Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn sau giờ làm việc, dễ gặp họa

Nghiên cứu mới cho thấy những món ăn 'không lành mạnh' vào buổi tối - cho dù không phải là bia rượu hay các chất gây mất ngủ - vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến tinh thần và ngày làm việc của bạn.

Theo Medical Xpress, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi phó giáo sư Seoghee Sophia Cho từ Đại học Bang Carolina (Mỹ) đã theo dõi 97 tình nguyện viên để đi đến kết luận trên.

Các tình nguyện viên phải trả lời bảng hỏi 3 lần 1 ngày trong suốt 10 ngày, theo đó ghi nhận các yếu tố liên quan đến sức khỏe, cảm xúc và công việc của họ. Một trong các bảng hỏi được thực hiện vào buổi tối, hỏi về những gì họ ăn sau giờ làm việc.

Ăn khuya hay ăn nhiều món không lành mạnh trong buổi tối có thể 'làm khổ' bạn cả ngày hôm sau - Ảnh minh họa từ Medical Xpress.

'Ăn uống không lành mạnh' trong nghiên cứu này được định nghĩa là ăn nhiều đồ ăn vặt hay đơn giản là ăn quá trớn, ăn khuya nhiều. Các tình nguyện viên có một đêm 'ăn uống không lành mạnh' báo cáo nhiều vấn đề liên quan đến thể chất hơn so với những người khác vào sáng hôm sau, trong đó phổ biến nhất là đau đầu, đau bụng và tiêu chảy.

Ngoài ra, họ còn báo cáo một sự căng thẳng về tinh thần và cảm xúc suốt ngày làm việc hôm sau. Theo dõi các tình nguyện viên tại sở làm, các nhà khoa học ghi nhận sự suy giảm 'hành vi giúp đỡ' ở những người đã có một tối ăn uống không lành mạnh. Các rắc rối có thể lớn hơn nếu bữa ăn không lành mạnh có kèm cả rượu - cho dù sáng hôm sau họ không còn nôn nao. Ngược lại, những người ăn uống lành mạnh vào tối hôm trước có khả năng đối phó với căng thẳng tốt hơn, ít biến động về cảm xúc. Nguyên nhân có thể liên quan đến sự gia tăng một số hormone gây căng thẳng mà các loại đồ ăn vặt, thịt 'siêu chế biến' được chứng minh là thủ phạm thông qua một số nghiên cứu trước đây.

Vì vậy, bài công bố vừa đăng tải trên Journal of Applied Psychology khuyến cáo mọi người nên xem lại bữa ăn tối của mình nếu cảm thấy công việc trở nên nặng nề, bất ổn hoặc bạn đang cần tập trung cho một điều gì đó quan trọng.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Đồ ăn nhẹ tốt cho trẻ sau giờ tan học.

Theo Thu Anh/Người Lao động - Theo songkhoe.vn
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2021

  Nhân ngày Hội chứng Down: Một số phương pháp phát hiện bệnh trước khi sinh

  Hội chứng Down là một trong những bất thường hình thái do bất thường số lượng nhiễm sắc thể khá thường gặp.

 • 17/05/2021

  Khi đi sinh cần mang theo những gì?

  Những bà mẹ sắp sinh lần đầu có thể rất bỡ ngỡ, không biết cần chuẩn bị những gì trước khi đến bệnh viện. Ngay cả những người sinh lần 2, lần 3 có thể quên trước thiếu sau. Hộ sinh Huỳnh Thị Tuyết Sương đến từ Bệnh viện Từ Dũ sẽ hướng dẫn các mẹ bầu chuẩn bị những đồ dùng và giấy tờ sau.

 • 17/05/2021

  Cách điều trị bàng quang tăng hoạt quá mức vào ban đêm

  Nói một cách đơn giản, tiểu đêm là tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm. Khiến người bệnh thường xuyên phải thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này, có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

 • 17/05/2021

  Bệnh lao: Triệu chứng nhận biết, điều trị và cách phòng ngừa

  Lao đã từng là một trong những căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới. May mắn thay, thời kỳ đó đã qua. Nhưng nhân loại vẫn chưa loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh này. Vậy làm thế nào để chúng ta phòng ngừa bệnh lao?

 • 17/05/2021

  Lời khuyên tập luyện cho người bệnh viêm khớp vảy nến

  Viêm khớp vảy nến gây đau khớp và có thể dẫn đến hạn chế khả năng vận động. Người bệnh cần tập thể dục để tăng sức mạnh và khả năng linh hoạt. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết, tập luyện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

 • 17/05/2021

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ là một tình trạng có thể gặp phải ở bất cứ trẻ nhỏ nào, dù trẻ có phát triển khỏe mạnh bình thường và không hề có bất kỳ triệu chứng về thần kinh trước đây. Cơn co giật do sốt là một trong những điều khiến nhiều cha mẹ phụ huynh lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách dự phòng cũng như xử trí khi tình trạng này xảy ra.

 • 17/05/2021

  Cách tăng khả năng mang thai nhanh hơn

  Để tăng khả năng sinh sản, hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh với các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

 • 17/05/2021

  Sỏi túi mật: triệu chứng, nguyên nhân và các phòng tránh

  Sỏi túi mật là một tình trạng phổ biến, gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về nó hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm