Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam
 • 04/04/2024

  Bổ sung acid amin có phù hợp cho trẻ em không?

  Hiệu quả của bổ sung acid amin cho trẻ em vẫn còn nhiều tranh luận! Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về vấn đề này, do vậy việc bổ sung acid amin không được khuyến khích cho trẻ em.

 • 26/08/2021

  Bột protein (protein powder) có gây tăng cân hay không?

  Bột protein (protein powder) là một sản phẩm phổ biến và được sử dụng tương đối nhiều hiện nay, đặc biệt là những người tập luyện cơ bắp, thể hình. Bột protein được coi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, vì chúng chứa ít chất béo, dễ sử dụng và cung cấp một lượng protein lớn cho cơ thể, bên cạnh đa dạng hương vị và chủng loại để lựa chọn theo sở thích. Tuy nhiên, cũng có những yếu tố cần lưu ý khi sử dụng bột protein ở một số cá nhân đặc biệt – trong đó có những lo ngại về việc sử dụng có gây tăng cân hay không đối với những người không mong muốn tăng cân.

 • 12/07/2020

  9 nguồn protein thực vật hoàn chỉnh cho người ăn chay

  Hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, cá, sữa và trứng đều chứa đủ các loại acid amin thiết yếu cho cơ thể, nhưng không nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật làm được điều này. Do đó, nhiều người ăn chay gặp khó khăn trong việc bổ sung đủ protein cho cơ thể.

 • 21/04/2019

  Bổ sung collagen thế nào cho đúng?

  Trên thị trường có rất nhiều loại collagen khác nhau, từ dạng viên, dạng bột cho đến dạng dùng ngoài da...

 • 24/07/2018

  Nước mắm - từ lịch sử ngàn năm đến gia vị không thể thiếu trong bữa ăn người Việt - Phần 1

  Nước mắm, nước chấm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Đằng sau loại gia vị độc đáo này là những câu chuyện thú vị về qui trình sản xuất và chế biến. Mời bạn cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

 • 31/05/2018

  Các thực phẩm giàu acid amin arginine bậc nhất

  Acid amin là thành phần tạo nên protein, và cơ thể có khả năng sản xuất một số acid amin, một số khác bạn phải nạp từ thực phẩm. Tuy không phải là acid amin thiết yếu nhưng arginine đóng một vai trò khá quan trọng trong tổng hợp protein, tăng cường sự trao đổi protein và nitơ. Dưới đây là thông tin do Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổng hợp về những loại thực phẩm giàu arginine bậcnhất.

 • 09/12/2017

  Những hợp chất trong tự nhiên giúp cải thiện thị lực

  Các bệnh về thị lực ngày càng tăng gây nhiều khó khăn trong cuộc sống. Một chế độ dinh dưỡng thích hợp cùng với những thực phẩm bổ dưỡng giúp duy trì sức khỏe của mắt, cải thiện thị lực.

 • 13/04/2016

  Rối loạn chuyển hóa acid hữu cơ ở trẻ sơ sinh

  Rối loạn chuyển hóa acid hữu cơ là một bệnh có tính di truyền từ cha mẹ sang con cái qua gien. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hầu hết trẻ em mắc phải rối loạn này vẫn có thể sống khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên nếu không được điều trị, rối loạn này có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.