Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn uống sống thọ theo kiểu người Nhật

Nếu bạn muốn sống tới trăm tuổi, hãy học theo các cụ già ở thành phố Okinawa, nơi nổi tiếng về các quy tắc ăn uống khoa học.

Cứ 100.000 người tại Okinawa lại có 68 cụ ở độ tuổi từ 100 trở lên - tỷ lệ nhiều gấp ba lần so với Mỹ, theo một nghiên cứu đăng trên ScienceDirect, năm 2017. Ăn uống cẩn trọng và từ tốn được chứng minh là yếu tố quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ ở Okinawa.

Nếu có dịp dùng bữa cùng một người cao tuổi ở thành phố này, bạn sẽ nghe thấy họ mở đầu bữa ăn bằng câu nói lấy cảm hứng từ Nho giáo "Hara hachi bu", như lời nhắc nhở hãy dừng ăn khi bụng đã no 80%. Theo một nghiên cứu đăng trên Harvard Health Publishing năm 2010, mất 15-20 phút để não phát tín hiệu rằng bụng đã đầy. Vì thế, nếu ăn chậm và áp dụng hara hachi bu, bạn sẽ dừng ăn đúng lúc bạn thực sự no.

Tiến sĩ Brian Wansink, tác giả cuốn sách "Ăn uống vô tâm", đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cách ăn tại nhiều nơi trên thế giới. "Có sự chênh lệch lớn về lượng calo được tiêu thụ khi so sánh người Mỹ và người Okinawa", ông Wansink cho biết.

Theo nghiên cứu năm 2016 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, người Mỹ nạp nhiều calo mỗi ngày hơn mức khuyến cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (1.600-2.400 calo đối với phụ nữ, 2.000 – 3.000 calo đối với đàn ông). Nghiên cứu cho thấy vào năm 2017, trung bình người Mỹ nạp 3.600 calo mỗi ngày, tăng 24% so với mức 2.880 calo của năm 1961.

Bên cạnh việc kiểm soát lượng thức ăn, người Okinawa chủ yếu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Bữa ăn phần lớn là đỗ xào, rau chân vịt, cải xanh, khoai lang và đậu phụ - tất cả đều giàu dinh dưỡng. Mướp đắng là thực phẩm quan trọng, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, giúp ổn định đường huyết và tăng cường miễn dịch.

Người Okinawa chỉ tiêu thụ một phần nhỏ thịt lợn, cá và các loại thịt khác trong các bữa ăn. Vậy làm thế nào để ăn như người Okinawa? Bạn có thể tham khảo những mẹo sau và thay đổi dần dần thói quen ăn uống mỗi ngày.

Loại bỏ nỗi ám ảnh về calo và cân nặng. Người dân Okinawa làm mọi thứ từ tốn và điều độ. Hãy thực hành điều đó khi ăn bằng cách lắng nghe cơ thể bạn.

Ăn chậm. Hãy ăn chậm lại để não bắt tín hiệu cho thấy bạn đã đủ no. Nếu ăn nhanh quá, bạn có thể ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Tập trung vào việc ăn. Khi ăn, bạn nên tắt tivi và các thiết bị điện tử khác. Nhờ đó, bạn sẽ đỡ bị phân tâm, ăn ít đi và thưởng thức món ăn dễ hơn.

Ăn bằng bát đĩa bé. Bạn ăn ít hơn nếu dùng bát đĩa nhỏ, cùng với chiếc ly bé có thành cao.

Không chỉ cẩn thận trong ăn uống, thói quen sinh hoạt của người Okinawa cũng đáng để học hỏi. Theo Blue Zones, một tổ chức chuyên nghiên cứu và cung cấp kiến thức về việc sống thọ, hầu hết các cụ trăm tuổi ở đây đều từng làm vườn. Hoạt động này giống như tập thể dục, góp phần giải tỏa căng thẳng và tạo ra nguồn thực phẩm tươi sạch. Dành thời gian dưới ánh nắng trời hàng ngày cũng kích thích cơ thể sản xuất vitamin D. Ngoài ra, trong khu vườn của họ không thiếu cây ngải cứu, nghệ và gừng. Đây đều là những vị thuốc giúp các cụ phòng chống bệnh tật.

Người già ở thành phố này còn duy trì thái độ sống tích cực. Họ tận hưởng niềm vui giản đơn hôm nay và bỏ lại sau lưng quá khứ khó khăn. Họ cũng học cách để trở nên dễ gần và bầu bạn với những người trẻ tuổi.

Cụ Tomi Menaka 95 tuổi, tại Okinawa. Ảnh: CNN.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: 7 bí mật về ăn uống giúp cho phụ nữ Nhật Bản giữ dáng thon gọn.

 
Mai Dung (Theo CNBC, Blue Zones) - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

  • 27/03/2024

    Những triệu chứng và biến chứng điển hình của bệnh sởi

    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do virus sởi gây ra, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Nhận biết sớm các dấu hiệu và triệu chứng như sốt cao, ho, chảy nước mũi và phát ban da đặc trưng là rất quan trọng để điều trị kịp thời. Hiểu rõ các triệu chứng sởi còn giúp phòng ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

  • 27/03/2024

    5 loại thảo mộc giúp tăng cường sức khoẻ hô hấp

    Khi gặp các vấn đề hô hấp, nhiều người có xu hướng tìm các giải pháp từ thiên nhiên để giảm nhanh các triệu chứng khó chịu cũng như tăng cường sức khoẻ đường thở. Dưới đây là 5 loại thảo mộc bạn có thể thử áp dụng.

  • 27/03/2024

    Biện pháp cải thiện triệu chứng viêm họng

    Viêm họng là vấn đề hô hấp có thể xảy ra quanh năm, nhất là trong thời tiết giao mùa do virus, vi khuẩn tấn công đường thở. Cần làm gì để cải thiện triệu chứng viêm họng hiệu quả?

Xem thêm