Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 lợi ích của hạt đu đủ với sức khỏe tim

Khi ăn đu đủ, hầu như mọi người đều bỏ hạt vì nghĩ rằng chúng đắng và không tốt cho sức khỏe. Thực tế, dinh dưỡng trong loại hạt này có thể đem lại lợi ích đáng kể với sức khỏe của tim.

Ăn hạt đu đủ tốt cho tim thế nào?

Giàu chất chống oxy hóa

Hạt đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa, trong đó có các hợp chất flavonoid và phenolic. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách ngăn ngừa tổn thương các mạch máu và giảm viêm.

Giảm cholesterol

Do chứa các hợp chất như flavonoid và polyphenol, hạt đu đủ có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu - một yếu tố nguy cơ đáng kể gây ra bệnh tim.

Hỗ trợ điều hòa huyết áp

Hạt đu đủ chứa kali - khoáng chất cần thiết để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Kali giúp chống lại tác dụng của natri, thúc đẩy kiểm soát huyết áp tốt hơn và giảm căng thẳng cho tim.

Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Tiêu hóa khỏe mạnh rất quan trọng với sức khỏe tổng thể, bao gồm sức khỏe tim. Hạt đu đủ chứa các enzym như papain hỗ trợ tiêu hóa, đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thu hiệu quả, gián tiếp mang lại lợi ích cho sức khỏe tim.

Ăn hạt đu đủ có thể hỗ trợ làm sạch gan

Ăn hạt đu đủ có thể hỗ trợ làm sạch gan.

Thải độc

Thải độc hiệu quả giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại có thể gây bệnh tim. Hạt đu đủ có đặc tính thải độc tự nhiên giúp làm sạch gan và cải thiện chức năng gan, do đó tăng cường khả năng xử lý độc tố của cơ thể.

Quản lý cân nặng

Duy trì cân nặng hợp lý là yếu tố quan trọng với sức khỏe của tim. Hạt đu đủ có thể giúp kiểm soát cân nặng do hàm lượng chất xơ cao, thúc đẩy cảm giác no và giảm tình trạng ăn quá nhiều.

Cải thiện lưu thông

Các chất dinh dưỡng trong hạt đu đủ, trong đó có magne và folate hỗ trợ lưu thông máu tốt hơn, đảm bảo oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp hiệu quả đến tim và các cơ quan quan trọng khác.

Cách ăn hạt đu đủ

Trước tiên, cần lưu ý nên ăn chừng mực. Hạt đu đủ có vị đắng, bạn không cần cắn trực tiếp vào hạt, mà có thể xay hạt đu đủ rồi pha vào sinh tố, nước ép, salad hoặc sấy khô rồi xay làm gia vị.

Thay thế cho hạt tiêu

Hạt quả đu đủ sau khi được rửa và phơi khô có thể đem đi nghiền nhuyễn. Hỗn hợp này sẽ thay thế cho hạt tiêu đen thông thường. Nếu bạn dùng với lượng vừa phải bởi cả hai đều đem đến mùi thơm, cay tê nhẹ nhàng.

Hạt đu đủ trộn mật ong

Mật ong không chỉ làm giảm bớt vị đắng ở hạt đu đủ mà sự kết hợp giữa chúng còn giúp tiêu diệt ký sinh trùng khá hữu hiệu.

Dùng hạt đu đủ để ướp thịt

Cho hạt đu đủ đã nghiền nhuyễn vào thịt cùng các gia vị khác. Chất papain sẽ giúp làm mềm thịt và làm cho món ăn dễ tiêu hóa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của đu đủ.

Nguyễn Thanh - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

  • 29/04/2024

    Xuất huyết não nguy hiểm ra sao?

    Trong 2 dạng đột quỵ não, xuất huyết não ít gặp hơn nhồi máu não nhưng tỷ lệ tử vong và di chứng cao hơn. Người sống sót qua cơn đột quỵ xuất huyết não cần làm gì để phòng bệnh tái phát?

  • 29/04/2024

    Nhiễm nấm Candida: Triệu chứng và điều trị

    Nấm Candida là một loại nấm men có thể sống trên cơ thể con người. Nó thường bao gồm cả nấm men và nấm mốc.

  • 28/04/2024

    Gợi ý chế độ nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi

    Không chỉ chế độ dinh dưỡng đảm bảo mà việc nghỉ ngơi của các thí sinh cũng rất quan trọng để đảm bảo tinh thần được tốt nhất khi bước vào kỳ thi.

Xem thêm