻ nhưng nhiều người lại thiếu hụt? Hãy cùng tìm hiểu những loại thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D cao nhất, giúp bạn dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày.
Viêm loét đại tràng là một căn bệnh mạn tính, nhưng bạn có thể kiểm soát được và chung sống với căn bệnh này. Bác sĩ sẽ làm việc với bạn để tìm ra phương pháp điều trị giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa chúng tái phát.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.