Chuối
Một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 400-450 mg kali, trở thành món ăn nhẹ giàu dinh dưỡng góp phần điều hòa huyết áp.
Món ăn này cũng bổ sung chất xơ có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Người có tiền sử đau dạ dày cần hạn chế chuối tiêu, chỉ ăn sau bữa cơm. Loại quả này giàu chất xơ hòa tan và fructose, có thể gây đầy hơi.
Khoai lang
Một củ khoai lang cỡ trung bình cung cấp 540 mg kali, giảm huyết áp bằng cách làm giãn thành mạch máu để máu lưu thông tốt hơn.
Chất xơ trong khoai lang có thể ngăn chất béo hấp thụ vào máu, giảm cholesterol xấu. Khoai lang còn có một lượng chất xơ, vitamin A, C lành mạnh.
Quả bơ
Quả bơ béo ngậy, thơm ngon, chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. 100 g quả bơ có 507 mg kali, giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch, phòng tránh cao huyết áp, giảm cholesterol xấu.
Rau bina
Bổ sung rau bina vào chế độ ăn uống góp phần duy trì mức kali tối ưu, giữ cho tim khỏe mạnh.
Thực phẩm này cung cấp nhiều chất chống oxy hóa giúp giảm tác hại của stress oxy hóa có thể làm đột biến tế bào gây ung thư. Ăn loại rau này thường xuyên góp phần phòng ngừa, hạn chế tình trạng viêm như viêm khớp.
Các loại đậu
Đậu thận, đậu đen cung cấp kali, chất xơ, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Các loại đậu có thể được dùng để nấu chè, chế biến thành sữa, thêm vào các món như súp, salad, món hầm, canh...
Cam
Ăn cam đều đặn giúp hạ huyết áp về mức ổn định. Cam có hàm lượng kali cao hỗ trợ mạch máu co giãn tốt, từ đó thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn.
Một quả cam cỡ trung bình chứa khoảng 240 mg kali. Loại quả này cũng giàu vitamin C nâng cao sức đề kháng.
Sữa chua
Sữa chua là nguồn kali tốt, giàu chất đạm, lợi khuẩn thúc đẩy sức khỏe tổng thể, phòng ngừa cao huyết áp.
Mọi người có thể ăn sữa chua thường xuyên, dùng như món ăn nhẹ sau các bữa ăn. Nên chọn sữa chua không chứa đường bổ sung.
Cà chua
Một quả cà chua cỡ trung bình có khoảng 290 mg kali, chống oxy hóa mạnh là lycopene. Cà chua cũng giàu vitamin, chất xơ, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe mạch máu, tăng cường sức đề kháng.
Đọc thêm tại bài viết sau: Vai trò và khuyến cáo bổ sung Kali và Magnesi cho cơ thể khỏe mạnh.
Tết Nguyên Đán, khoảng thời gian sum họp gia đình và tận hưởng không khí lễ hội, thường đi kèm với những bữa tiệc thịnh soạn và chế độ sinh hoạt xáo trộn
Từ ngày 1/1 - 28/2/2025 Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam triển khai chương trình tri ân: khám dinh dưỡng miễn phí.
Tết là thời điểm mà nhiều người thường quên đi việc chăm sóc sức khỏe của bản thân mình vì nhiều lý do, tuy nhiên, đây lại là thời điểm mà những người mắc bệnh mạn tính cần đặc biệt lưu ý về vấn đề chăm sóc sức khỏe
Tết Nguyên Đán, thời điểm sum vầy và cũng là dịp để nhiều gia đình tận hưởng những chuyến du xuân, khám phá những miền đất mới.
Gợi ý lịch trình tập luyện 30 ngày đầu năm mới, phù hợp với những người bận rộn. Bài tập đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, không cần dụng cụ.
Củ cải là loại rau được yêu thích trong mùa đông và được dùng để chế biến nhiều món ăn. Củ cải ngâm giấm không chỉ giúp ngon miệng mà còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Tết Nguyên Đán, khoảnh khắc sum vầy và hy vọng, thường đi kèm với những thay đổi trong nhịp sống. Niềm vui gặp gỡ, du xuân và tiệc tùng có thể khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.
Bia không cồn được xem là một lựa chọn thay thế an toàn cho bia có cồn, nhưng thực tế loại đồ uống này có thể gây nguy hiểm cho một số nhóm người. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguy cơ tiềm ẩn khi tiêu thụ bia không cồn, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai hoặc những người đang trong quá trình hồi phục sau rối loạn sử dụng rượu bia.