Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Áp dụng chế độ ăn Keto có thể đẩy lùi ung thư đại trực tràng

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu chế độ ăn ít carb làm giảm sự phát triển của khối u đại trực tràng ở chuột. Họ cho rằng kết quả này có thể tương tự như ở người. Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện để xác định ảnh hưởng của Keto đối với bệnh ung thư đại trực tràng ở người.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn theo phong cách phương Tây, chế độ ăn nhiều đường và tiêu thụ quá nhiều protein động vật - đặc biệt là thịt đỏ - làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt nghiên cứu trên chuột để điều tra các cơ chế bảo vệ cơ bản đằng sau chế độ ăn ít carb đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng beta-hydroxybutyrate (BHB) - một phân tử năng lượng thay thế được tạo ra để đáp ứng với chế độ ăn ít carb - ngăn chặn sự phát triển của khối u đường ruột.

BHB là một phân tử nhỏ được tạo ra trong gan để đáp ứng với tình trạng đói hoặc chế độ ăn ketogenic. Nghiên cứu mới chứng minh trên mô hình chuột BHB có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách kích hoạt thụ thể Hcar2 làm chậm tăng trưởng được tìm thấy trong niêm mạc ruột. Thụ thể này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào trong ruột.

Chế độ ăn Keto

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế 6 chế độ ăn kiêng với tỷ lệ chất béo trên carbohydrate khác nhau, bao gồm hai chế độ ăn ketogenic với 90% tỷ lệ chất béo trên carbohydrate từ các nguồn thực vật hoặc động vật. Sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra ung thư đại trực tràng ở chuột thông qua các quy trình hóa học tiêu chuẩn. Khi làm như vậy, họ ghi nhận số lượng và kích thước khối u giảm khi tỷ lệ chất béo trên carbohydrate tăng lên. Họ cũng phát hiện ra rằng những con chuột ăn chế độ ăn keto sống sót lâu hơn và chế độ ăn keto giúp ức chế sự phát triển của khối u ung thư đại trực tràng. 

Chế độ ăn keto cũng ngăn chặn sự phát triển của khối u khi bắt đầu sau khi kích hoạt quy trình hóa học gây ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, việc ngừng chế độ ăn keto dẫn đến sự phát triển lại của khối u, ngay cả khi chế độ ăn kiêng đó đã làm giảm kích thước khối u trước đó.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto ngăn chặn mạnh mẽ sự phát triển của khối u đại trực tràng trong cả mô hình phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. 

Cơ chế nào của chế độ ăn Keto giúp đẩy lùi ung thư đại trực tràng?

Các nhà nghiên cứu đã điều tra các cơ chế cơ bản đằng sau sự ức chế khối u. Thông qua một loạt thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn keto giải phóng beta-hydroxybutyrate (BHB), chất này tương tác với các tế bào trong ruột để giảm và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

BHB ức chế sự phát triển và tăng sinh của các tế bào biểu mô ruột bằng cách kích hoạt bộ điều chỉnh phiên mã Hopx. Hopx lại làm giảm sự biểu hiện của các gen liên quan đến quá trình phân chia tế bào. 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu từ 41 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng để đánh giá mối liên hệ giữa nồng độ BHB và Hopx trong máu. Họ phát hiện ra rằng mức BHB tương quan tích cực với mức Hopx và tiêu cực với sự tiến triển của chu kỳ tế bào. Điều này cho thấy rằng BHB có thể làm tăng mức Hopx và giảm sự phát triển khối u ung thư đại trực tràng ở người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Người mẹ có chế độ ăn uống tốt thì chất lượng sữa cũng tốt

  Khi người mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt, thu hút sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Xem thêm