Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu vitamin và khoáng chất trong bệnh viêm loét đường tiêu hóa (IBD)

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất là một vấn đề thực sự cho những người bị bệnh viêm ruột (IBD- Inflammatory bowel Disease).

Một số yếu tố góp phần vào sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất bao gồm tình trạng viêm, giảm hấp thu tại ruột, chế độ ăn uống kiêng khem và thuốc uống khi điều trị bệnh viêm ruột. Vitamin có thể được cung cấp thông qua thực phẩm hoặc viên uống bổ sung. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất về những loại vitamin và khoáng chất cần được bổ sung ở những người mắc bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Tại sao những người bị bệnh viêm ruột thiếu Vitamin và Khoáng chất?

Một số lý do chính tại sao những người bị bệnh viêm ruột có thể cần nhiều vitamin và khoáng chất:

Viêm: Tình trạng viêm nhiễm đường tiêu hóa có thể làm rối loạn hấp thụ vitamin và khoáng chất từ ​​thực phẩm. Việc sử dụng vitamin và khoáng chất của cơ thể rất phức tạp, nhiều chất dinh dưỡng cần có sự hiện diện của các vitamin khác để tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ và sử dụng. Nếu cơ thể không nhận được đủ một vitamin cần thiết, có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu nhiều vitamin và khoáng chất khác.

Chế độ ăn:  Nhiều người mắc bệnh viêm ruột thường ăn hạn chế vì một số loại thực phẩm có xu hướng làm nặng thêm các triệu chứng, việc đang hồi phục sau phẫu thuật hoặc đang trong đợt cấp của bệnh, hay tình trạng  buồn nôn và nôn khiến việc ăn uống cân bằng  đầy đủ trở nên khó khăn. Một chế độ ăn kiêng hạn chế có thể làm giảm các vitamin và khoáng chất có sẵn trong cơ thể và góp phần làm nặng thêm tình trạng thiếu hụt.

Phương pháp điều trị: Một số loại thuốc có thể ức chế sự hấp thụ chất dinh dưỡng, hoặc khiến cơ thể bị mất các vi chất cần thiết.

 • Canxi: Những người bị bệnh viêm ruột có thể thiếu canxi vì họ không hấp thụ đủ từ thực phẩm và các loại thuốc có thể ngăn cơ thể họ hấp thụ canxi. Canxi rất quan trọng cho sự hình thành xương và thiếu canxi có thể dẫn đến chứng loãng xương.
 • Sắt: Thiếu sắt có thể xảy ra ở những người bị viêm ruột do kém hấp thu và tình trạng chảy máu mãn tính trong đường ruột. Sắt là một phần quan trọng của hemoglobin giúp vận chuyển và cung cấp oxy cho cơ thể. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt .
 • Vitamin A: Thiếu vitamin A không phổ biến, nhưng có thể xảy ra ở những người mắc bệnh viêm ruột, đặc biệt là những người mắc bệnh Crohn thường không hấp thụ đủ vitamin A trong ruột non. Vitamin A giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và tăng cường thị lực cũng như các chức năng khác của cơ thể. Bổ sung quá nhiều vitamin A có thể có hại, vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung vitamin A.
 • Vitamin D: Vitamin D được tìm thấy trong một số thực phẩm nhưng cũng được cơ thể tổng hợp khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Những người bị bệnh viêm ruột có thể bị thiếu vitamin D do hấp thụ kém, do không tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời và không có đủ canxi (cơ thể cần sử dụng hiệu quả vitamin D). Thiếu vitamin D có thể làm giảm mật độ xương.
 • Vitamin K: Những người bị bệnh viêm ruột có thể bị thiếu vitamin K do sử dụng kháng sinh làm giảm hấp thu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể không nhận đủ vitamin K từ thực phẩm vì vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh, mà một số người mắc bệnh viêm ruột có thể hạn chế ăn. Thiếu vitamin K kết hợp với việc thiếu vitamin D có thể góp phần vào việc mất xương.
 • Kẽm: Kẽm bị mất theo phân và sự thiếu hụt có thể xảy ra ở những người bị bệnh viêm ruột bị tiêu chảy mãn tính. Thiếu kẽm không phổ biến nhưng có thể khiến cơ thể mệt mỏi, chậm lành vết thương, giảm cảm giác về thính giác, vị giác và thị giác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh viêm ruột ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào?

 

Bình luận
Tin mới
 • 25/07/2021

  Lông mọc ngược

  Lông mọc ngược là một tình trạng khá phổ biến, gặp phải ở rất nhiều người, và tình trạng này có thể gây viêm, sưng và đau. Vậy nguyên nhân gì gây ra tình trạng này và làm thế nào để ngăn ngừa?

 • 25/07/2021

  Hai liều vaccine đảm bảo đủ hiệu quả với biến thể Delta

  Nghiên cứu công bố ngày 21/7 cho thấy tiêm hai liều vaccine Covid-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca hiệu quả ngăn ngừa biến thể Delta.

 • 25/07/2021

  Tranh cãi chiến lược 'pha trộn và kết hợp' vaccine COVID-19 tại Đông Nam Á

  Một số nước Đông Nam Á đưa ra quan điểm trái chiều về 'trộn và kết hợp” các loại vaccine COVID-19.

 • 25/07/2021

  Tắc ống dẫn trứng

  Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

 • 25/07/2021

  Vabiotech xác nhận gia công thử nghiệm xong lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Nga

  Ngày 21/7, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết vừa gia công xong lô vaccine COVID-19 của Nga.

 • 25/07/2021

  Phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19 Pfizer so với các loại khác thế nào?

  Theo Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc Sức khỏe của Anh (MHRA), tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tùy thuộc vào từng loại vaccine.

 • 25/07/2021

  Mẹo vực lại tinh thần khi phải cách ly ở nhà quá lâu trong dịch COVID-19

  Cảm thấy được kết nối với mọi người và thế giới xung quanh chúng ta là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần tốt. Sau nhiều ngày chỉ ở trong nhà vì dịch COVID-19, nhiều người trong chúng ta cảm thấy xuống tinh thần, buồn tẻ, chán nản và thậm chí stress, căng thẳng. Nếu tinh thần đang chùng xuống trong nhà của bạn, đây là một số bước đơn giản có thể giúp cải thiện tâm trạng của mọi người.

 • 25/07/2021

  Bà bầu và nỗi niềm bị trĩ

  Bầu bí vốn đã mệt mỏi vì thai nghén hoành hành. Những ngày tháng gần lầm bồn, các chị em mang thai còn gặp rất nhiều rắc rối về sức khỏe. Đó là các bệnh loãng xương, chuột rút, chán ăn, tiểu đường… Một trong những bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu và ức chế cho bà bầu là trĩ.

Xem thêm