Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 dấu hiệu đáng báo động trong thai kỳ

Trong thai kỳ, một số triệu chứng rất bình thường, nhưng có những triệu chứng lại rất đáng báo động.

7 dấu hiệu đáng báo động trong thai kỳ

Nhiều dấu hiệu đáng báo động trong thai kỳ dễ bị các bà bầu bỏ qua. Hãy cùng tham khảo một số dấu hiệu nghiêm trọng được liệt kê dưới đây:

1. Chảy máu

Chảy máu thể hiện rất nhiều ý nghĩa trong thai kỳ. Nếu bạn chảy máu nhiều, đau bụng khủng khiếp và bị chuột rút giống kỳ kinh nguyệt hoặc cảm thấy sắp ngất trong ba tháng đầu thai kỳ, có thể đó là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, các chuyên gia sản phụ khoa cảnh báo. Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng xảy ra khi trứng được thụ tinh được cấy vào ngoài tử cung, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Chảy máu nhiều và chuột rút có thể là dấu hiệu của sẩy thai trong ba tháng đầu và giữa thai kỳ. Ngược lại, chảy máu và đau bụng ở ba tháng cuối thai kỳ có thể là do đứt nhau thai (tình trạng xảy ra khi nhau thai bị tách ra khỏi niêm mạc tử cung).

Chảy máu lúc nào cũng nguy hiểm, và bất cứ lần chảy máu thai kỳ nào cũng cần được để ý ngay lập tức. Thai phụ nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc tới phòng cấp cứu.

2. Buồn nôn và ói mửa nhiều

Buồn nôn khi mang thai là chuyện bình thường, nhưng nếu nôn nhiều thì lại là vấn đề nghiêm trọng.

Nếu không thể ăn hoặc uống gì, thai phụ có nguy cơ mất nước, Bernstein cho biết. Suy dinh dưỡng và thiếu nước có thể gây hại cho thai nhi.

Nếu nôn nhiều, hãy thông báo với bác sĩ để họ kê đơn thuốc hoặc điều chỉnh chế độ ăn.

3. Hoạt động của thai nhi giảm đáng kể

Bé cử động ít hơn trước có thể coi là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, thai phụ nên uống nước lạnh hoặc ăn gì đó, sau đó nằm quay người sang một bên xem bé có cử động hay không. Cách này có thể kiểm tra hoạt động của bé là bình thường hay bất thường.

Đếm số lần đạp cũng là một chỉ tiêu cần theo dõi, nhìn chung, em bé thường đạp 10 lần hoặc nhiều hơn trong vòng 2 giờ. Nếu bạn thấy bé đạp ít ít hơn con số đó, hãy liên hệ với bác sĩ. Bác sĩ có thể xác định thai nhi vẫn cử động và phát triển bình thường hay không.

4. Các cơn co thắt sớm trong ba tháng cuối thai kỳ

Co thắt có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sớm. Nhưng phụ nữ làm mẹ lần đầu có thể nhầm lẫn giữa chuyển dạ thật và chuyển dạ giả. Co thắt giả được gọi là co rút Braxton-Hicks, thường khó đoán trước, xuất hiện bất ngờ và không tăng cường độ, hoặc có thể bớt đau trong vòng một giờ. 

Nếu bạn đang trong 3 tháng cuối của thai kỳ và bị co thắt, hãy gọi cho bác sĩ ngay. Có thể bạn đang có cơn co thắt sớm, và bác sĩ có thể ngăn cơn chuyển dạ nếu thời điểm chưa thích hợp.

5. Vỡ ối

Nếu thấy nước chảy xuống chân thì có thể thai phụ đã bị vỡ ối. Nhưng trong thai kỳ, tử cung lớn cũng khiến âm đạo bị chèn ép, nên đó có thể chỉ là hiện tượng rò rỉ nước tiểu. Đôi khi nước ối xả ào ạt, đôi khi lại chảy chút một.

Nếu không chắc đó là nước tiểu hay vỡ ối, hãy vào phòng tắm và đi tiểu cho hết. Nếu nước vẫn chảy ra tức là bạn đã bị vỡ ối. Hãy gọi điện cho bác sĩ hoặc tới bệnh viện ngay.

6. Đau đầu không dứt, đau bụng, rối loạn thị giác và sưng phồng trong 3 tháng cuối của thai kỳ

Những triệu chứng đó có thể là dấu hiệu của chứng tiền sản giật. Đây là tình trạng nguy kịch có thể xảy ra trong thai kỳ và có khả năng gây tử vong. Rối loạn này do huyết áp cao và lượng protein trong nước tiểu gây nên sau tuần thai thứ 20.

Bernstein khuyên thai phụ nên gọi ngay cho bác sĩ để làm xét nghiệm máu. Nếu chăm sóc trước sinh tốt có thể phòng ngừa bệnh tiền sản giật sớm.

7. Các triệu chứng cúm

Các chuyên gia cho rằng phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin phòng cúm vì họ là những đối tượng dễ bị ốm và bị biến chứng nghiêm trọng từ bệnh cúm hơn phụ nữ không mang thai.

Nhưng nếu bị cúm, thai phụ không nên vội vàng tới bệnh viện hoặc phòng khám vì có thể sẽ lây cúm cho các bà mẹ khác, mà nên gọi cho bác sĩ để thông báo tình hình trước. Bác sỹ sẽ xem xét và cho bạn lời khuyên họp lý nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nhiễm trùng trong thai kỳ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm