Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 điều bạn cần biết về việc đổ mồ hôi quá nhiều

Nách của bạn có bị ướt chỉ sau một giờ không? Mọi người đều đổ mồ hôi, nhưng nếu bạn thường xuyên ướt đẫm, bạn có thể mắc chứng tăng tiết mồ hôi, một tình trạng bệnh lý có thể điều trị được.

Hầu hết mọi người đều bị đổ mồ hôi nách ở một thời điểm nào đó. Nhưng nếu nó xảy ra với bạn thường xuyên hoặc bắt đầu hạn chế những điều khác trong cuộc sống của bạn, có lẽ đã đến lúc bạn nên kiểm tra với bác sĩ.

Đổ mồ hôi là phản ứng bình thường khi gặp nhiệt độ nóng hoặc lo lắng. Nhưng trong khi đổ mồ hôi là cách cơ thể giải nhiệt, một số người lại đổ mồ hôi quá nhiều đặc biệt đổ mồ hôi ở nách, đổ mồ hôi ở cổ, ra mồ hôi ở bàn chân và không có lý do rõ ràng, khiến họ cảm thấy như thể đang sống trong phòng tắm hơi 24/7. Theo nghiên cứu, điều này có thể là do một tình trạng bệnh lý có thể chẩn đoán được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi, ảnh hưởng đến gần 4,8% dân số, tương đương khoảng 15,3 triệu người Mỹ.

Thông thường, chúng ta đổ mồ hôi để làm mát cơ thể và kiểm soát nhiệt độ cơ thể. Nhưng mồ hôi quá nhiều có thể khiến áo bị ố màu và mùi cơ thể, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội và thậm chí là lòng tự trọng.

Theo Mayo Clinic, bệnh tăng tiết mồ hôi là hiện tượng đổ mồ hôi quá nhiều bất thường và không nhất thiết liên quan đến nhiệt độ hoặc tập thể dục. Những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi đổ mồ hôi nhiều đến mức thấm qua áo phông hoặc chảy ra khỏi tay họ. Bên cạnh việc làm gián đoạn cuộc sống bình thường, chứng tăng tiết mồ hôi có thể dẫn đến sự bối rối và lo lắng xã hội lớn.

Loại tăng tiết mồ hôi phổ biến nhất là tăng tiết mồ hôi cục bộ hoặc thiết yếu, trong đó các dây thần kinh kích hoạt tuyến mồ hôi của bạn trở nên hoạt động quá mức. Ngay cả khi bạn không chạy hoặc trời nóng, bàn chân, bàn tay hoặc mặt của bạn sẽ đổ mồ hôi.

Một loại đổ mồ hôi bất thường nghiêm trọng hơn được gọi là chứng tăng tiết mồ hôi thứ phát, báo hiệu sự rối loạn chức năng của hệ thần kinh trung ương hoặc ngoại biên. Loại đổ mồ hôi quá nhiều này thường là kết quả của tình trạng bệnh lý, bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường
 • Đau tim
 • Nhiễm trùng
 • Lượng đường trong máu thấp
 • Bốc hỏa thời kỳ mãn kinh
 • Rối loạn hệ thần kinh
 • Một số loại ung thư
 • Các vấn đề về tuyến giáp

Mặc dù đổ mồ hôi quá nhiều không nghiêm trọng hoặc đe dọa đến tính mạng nhưng nó có thể khiến bạn xấu hổ, khó chịu và lo lắng. Có các phương pháp điều trị y tế cho bệnh tăng tiết mồ hôi, nhưng bạn cần phải đặt lịch hẹn với bác sĩ chăm sóc chính của mình. Một nghiên cứu cho thấy chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm trên da. Vì vậy, nếu bạn đổ mồ hôi quá nhiều, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm soát lại và tránh nhiễm trùng có thể xảy ra. Dưới đây là bảy điều cần biết về tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều cách kiểm soát nó, vị trí phổ biến nhất trên cơ thể và cách nhận biết liệu bạn có đang có dấu hiệu của bệnh tăng tiết mồ hôi hay không.

1. Mồ hôi nách khiến quần áo không thể khô ráo

Đổ mồ hôi nách quá nhiều được gọi là tăng tiết mồ hôi nách. Một manh mối cho thấy bạn đang mắc phải tình trạng ra mồ hôi nách là cách bạn ăn mặc. Nếu bạn không muốn mặc những chiếc áo sáng màu vì sợ vết mồ hôi dưới cánh tay lộ rõ, hoặc bạn tránh những loại vải mỏng manh như lụa vì sợ chúng bị hỏng, rất có thể bạn đang phải đối mặt với tình trạng đổ mồ hôi nách quá nhiều. Những người đàn ông mắc bệnh tăng tiết mồ hôi ở nách cũng có xu hướng mặc áo khoác vest, ngay cả khi trời ấm, vì họ sợ mọi người sẽ nhìn thấy vết ố áo quanh vùng nách đẫm mồ hôi của họ.

2. Chất khử mùi không đủ để chặn mồ hôi nách

Hãy hỏi bác sĩ tại sao bạn lại đổ mồ hôi dễ dàng như vậy. Nếu bạn đang bị ra mồ hôi nách quá nhiều, các loại thuốc khử mùi không kê đơn thông thường sẽ không có tác dụng, bất kể bạn có bôi chúng thường xuyên như thế nào. Bạn có thể đạt được một số thành công với chất chống mồ hôi có nồng độ nhôm clorua cao, chất này liên kết và do đó chặn các tuyến mồ hôi, nhưng đôi khi điều đó vẫn chưa đủ. Hãy hỏi bác sĩ về loại thuốc chống mồ hôi có tác dụng mạnh theo toa để chặn mồ hôi nách. Lưu ý: Một số người đổ mồ hôi quá nhiều đã thành công với thuốc chống mồ hôi theo đơn, nhưng đôi khi cần phải điều trị thêm.

3. Bạn có suy ngẫm về nách đầy mồ hôi không?

Khi bạn bị chứng tăng tiết mồ hôi nách, nhiều khi bạn khó có thể nghĩ về điều gì khác. Bạn lo lắng người khác sẽ nhận thấy áo của bạn luôn ướt sũng. Bạn có thể trở nên tự ti và bắt đầu rút lui, tránh tiếp xúc thân thể với người khác. Bạn thậm chí có thể ngại khiêu vũ trong các bữa tiệc hoặc tập thể dục tại phòng tập vì sợ nó sẽ khiến mồ hôi nách của bạn trở nên tồi tệ hơn.

4. Chứng tăng tiết mồ hôi không liên quan gì đến việc vệ sinh tốt

Bác sỹ cho biết chứng tăng tiết mồ hôi ở nách không liên quan gì đến vệ sinh. Tuy nhiên, những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi, đặc biệt là mồ hôi nách, nhận thấy áo sơ mi của họ thấm ướt ngay sau khi mặc, vì vậy họ tắm liên tục và thay quần áo nhiều lần trong ngày. Điều này có thể giúp bạn khô thoáng tạm thời, nhưng khi bạn bị chứng tăng tiết mồ hôi, việc tắm thường xuyên, ngay cả với xà phòng và sữa tắm có nồng độ mạnh, cũng không ngăn được vấn đề. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu về việc điều trị chứng tăng tiết mồ hôi.

5. Kiểm soát các loại thuốc bạn đang uống có thể giúp bạn đối phó với các triệu chứng đổ mồ hôi quá nhiều

Đổ mồ hôi quá nhiều không nguy hiểm hay đe dọa đến tính mạng, nhưng sẽ hạn chế cuộc sống vì nó khiến bạn rút lui và làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày của mình. Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào của chứng tăng tiết mồ hôi, chẳng hạn như nách đổ mồ hôi, tay ướt hoặc giày trơn, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Theo Mayo Clinic, các phương pháp điều trị phổ biến cho tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều bao gồm:

 • Thuốc chống mồ hôi, kem hoặc khăn lau theo toa
 • Tiêm Botox để chặn các tín hiệu thần kinh kích hoạt mồ hôi
 • Thuốc kháng cholinergic hoặc thuốc ngăn chặn sự kích hoạt mồ hôi của cơ thể
 • Phẫu thuật, thường là với thủ thuật gọi là cắt hạch giao cảm lồng ngực qua nội soi (ETS)

Nếu bác sĩ chẩn đoán bệnh tăng tiết mồ hôi, thông thường bạn sẽ bắt đầu với thuốc chống mồ hôi và kem theo toa hoặc thậm chí là thuốc trước khi xem xét tiêm Botox và các thủ thuật khác. Trong những tình huống cực đoan nhất, các giải pháp lâu dài hơn như phẫu thuật có thể hữu ích.

6. Bàn tay ra nhiều mồ hôi

Những người mắc chứng tăng tiết mồ hôi ở nách cũng có khả năng đổ mồ hôi nhiều ở các bộ phận khác trên cơ thể, chẳng hạn như bàn tay, bàn chân và háng những khu vực tập trung nhiều tuyến mồ hôi. Chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay được gọi là bệnh tăng tiết mồ hôi lòng bàn tay. Khi mắc phải tình trạng này, bạn có thể gặp khó khăn khi cầm bút hoặc bút chì và viết, lái xe hoặc sử dụng bàn phím máy tính, tất cả là do tay bạn trơn trượt.

7. Bạn có đang đi giày ướt đẫm mồ hôi không?

Theo UCSF Health, một số người bị ra mồ hôi nách quá nhiều cũng mắc chứng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn chân, tức là đổ mồ hôi quá nhiều ở lòng bàn chân. Khi chân đổ mồ hôi quá nhiều, tất và giày của bạn sẽ bị ướt, khiến bạn có cảm giác như vừa bước vào vũng nước. Bạn có thể cảm thấy xấu hổ khi cởi giày và tất ở những nơi công cộng, chẳng hạn như phòng thay đồ ở phòng tập thể dục hoặc cửa hàng giày, một phần là do mùi hôi sau đó. Bạn có thể đã loại bỏ dép sandal khỏi danh sách tủ quần áo của mình vì chân bạn quá trơn và việc đi chân trần có thể là một vấn đề khi bạn để lại dấu chân ướt.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm