Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 dưỡng chất thực vật tốt cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ

Các dưỡng chất thực vật (phytonutrient) có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ. Chúng giúp duy trì hoạt động bình thường của cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ.

Trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt... rất giàu các dưỡng chất thực vật.

Để hiểu về phytonutrient, có thể chia khái niệm “phytonutrient” thành 2 phần, đầu tiên là “nutrient” (dưỡng chất). Chúng là những hóa chất trong môi trường mà chúng ta cần bổ sung vào cơ thể bằng cách ăn các loại thức ăn và nước uống. Các dưỡng chất là thành phần thiết yếu giúp hỗ trợ các phản ứng hóa học trong cơ thể, cần thiết với sự sống của hầu hết các sinh vật sống.

“Phyto” là khái niệm xuất phát từ tiếng Hy Lạp với ý nghĩa thực vật. Như vậy, bạn có thể tìm các dưỡng chất thực vật (phytonutrient) trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu. Các dưỡng chất thực vật này mang lại màu sắc, hương vị và kết cấu cho các loại thực vật.

Thực tế, có hàng nghìn dưỡng chất thực vật được biết đến. Trong có 6 loại nổi tiếng nhất gồm flavonoid, carotenoid, polyphenol, phytosterol, phytoestrogen và glucosinolates.

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Melanie Murphy Richter: "Mỗi dưỡng chất thực vật đều có những lợi ích riêng, bao gồm tác dụng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, chống ung thư, tốt cho sức khỏe tiêu hóa, da và xương”.

Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm nhiều màu sắc để đảm bảo nhận được những dưỡng chất này. Cụ thể:

Carotenoid

Carotenoid (chất chống oxy hóa mạnh) được tìm thấy trong bí ngô, cà chua, cà rốt và ớt chuông tạo nên màu sắc khác nhau cho các thực phẩm. Những chất chống oxy hóa đầy màu sắc này hỗ trợ sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Melanie Murphy Richter khuyên: “Bạn hãy ăn những thực phẩm trên còn nguyên vỏ, vì đó là nơi chứa lượng lớn chất chống oxy hóa”.

Flavonoid

Những thực phẩm giàu flavonoid gồm trái cây họ cam quýt, trà xanh, quả mọng, táo, hành tây và ca cao. Bổ sung các thực phẩm này có thể giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol rất có lợi cho tim cũng như sức khỏe tổng thể.

Glucosinolates

Glucosinolates giúp loại bỏ các chất có hại trong cơ thể để giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ. Bên cạnh đó, nó cũng được chứng minh có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm. Glucosinolates được tìm thấy trong các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels và cải xoăn.

Phytoestrogen

Phytoestrogen được tìm thấy trong hạt lanh, đậu phụ, lúa mạch... có tác dụng cân bằng lượng hormone, chúng đặc biệt có lợi với phụ nữ.

Phytosterol

Phytosterol có trong các loại hạt và cây họ đậu có tác dụng chống lại mức cholesterol không lành mạnh, tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy, bổ sung 2gr phytosterol mỗi ngày có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” (LDL cholesterol) tới 10%.

Polyphenol

Các thực phẩm như chocolate đen, quả mọng, lê, nho… chứa nhiều polyphenol - chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp giảm viêm khắp cơ thể. Polyphenol bảo vệ chống lại tổn thương gốc tự do, hỗ trợ sức khỏe não bộ và giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nghiên cứu tiết lộ 8 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 16/09/2024

    Làm thế nào để tăng cường khả năng ghi nhớ?

    Việc mắc kẹt trong thói quen lặp đi lặp lại có thể khiến chức năng nhận thức, ghi nhớ bị suy giảm.

  • 16/09/2024

    7 cách phòng ngừa tăng huyết áp

    Huyết áp cao, còn được gọi là tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tăng huyết áp có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận, cùng nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

  • 15/09/2024

    5 thói quen làm suy yếu hệ miễn dịch

    Một số thói quen tưởng chừng lành mạnh lại có thể âm thầm làm suy yếu hệ miễn dịch, ảnh hưởng xấu tới sức đề kháng và sức khỏe nói chung.

  • 15/09/2024

    Bổ sung vitamin K đúng cách cho trẻ em

    Vitamin K, cùng với các vitamin A, D, E là các vitamin tan trong dầu, đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe trẻ em. Nếu như đối với các vitamin khác, hầu hết phụ huynh đều có ý thức bổ sung cho trẻ thông qua chế độ ăn và sử dụng các loại thực phẩm bổ sung theo chỉ định của bác sĩ, thì với vitamin K, đặc biệt là vitamin K2, nhiều phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc có nên bổ sung vitamin K cho trẻ hay không và bổ sung như thế nào cho hợp lý?

  • 14/09/2024

    Có nên bảo quản các sản phẩm chăm sóc da trong tủ lạnh không?

    Bảo quản đúng cách là chìa khóa để các sản phẩm chăm sóc da phát huy tối đa hiệu quả. Tránh ánh nắng trực tiếp là điều hiển nhiên, nhưng còn việc bảo quản trong tủ lạnh thì sao? Liệu đây có phải là một bước cần thiết trong quy trình chăm sóc da của bạn?

  • 14/09/2024

    Cách vệ sinh cá nhân trong và sau mùa bão lũ

    Bão lũ không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Việc duy trì vệ sinh cá nhân tốt trong và sau mùa bão lũ là vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh truyền nhiễm.

  • 13/09/2024

    Các loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch khi thời tiết sang Thu

    Khi thời tiết chuyển dần từ nóng sang lạnh, cơ thể rất dễ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng với nhiều nguyên nhân. Bài viết này sẽ mách bạn một số loại thực phẩm thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch khi trời bắt đầu se lạnh.

  • 13/09/2024

    Vai trò của vitamin K2 với sức khoẻ

    Hiện nay, vitamin K2 đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, nhất là với các bậc phụ huynh với mong muốn giúp con tăng chiều cao tốt hơn. Vậy vitamin K2 có những vai trò gì với sức khoẻ?

Xem thêm