Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những triệu chứng không nên bỏ qua khi mang thai

Hãy nói gọi cho bác sĩ, bà đỡ của bạn hoặc đến thẳng trung tâm sản khoa nếu như bạn gặp phải những triệu chứng sau:

Những triệu chứng không nên bỏ qua khi mang thai

Mặc dù bạn đã từng tìm hiểu nhiều về thai kì cũng như nói chuyện với các bà bầu khác về những triệu chứng khi mang thai, nhưng vẫn có những lúc bạn phân vân không biết đang bình thường hay bất thường. Hãy theo dõi những triệu chứng dưới đây để biết được đâu là dấu hiệu cảnh báo.

Bạn bị đau ở giữa bụng

Nếu bạn đau nhiều hoặc đau chói ở giữa bụng hoặc vùng bụng trên rốn, có thể kèm theo hoặc không kèm theo nôn, buồn nôn, có thể do những vấn đề nghiêm trọng. Bạn cũng có thể bị khó tiêu, ợ hơi, khó chịu ở dạ dày hoặc có thể là ngộ độc thức ăn.

Nếu bạn đang ở nửa sau thai kì, đau bụng như vậy có thể là dấu hiệu của tiền sản giật hoặc một tình trạng nặng khác, đòi hỏi phải được xử trí ngay lập tức.

Bạn bị đau ở bụng dưới

Nếu bạn bị đau nhiều ở một hoặc cả hai bên ở vùng bụng dưới rốn thì bạn cần được kiểm tra chắc chắn là không có vấn đề gì nghiêm trọng cả. Bạn có thể bị căng dãn dây chằng, xảy ra khá phổ biến khi mang thai.

Ít phổ biến hơn, đó có thể là dấu hiệu của:

 • Chửa ngoài tử cung
 • Sảy thai
 • Đẻ non
 • Vỡ u xơ gây chảy máu
 • Rau bong non

Bạn bị sốt

Nếu bạn bị sốt trên 37,5OC nhưng không có các triệu chứng của cảm cúm hoặc cảm lạnh, hãy gọi cho bác sĩ trong ngày hôm đó.

Nếu bạn sốt trên 39OC thì hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Bạn có thể đang bị nhiễm trùng. Bác sĩ sẽ kê kháng sinh và cho bạn nghỉ ngơi. Nếu nhiệt độ của bạn luôn ở mức cao trên 39OC trong một thời gian dài, nó có thể có hại cho đứa trẻ.

Bạn bị nhìn mờ hay bạn nhìn thấy những đốm nhấp nháy

Hãy gọi cho bác sĩ hoặc bà đỡ của bạn. Ở nửa sau thai kì, thị lực của bạn có thể bị ảnh hưởng như:

 • Nhìn đôi
 • Nhìn mờ
 • Nhìn có đốm sáng hay nhìn thấy ánh đèn trước mắt

Những rối loạn về thị lực có thể là dấu hiệu của tiền sản giật.

Bạn bị phù ở tay và chân

Phù ở tay, mặt và mắt thường xảy ra ở cuối thai kì. Ở hầu hết các trường hợp nó không có vấn đề gì cả. Nhưng nếu bạn bị phù nhiều, xuất hiện đột ngột, kèm theo đau đầu hoặc những vấn đề về thị lực, bạn có thể bị tiền sản giật. Nếu bạn phát hiện thấy bất cứ triệu chứng nào nêu trên, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Bạn bị đau đầu nhiều và nó không tự hết

Nếu bạn bị đau đầu kéo dài hơn 2-3 tiếng, và bạn bị rối loạn về thị lực, phù nhiều toàn thân, bạn có thể bị tiền sản giật. Tiền sản giật thường xảy ra ở nửa cuối thai kì hoặc ngay trước khi đẻ.

Bạn bị ra máu âm đạo

Ra máu thấm giọt hoặc ra máu ít và không kèm theo đau bụng thường xảy ra ở nửa đầu thai kì. Nó có thể là chảy máu do các hóc-môn kích thích tạo chu kì kinh nguyệt hoạt động mạnh đủ để gây chảy máu nhẹ. Đừng lo lắng nếu nó xảy ra vì thường nó sẽ tự biến mất và có thể không gây hại gì đến thai nhi.

Ngay cả như vậy thì bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu như bạn bị chảy máu ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kì. Nó có thể là dấu hiệu của một số biến chứng nặng nếu:

 • Chảy máu khác với chu kì kinh nguyệt bình thường của bạn, ra máu ít và sẫm màu hơn bình thường. Nếu như ra máu nhiều và kéo dài, kèm theo đau bụng một bên có thể là dấu hiệu của chửa ngoài tử cung.
 • Ra máu nhiều kèm theo đau lưng hoặc đau bụng kéo dài, đó có thể là dấu hiệu của sảy thai.
 • Chảy máu xuất hiện tự nhiên, không kèm theo đau bụng, có thể xảy ra nếu như bạn bị rau tiền đạo. Tình trạng này sẽ được phát hiện qua siêu âm từ tuần thứ 20 trở đi.
 • Ra máu tươi hoặc sẫm màu kèm theo hoặc không kèm theo cục máu đông ở những tháng cuối của thai kì, bạn có thể bị rau bong non. Bạn sẽ bị ra máu khi rau thai bắt đầu bóc tách khỏi thành tử cung của bạn. Tùy thuộc vào vị trí và phạm vi bị bong rau, có thể ra máu số lượng ít hoặc ồ ạt, kèm theo đau bụng.

Ở giai đoạn sau của thai kì, tình trạng ra máu nặng thường không xuất hiện phổ biến.

Bạn bị ra nước âm đạo

Nếu bạn bị ra nước âm đạo từ trước tuần thứ 37, nó có thể là dấu hiệu của vỡ ối sớm. Hãy đến trung tâm sản khoa để được bác sĩ kiểm tra tình trạng của thai nhi. Bạn có thể cần được điều trị nếu có những dấu hiệu của nhiễm trùng.

Khi bạn đã bị vỡ ối, đứa trẻ sẽ ít được bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Hoặc là bạn đã bị nhiễm trùng trước đó, gây ra vỡ ối. Bạn có thể sẽ sinh non. Bạn sẽ được nhân viên y tế ở bệnh viện chăm sóc để đảm bảo an toàn cho bạn cũng như đứa trẻ.

Khi bạn bị vỡ ối sau 37 tuần, bạn rất có khả năng sẽ chuyển dạ trong ngày tới hoặc lâu hơn một chút. Hãy gọi cho bác sĩ hoặc Bệnh viện sản khoa nếu như điều đó xảy ra. Bạn sẽ được yêu cầu nhập viện để làm các kiểm tra cũng như thảo luận cách tốt nhất để giải quyết nếu như bạn không chuyển dạ trong vòng 24h tới.

Bạn đột nhiên thấy rất khát

Nếu bạn đột nhiên thấy khát và nước tiểu của bạn có màu vàng sẫm, nó có thể là dấu hiệu mất nước. Bạn cần uống nhiều nước khi mang thai. Nếu bạn khát và đi tiểu nhiều hơn bình thường, nó có thể là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường thai kì, mặc dù đây không phải là nguyên nhân phổ biến gây ra triệu chứng khát.

Đái tháo đường thai kì có thể làm tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng cho mẹ và thai nhi, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ của bạn.

Bạn cảm thấy nóng rát khi đi tiểu

Bạn có thể bị nhiễm trùng tiết niệu nếu như bạn có các triệu chứng:

 • Cảm thấy đau hoặc nóng rát khi đi tiểu
 • Thường xuyên phải tiểu gấp, thậm chí chỉ vừa buồn tiểu, bạn cũng có thể tiểu són
 • Nước tiểu đục, có màu hoặc có mùi hôi
 • Buồn nôn, mệt mỏi, vã mồ hôi
 • Đau vùng bụng dưới, hoặc đau khắp bụng

Nếu bạn có bất cứ triệu chứng nào kể trên, hãy đến gặp bác sĩ, có thể bạn sẽ cần được kê kháng sinh để điều trị nhiễm trùng tiết niệu.

Bạn bị nôn liên tục

Nôn nhiều lần trong ngày có thể làm bạn mất nước và mệt mỏi, mặc dù nó không làm tổn thương đứa bé của bạn. Bạn cần đến gặp bác sĩ nếu bạn bị nôn nhiều và liên tục (chứng nôn nghén), đặc biệt nếu bạn không thể ăn hoặc uống. Bạn có thể cần được điều trị và nhập viện.

Nếu bạn bị nôn ở nửa sau thai kì kèm theo đau nhiều ở vùng dưới sườn, phù nhiều xuất hiện tự nhiên ở mặt, tay và chân. Đó có thể là những dấu hiệu của tiền sản giật.

Nôn kèm theo tiêu chảy, có thể là dấu hiệu của ngộ độc thức ăn. Nếu bạn bị nôn, sốt và đau ở vùng thắt lưng hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, bạn có thể đang bị nhiễm trùng thận. Nếu bạn có những triệu chứng trên, bạn nên đi khám bác sĩ.

Bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt

Nếu cảm thấy chóng mặt hoặc hơi đau đầu, có thể là dấu hiệu bạn chưa ăn đủ trong ngày. Nhưng đó cũng có thể là do bạn bị huyết áp thấp, các triệu chứng này thường phổ biến ở giai đoạn sớm của thai kì. Đó là do lượng hóc-môn Progesteron thai kì được giải phóng vào máu.

Nhiều phụ nữ cảm thấy chóng mặt khi mang thai. Nhưng nếu bạn bị chóng mặt, hãy gặp bác sĩ để chắc chắn rằng mọi thứ đều ổn.

Đứa bé của bạn đạp ít đi

Nếu đứa bé của bạn không đạp hoặc đạp ít đi sau tuần thứ 24, nó có thể là sấu hiệu của tình trạng suy thai. Nếu bạn chú ý thấy những cử động của bé giảm hơn bình thường, hãy đến gặp bác sĩ, và nếu bạn đang mang thai trên 28 tuần thì hãy gọi bác sĩ ngay lập tức.

Bạn bị ngứa toàn thân

Nếu bạn bị ngứa nhiều toàn thân, đặc biệt là vào ban đêm, bạn có thể bị ứ mật sản khoa – một bệnh lí của gan mật. Bạn có thể xuất hiện vàng da, nước tiểu vàng sậm, hoặc phân bạc màu hơn bình thường.

Nếu bạn chỉ bị ngứa nhẹ thì đừng nên lo lắng quá. Đôi khi ngứa là bình thường nếu như da của bạn bị căng ra để phù hợp với sự phát triển của đứa bé. Tuy nhiên, tốt nhất hãy đến kiểm tra nếu bạn bị ngứa nhiều. Đặc biệt nếu ngứa tăng lên vào ban đêm và tập trung ở lòng bàn tay, bàn chân của bạn.

Bạn bị ngã hoặc va đập vào bụng

Ngã hoặc va đập vào bụng không phải luôn luôn nguy hiểm nhưng hãy liên hệ với bác sĩ và nói cho họ biết chuyện gì đã xảy ra. Nếu bạn trượt chân ở cầu thang và vùng xương cụt bị thâm tím, có thể bạn không cần phải lo lắng. Thai nhi được bảo vệ bởi tử cung và nước ối. Tuy nhiên, những va đập vào bụng rất có thể gây ra những biến chứng như chấn thương xương, gân, dây chằng.

Nếu bạn xuất hiện đau bụng, ra nước đam đạo hoặc chảy máu, hãy gọi bác sĩ hoặc đến nơi cấp cứu gần nhất.

Bạn chỉ cảm thấy không khỏe

Nếu bạn không chắc chắn về một triệu chứng, không cảm thấy như bình thường, hay chỉ đơn giản là thấy không thoải mái, không thực sự là bạn, hãy gọi cho bác sĩ. Nếu đó là vấn đề về thai kỳ, bạn sẽ được điều trị hợp lí. Nếu như không có vấn đề gì, bạn sẽ được về nhà và cảm thấy yên tâm hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sỏi mật khi mang thai

Bình luận
Tin mới
 • 23/07/2024

  Lý do phụ nữ nên bổ sung kẽm và calci trước khi mang thai

  Nghiên cứu cho thấy, thực hiện chế độ ăn lành mạnh, đặc biệt là giàu kẽm và calci trước khi thụ thai giúp phụ nữ giảm nguy cơ gặp biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

 • 23/07/2024

  Cháy nắng - "Kẻ thù thầm lặng" của làn da: Nguy cơ ung thư da và cách phòng tránh hiệu quả

  Mùa hè đến, ánh nắng mặt trời trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vẻ đẹp rực rỡ của ánh nắng chính là một "kẻ thù thầm lặng" có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho làn da, thậm chí dẫn đến ung thư da.

 • 23/07/2024

  Muốn xương chắc khoẻ không thể thiếu 5 vitamin này

  Khi chúng ta còn trẻ, cơ thể tạo ra xương mới nhanh hơn tốc độ tiêu hủy xương cũ. Tuy nhiên, khi con người già đi, quá trình này sẽ ngược lại. Bổ sung một số vitamin quan trọng vào chế độ dinh dưỡng hàng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất xương và giúp xương chắc khỏe hơn.

 • 23/07/2024

  Viêm tuyến giáp Hashimoto

  Viêm tuyến giáp Hashimoto là gì? Bệnh này có nguy hiểm không, làm sao để điều trị bệnh? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin về viêm tuyến giáp Hashimoto qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

 • 23/07/2024

  Gợi ý đồ uống buổi sáng kích thích tóc mọc nhanh và chắc khoẻ

  Sở hữu mái tóc bóng mượt và chắc khoẻ là ước mơ của nhiều chị em. Tuy không có "thần dược" nào làm biến đổi tóc ngay lập tức, nhưng có một số thói quen sẽ kích thích sự phát triển của tóc bền vững theo thời gian. "Bỏ túi" 7 loại đồ uống buổi sáng không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất nuôi dưỡng tóc từ bên trong.

 • 23/07/2024

  Mách bạn 5 lưu ý khi chăm sóc da vào mùa mưa

  Thời tiết mùa Hè mưa nhiều, nóng ẩm có thể khiến làn da “dở chứng”, gặp nhiều vấn đề như đổ dầu, nổi mụn, sạm da. 5 lưu ý sau giúp bạn chăm sóc da khỏe đẹp suốt mùa mưa.

 • 22/07/2024

  Cách tăng cơ hội thụ thai ở độ tuổi 30

  Theo tuổi tác, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm dần. Đối với những phụ nữ có kế hoạch mang thai ở độ tuổi 30, một số cách sau sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai.

 • 22/07/2024

  Quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt

  Chỉ vì bạn đang có kinh không có nghĩa là bạn không thể quan hệ. Đối với một số phụ nữ, quan hệ tình dục trong kỳ kinh thậm chí còn thú vị hơn những thời điểm khác trong tháng. Nhu cầu bôi trơn giảm đi trong kỳ kinh nguyệt và việc đạt cực khoái có thể làm dịu các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt, chẳng hạn như đau quặn bụng.

Xem thêm