Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Áp dụng chế độ ăn Keto có thể đẩy lùi ung thư đại trực tràng

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu chế độ ăn ít carb làm giảm sự phát triển của khối u đại trực tràng ở chuột. Họ cho rằng kết quả này có thể tương tự như ở người. Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện để xác định ảnh hưởng của Keto đối với bệnh ung thư đại trực tràng ở người.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn theo phong cách phương Tây, chế độ ăn nhiều đường và tiêu thụ quá nhiều protein động vật - đặc biệt là thịt đỏ - làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt nghiên cứu trên chuột để điều tra các cơ chế bảo vệ cơ bản đằng sau chế độ ăn ít carb đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng beta-hydroxybutyrate (BHB) - một phân tử năng lượng thay thế được tạo ra để đáp ứng với chế độ ăn ít carb - ngăn chặn sự phát triển của khối u đường ruột.

BHB là một phân tử nhỏ được tạo ra trong gan để đáp ứng với tình trạng đói hoặc chế độ ăn ketogenic. Nghiên cứu mới chứng minh trên mô hình chuột BHB có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách kích hoạt thụ thể Hcar2 làm chậm tăng trưởng được tìm thấy trong niêm mạc ruột. Thụ thể này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào trong ruột.

Chế độ ăn Keto

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế 6 chế độ ăn kiêng với tỷ lệ chất béo trên carbohydrate khác nhau, bao gồm hai chế độ ăn ketogenic với 90% tỷ lệ chất béo trên carbohydrate từ các nguồn thực vật hoặc động vật. Sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra ung thư đại trực tràng ở chuột thông qua các quy trình hóa học tiêu chuẩn. Khi làm như vậy, họ ghi nhận số lượng và kích thước khối u giảm khi tỷ lệ chất béo trên carbohydrate tăng lên. Họ cũng phát hiện ra rằng những con chuột ăn chế độ ăn keto sống sót lâu hơn và chế độ ăn keto giúp ức chế sự phát triển của khối u ung thư đại trực tràng. 

Chế độ ăn keto cũng ngăn chặn sự phát triển của khối u khi bắt đầu sau khi kích hoạt quy trình hóa học gây ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, việc ngừng chế độ ăn keto dẫn đến sự phát triển lại của khối u, ngay cả khi chế độ ăn kiêng đó đã làm giảm kích thước khối u trước đó.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto ngăn chặn mạnh mẽ sự phát triển của khối u đại trực tràng trong cả mô hình phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. 

Cơ chế nào của chế độ ăn Keto giúp đẩy lùi ung thư đại trực tràng?

Các nhà nghiên cứu đã điều tra các cơ chế cơ bản đằng sau sự ức chế khối u. Thông qua một loạt thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn keto giải phóng beta-hydroxybutyrate (BHB), chất này tương tác với các tế bào trong ruột để giảm và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

BHB ức chế sự phát triển và tăng sinh của các tế bào biểu mô ruột bằng cách kích hoạt bộ điều chỉnh phiên mã Hopx. Hopx lại làm giảm sự biểu hiện của các gen liên quan đến quá trình phân chia tế bào. 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu từ 41 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng để đánh giá mối liên hệ giữa nồng độ BHB và Hopx trong máu. Họ phát hiện ra rằng mức BHB tương quan tích cực với mức Hopx và tiêu cực với sự tiến triển của chu kỳ tế bào. Điều này cho thấy rằng BHB có thể làm tăng mức Hopx và giảm sự phát triển khối u ung thư đại trực tràng ở người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 17/08/2022

  4 bí quyết chạy bộ dành cho người mới bắt đầu

  Không chỉ giúp giảm cân, chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, xương khớp, giúp ngủ ngon… Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, đừng bỏ qua 4 mẹo hữu ích dưới đây để giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn.

 • 17/08/2022

  Uống trà xanh thế nào để giảm cân hiệu quả?

  Trà xanh là thức uống quen thuộc và có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, để đốt cháy mỡ thừa và giảm béo hiệu quả, cần uống trà xanh đúng cách...

 • 17/08/2022

  Con bạn có đang bị khô mắt và cách chăm sóc tại nhà

  Khô mắt tuy thường không gây ra các vấn đề về thị lực lâu dài nhưng có thể gây khó chịu cho trẻ. Dưới đây là một số triệu chứng khi trẻ bị khô mắt cũng như cách chăm sóc đôi mắt của trẻ tại nhà.

 • 17/08/2022

  Nên ăn tối thế nào để giảm cân hiệu quả?

  Nếu bạn đang vật lộn để thay đổi số cân, có thể bạn nên xem lại giờ ăn của mình. Một nghiên cứu đã đề xuất ra thời gian tốt nhất để ăn tối có tác dụng giảm cân hiệu quả.

 • 17/08/2022

  Cà chua ngon, bổ nhưng tuyệt đối không nên ăn trong một số trường hợp sau

  Cà chua là loại thực phẩm giàu vitamin, tốt cho sức khỏe và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu ăn cà chua xanh có thể dẫn tới ngộ độc, nguy hiểm cho người sử dụng.

 • 17/08/2022

  Những nguy cơ tiềm ẩn khi thường xuyên bỏ bữa sáng

  Bữa sáng có thực sự là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày là một câu hỏi đang gây tranh cãi trong các chuyên gia dinh dưỡng. Trong khi đó, một số thậm chí nhịn ăn sáng để giảm cân.

 • 17/08/2022

  Bữa sáng nên tránh những thực phẩm này nếu muốn giữ sức khỏe

  Ăn sáng đầy đủ giúp bạn tỉnh táo và cải thiện mức độ tập trung cho một ngày. Bạn nên ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ góp phần giúp bạn no lâu hơn là chất béo.

 • 17/08/2022

  Tìm hiểu về bệnh cảm cúm mùa hè

  Bệnh cúm thường xảy ra theo mùa, đặc biệt vào mùa thu và mùa đông. Tuy nhiên, bạn có thể mắc cúm vào mùa hè, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này khám phá các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh cúm vào mùa hè, cũng như các triệu chứng cúm, các lựa chọn điều trị và phương pháp phòng ngừa.

Xem thêm