Loét miệng gây ra cảm giác đau, khó chịu, khiến bạn khó ăn uống.
Loét miệng là những vết loét nhỏ, đau xuất hiện bên trong miệng của bạn. Chúng thường phát triển trên lưỡi, bên trong má và bên trong môi, gây ra cảm giác đau, kích ứng, khiến bạn khó ăn uống.
Một số yếu tố gây ra loét miệng chẳng hạn như: nhiễm trùng do vi khuẩn, virus hoặc nấm, kem đánh rang, nước súc miệng có chứa natri lauryl sulphate, thiếu B12, kẽm và vitamin sắt.
Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm đau và tăng tốc quá trình chữa lành vết loét miệng.
1. Bột phèn
Bột phèn được làm từ kali nhôm sunfat, được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị loét miệng. Bột phèn được biết là có đặc tính làm se và cầm máu có thể giúp co bóp các mô, tăng quá trình chữa lành vết thương bằng cách giảm viêm.
Cách làm: Trộn một lượng nhỏ bột phèn với vài giọt nước và tạo thành hỗn hợp sệt. Bôi hỗn hợp này lên vết loét, để yên trong một phút và súc miệng đúng cách.
2. Rửa nước muối
Nước muối có thể giúp giảm đau, giảm viêm do loét miệng và làm khô vết loét.
Cách làm: Hòa tan một muỗng cà phê muối trong 1/2 chén nước. Uống dung dịch này trong miệng từ 15 đến 30 giây rồi nhổ ra. Lặp lại điều này sau mỗi giờ tùy theo cơn đau.
3. Baking soda
Baking soda có tính kiềm trong tự nhiên và điều này sẽ giúp trung hòa axit gây kích ứng và hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn bên trong miệng. Điều này sẽ giúp vết loét miệng nhanh lành hơn.
Cách làm: Hòa tan một muỗng cà phê baking soda trong 1/2 cốc nước ấm. Súc miệng bằng dung dịch này để giảm loét miệng.
4. Nha đam
Nha đam có tác dụng chống viêm giúp chữa lành nhanh chóng các vết loét miệng. Theo một nghiên cứu, nha đam có hiệu quả trong việc làm giảm kích thước loét, đau và viêm.
Cách làm: Cắt một lát lô hội. Thoa một lượng nhỏ gel lô hội và chấm trực tiếp lên vết loét.
5. Dầu dừa
Sự hiện diện của axit lauric trong dầu dừa có thể giúp giảm đau, sưng và giảm sự khó chịu.
Cách làm: Dùng một ít dầu dừa nguyên chất và bôi nó lên vết loét.
6. Tỏi
Tỏi có thể giúp giảm loét miệng do sự hiện diện của allicin, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn.
Cách làm: Xoa một tép tỏi lên vết loét rất nhẹ trong một đến hai phút rồi sau đó rửa miệng thật kỹ.
7. Hoa cúc
Hoa cúc chứa các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và làm se nhẹ. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị vết thương, vết loét, vết bầm tím, bỏng và các bệnh khác.
Cách làm: Ngâm túi trà hoa cúc vào cốc nước và đắp túi trà ẩm lên vết đau trong vài phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể súc miệng bằng trà hoa cúc.
8. Vitamin B12
Vitamin B12 là một loại vitamin tan trong nước có thể giúp điều trị loét miệng. Vitamin B12 có trong các loại thực phẩm thịt gia cầm, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa.
Kết hợp những thực phẩm này trong chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp bạn giảm viêm loét miệng.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Viêm loét miệng - Bệnh dễ nhầm lẫn
Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.
Makeup đã trở thành thói quen hàng ngày của nhiều chị em. Nhiều người thậm chí cả đi tập thể dục cũng không quên trang điểm. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại cho da.
Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.
Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?