Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Áp dụng chế độ ăn Keto có thể đẩy lùi ung thư đại trực tràng

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu chế độ ăn ít carb làm giảm sự phát triển của khối u đại trực tràng ở chuột. Họ cho rằng kết quả này có thể tương tự như ở người. Các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện để xác định ảnh hưởng của Keto đối với bệnh ung thư đại trực tràng ở người.

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở Hoa Kỳ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn theo phong cách phương Tây, chế độ ăn nhiều đường và tiêu thụ quá nhiều protein động vật - đặc biệt là thịt đỏ - làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt nghiên cứu trên chuột để điều tra các cơ chế bảo vệ cơ bản đằng sau chế độ ăn ít carb đối với bệnh ung thư đại trực tràng. Họ phát hiện ra rằng beta-hydroxybutyrate (BHB) - một phân tử năng lượng thay thế được tạo ra để đáp ứng với chế độ ăn ít carb - ngăn chặn sự phát triển của khối u đường ruột.

BHB là một phân tử nhỏ được tạo ra trong gan để đáp ứng với tình trạng đói hoặc chế độ ăn ketogenic. Nghiên cứu mới chứng minh trên mô hình chuột BHB có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng cách kích hoạt thụ thể Hcar2 làm chậm tăng trưởng được tìm thấy trong niêm mạc ruột. Thụ thể này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào trong ruột.

Chế độ ăn Keto

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế 6 chế độ ăn kiêng với tỷ lệ chất béo trên carbohydrate khác nhau, bao gồm hai chế độ ăn ketogenic với 90% tỷ lệ chất béo trên carbohydrate từ các nguồn thực vật hoặc động vật. Sau khi bắt đầu chế độ ăn kiêng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra ung thư đại trực tràng ở chuột thông qua các quy trình hóa học tiêu chuẩn. Khi làm như vậy, họ ghi nhận số lượng và kích thước khối u giảm khi tỷ lệ chất béo trên carbohydrate tăng lên. Họ cũng phát hiện ra rằng những con chuột ăn chế độ ăn keto sống sót lâu hơn và chế độ ăn keto giúp ức chế sự phát triển của khối u ung thư đại trực tràng. 

Chế độ ăn keto cũng ngăn chặn sự phát triển của khối u khi bắt đầu sau khi kích hoạt quy trình hóa học gây ung thư đại trực tràng. Trong khi đó, việc ngừng chế độ ăn keto dẫn đến sự phát triển lại của khối u, ngay cả khi chế độ ăn kiêng đó đã làm giảm kích thước khối u trước đó.

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng chế độ ăn keto ngăn chặn mạnh mẽ sự phát triển của khối u đại trực tràng trong cả mô hình phòng ngừa và điều trị căn bệnh này. 

Cơ chế nào của chế độ ăn Keto giúp đẩy lùi ung thư đại trực tràng?

Các nhà nghiên cứu đã điều tra các cơ chế cơ bản đằng sau sự ức chế khối u. Thông qua một loạt thí nghiệm, họ phát hiện ra rằng chế độ ăn keto giải phóng beta-hydroxybutyrate (BHB), chất này tương tác với các tế bào trong ruột để giảm và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

BHB ức chế sự phát triển và tăng sinh của các tế bào biểu mô ruột bằng cách kích hoạt bộ điều chỉnh phiên mã Hopx. Hopx lại làm giảm sự biểu hiện của các gen liên quan đến quá trình phân chia tế bào. 

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu máu từ 41 bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng để đánh giá mối liên hệ giữa nồng độ BHB và Hopx trong máu. Họ phát hiện ra rằng mức BHB tương quan tích cực với mức Hopx và tiêu cực với sự tiến triển của chu kỳ tế bào. Điều này cho thấy rằng BHB có thể làm tăng mức Hopx và giảm sự phát triển khối u ung thư đại trực tràng ở người.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 12/08/2022

  Ăn uống đúng cách khi mang thai giúp mẹ khỏe, con khỏe

  Bà mẹ mang thai duy trì một lối sống lành mạnh trong suốt thai kỳ, cũng như trước và sau đó, là chìa khóa cho cả em bé và mẹ khỏe mạnh.

 • 12/08/2022

  Ăn nhiều thức ăn nhanh có gây bệnh tim không?

  Thức ăn nhanh rất tiện lợi, rẻ tiền và ngon miệng. Tuy nhiên nó thường chứa nhiều calo, chất béo, đường, muối, carbohydrate tinh chế và cholesterol. Đó là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim.

 • 12/08/2022

  Ngủ trưa quá nhiều có gây hại cho sức khỏe ?

  Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn giảm mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng để tiếp tục làm việc vào buổi chiều. Thế nhưng việc ngủ trưa quá nhiều lại có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • 12/08/2022

  Người bệnh đái tháo đường có ăn chuối được không?

  Nhiều người bệnh đái tháo đường thường bỏ qua chuối vì cho rằng loại quả này chứa nhiều đường. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn không cần tránh ăn chuối hoàn toàn. Người bệnh đái tháo đường chỉ cần làm theo một số lời khuyên để không bỏ qua loại quả ngon, tốt cho sức khỏe này.

 • 12/08/2022

  Điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi

  Suy tim sung huyết là một căn bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ có thể được kiểm soát thông qua thay đổi lối sống, tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sỹ. Đọc ngay bài viết sau để biết cách điều trị và kiểm soát bệnh suy tim cho người cao tuổi.

 • 12/08/2022

  Mắc sốt xuất huyết - Nên ăn và tránh ăn gì?

  Sốt xuất huyết là một bệnh nhiệt đới do muỗi truyền virus Dengue gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu từ ba đến mười bốn ngày sau khi nhiễm bệnh. Triệu chứng của sốt xuất huyết có thể bao gồm sốt cao, đau đầu, nôn mửa, đau cơ và khớp, và phát ban da đặc trưng.

 • 11/08/2022

  Những loại thực phẩm hàng đầu cho người mắc bệnh huyết áp cao

  Thực hiện một chế độ ăn uống bỗ dưỡng cùng những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hỗ trợ cho những người mắc bệnh huyết áp cao.

 • 11/08/2022

  Mách nhỏ 9 mẹo vặt giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn

  Những mẹo đơn giản dưới đây, sẽ giúp bạn tiếp kiệm không ít thời gian, công sức và tiền bạc mà bạn phải tiêu tốn vào những việc lặt vặt trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm