Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

1. Giữ cho trẻ tập trung với một chiếc đồng hồ đếm ngược

Chúng ta được khuyến cáo rằng đánh răng ít nhất 2 lần một ngày, mỗi lần đánh răng kéo dài trong khoảng 2 phút nhưng bố mẹ đều biết đó có thể là một thử thách đối với những trẻ em hiếu động.

Hãy thử sử dụng một chiếc đồng hồ cát dễ thương để giúp trẻ giữ bình tĩnh và đánh răng trong đúng khoảng thời gian tương ứng với thời gian cát chảy xuống. Ngoài ra hãy thử phần mềm đếm ngược trên điện thoại hoặc một số phần mềm sẽ dần dần tiết lộ một nhân vật hoạt hình cùng với thời gian mà con bạn đánh răng.

Hãy thử thưởng cho trẻ một hình ảnh nhỏ ngộ nghĩnh hay một ngôi sao sau mỗi khi trẻ đánh răng xong.

2. Cho trẻ tự lựa chọn

Để cho con bạn tự lựa chọn bàn chải đánh răng khi đến lúc phải thay. Điều này làm cho chúng trông ngóng mỗi ba tháng. Hiện nay có nhiều loại bàn chải đánh răng dành cho trẻ – từ những nhân vật hoạt hình quen thuộc đến những hình dáng của động vật như chim cánh cụt hay mèo – mà sẽ làm cho việc đánh răng trở nên thú vị hơn nhiều.

Trong việc lựa chọn bàn chải đánh răng, hãy đảm bảo chúng có lông mềm và đầu bàn chải phù hợp với miệng của trẻ. Bàn chải đánh răng bằng tay hay bằng máy có hiệu quả như nhau trong việc loại bỏ mảng bám răng miệng. Đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có khả năng tự đánh răng sạch, bố mẹ nên theo dõi việc đánh răng của trẻ. Bàn chải máy với thời gian được cài đặt hoặc ứng dụng di động dành riêng cho việc đánh răng có thể huấn luyện và tạo động lực cho trẻ đánh răng đúng cách qua những trò chơi tương tác – có thể xem xét sử dụng cho trẻ lớn hơn, vì thế việc đánh răng trở thành một hoạt động thú vị cho trẻ.

3. Bố mẹ làm mẫu

Trẻ học hỏi bằng cách quan sát. Trẻ nhỏ thường thích bắt chước theo bố mẹ vì thế bố mẹ hãy chỉ cho chúng đánh răng đúng cách bằng cách đánh răng cùng trẻ. Bố mẹ cũng đồng thời nên giúp trẻ trong việc dùng chỉ nha khoa và đánh răng thật sạch để loại bỏ hết các mảng bám thức ăn ở các vùng khó làm sạch. Dùng chỉ nha khoa và đánh răng hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe răng miệng từ khi còn nhỏ.

4. Giải trí trong khi đánh răng

Một chút giải trí có thể làm cho việc đánh răng trở nên dễ dàng hơn. Những bài hát từ các chương trình của thiếu nhi có thể làm cho con bạn hứng thú với việc đánh răng hơn. Trẻ sẽ được khuyến khích khi nhìn thấy những người bạn cùng tuổi mình cũng đang làm giống mình trên TV. Những câu chuyện cũng có ích trong việc truyền đạt các ý nghĩa, giá trị tới trẻ. Bố mẹ có thể giả vờ đánh răng đồ chơi nhồi bông yêu thích của con mình và sau đó đánh răng của con mình. Một số trẻ em rất vui thích với những cách làm như vậy của cha mẹ.

5. Tạo một bồn đánh răng riêng cho trẻ

Trẻ em có động lực nhiều hơn để được độc lập khi chúng có những cơ hội để tự làm những việc của mình. Sử dụng một chiếc ghế nhỏ để cho con bạn có thể tự tiếp cận với các đồ sử dung khi đánh răng một cách dễ dàng. Sử dụng các đồ vệ sinh màu sắc để tạo cho trẻ có cảm giác sở hữu: trẻ em có thể có động lực hơn nếu chúng có bộ vệ sinh của riêng mình như cốc, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, xà phòng và khăn tắm mang màu yêu thích của trẻ hoặc có những nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích.

6. Tạo những cuộc thi nhỏ trong gia đình

Đôi khi, cuộc thi có thể khởi đầu một thói quen đánh răng suốt đời. Anh chị em ở các độ tuổi khác nhau có thể "thi" đánh răng với nhau trong 2 phút. Người chiến thắng là người đánh răng của mình liên tục không ngừng nghỉ. Những trẻ nhỏ hơn có thể có bất lợi nếu phải tự đánh răng một mình. Cha mẹ có thể hỗ trợ trẻ để đảm bảo trẻ không dừng lại. Cuộc thi có các mức độ công bằng nhất định và phù hợp để có thể dạy thêm cho trẻ những bài học về công bằng. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các vấn đề răng miệng cần lưu ý ở trẻ em

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health Hub
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm