Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 chất bổ sung cho khớp khỏe mạnh

Rất nhiều người sử dụng thực phẩm bổ sung để tăng cường sức khỏe khớp xương, một vài người dùng để làm giảm các cơn đau ở khớp, trong khi những người khác dùng chúng để ngăn ngừa các tổn thương trở nên trầm trọng hơn.

Phần lớn các thực phẩm bổ sung hỗ trợ cho sức khỏe của khớp bằng việc giảm viêm và bảo vệ các sụn ở khớp. Sụn là chất nằm giữa các xương và ngăn chúng cọ xát với nhau. Lớp sụn này có thể bị mòn theo thời gian, dẫn đến thoái hóa khớp. Đây là nguyên nhân rất phổ biến gây ra đau đớn và tàn tật khi chúng ta già đi. Tuy nhiên, có một số chất bổ sung có sẵn có thể giúp giữ cho các khớp của chúng ta khỏe mạnh.

Bài viết này tìm hiểu về 6 chất bổ sung cho khớp khỏe mạnh, cách hoạt động của chúng và khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

  1. Glucosamine

Glucosamine tồn tại trong cơ thể như một khối tự nhiên của sụn ở khớp. Nó là một thành phần phổ biến trong nhiều hỗn hợp bổ sung khác nhau cho khớp khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu về glucosamine có xu hướng tạo ra các kết quả khác nhau.

Ví dụ, một bài đánh giá trên tạp chí Medwave đã phân tích nhiều nghiên cứu sử dụng glucosamine cho bệnh viêm xương khớp. Kết quả của họ cho thấy không có đủ bằng chứng mạnh mẽ để ủng hộ quan điểm rằng glucosamine giúp điều trị các triệu chứng của viêm xương khớp.

Các nghiên cứu khác, chẳng hạn như một nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu và Phẫu thuật Chỉnh hình, cho thấy glucosamine có thể giúp giảm các triệu chứng nhất định, chẳng hạn như cứng khớp, nhưng nó có thể không hiệu quả đối với các triệu chứng khác.

Một phần lý do của những sự khác nhau này là do có nhiều loại glucosamine khác nhau. Các chất bổ sung cho cơn đau khớp có xu hướng chứa glucosamine hydrochloride và glucosamine sulfate.

Các thử nghiệm dài hạn đã chỉ ra rằng glucosamine sulfate tinh thể làm chậm sự tiến triển của triệu chứng ở những người bị viêm xương khớp đầu gối. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hợp chất này có thể làm giảm các triệu chứng trong thời gian dài và giảm nhu cầu sử dụng các loại thuốc giảm đau khác và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

  1. Chondroitin

Chondroitin là một khối xây dựng sụn có thể thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh ở các khớp.

Nhiều công ty kết hợp glucosamine cùng với chondroitin trong cùng một công thức cho sức khỏe khớp, vì nhiều người tin rằng hai hợp chất này có thể hoạt động song song để hỗ trợ sụn.

Chondroitin có thể có hiệu quả đối với một số triệu chứng của viêm xương khớp. Một nghiên cứu cho thấy trong các thử nghiệm, chondroitin hiệu quả hơn giả dược trong việc kiểm soát cơn đau ở khớp và cải thiện chức năng của chính khớp.

  1. Methylsulfonylmethane

Methylsulfonylmethane (MSM) là một chất bổ sung phổ biến khác cho khớp, thường được đưa vào các thực phẩm bổ sung có chứa chondroitin hoặc glucosamine.

Một nghiên cứu lưu ý rằng MSM có thể giúp cải thiện một số vấn đề khác nhau trong cơ thể, bao gồm viêm, đau khớp và sự mất cân bằng oxy hóa.

Điều này có thể hỗ trợ sức khỏe khớp nói chung và nó có thể làm giảm các triệu chứng ở một số người. Ngoài ra, hầu hết mọi người dung nạp MSM khi họ dùng nó với liều lượng bình thường.

 
  1. Nghệ

Nhiều nhà nghiên cứu đã nghiên cứu về nghệ và hợp chất curcumin của nó. Curcumin dường như có tác dụng chống viêm mạnh, có thể giúp giảm các triệu chứng trong một số trường hợp.

Một nghiên cứu cho thấy uống khoảng 1.000 mg curcumin mỗi ngày có thể giúp giảm một số triệu chứng, bao gồm cả đau khớp. Tác dụng này tương tự như tác dụng của NSAID không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen. Nhiều chất bổ sung có chứa nghệ cũng sẽ chứa tiêu đen, có thể giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng nghệ hiệu quả.

  1. Boswellia

Boswellia, hoặc nhũ hương, là một chất bổ sung tự nhiên khác có thể hữu ích trong việc duy trì các khớp khỏe mạnh. Giống như nghệ, boswellia cũng có tác dụng chống viêm trong cơ thể. Giảm viêm ở các khu vực như khớp có thể giúp giảm đau.

Boswellia cũng có thể hoạt động song song với các hợp chất khác, chẳng hạn như curcumin.

Sự kết hợp của curcumin và boswellia có thể hữu ích cho những người bị đau khớp hoặc viêm xương khớp, những người đang lo lắng về các tác dụng phụ tiềm ẩn của NSAID.

  1. Hạt me

Hạt me có thể là một sự thay thế tự nhiên khác cho các chất bổ sung khớp truyền thống. Hạt me chứa một số chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm và có thể hỗ trợ các khớp. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó thậm chí có thể chống lại bệnh khớp.

Một nghiên cứu trên tạp chí Scientific Reports cho thấy chiết xuất hạt me thực sự có tác dụng bảo vệ sụn và xương bằng cách giảm viêm và mất cân bằng oxy hóa.

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất hạt me có thể là một hợp chất chống viêm, chống căng thẳng và chống viêm khớp mạnh.

Sụn trong khớp giúp đệm xương khỏi va chạm và giữ cho xương ở mỗi khớp không cọ xát với nhau. Nếu lớp sụn này bị mòn, mọi người có thể bắt đầu nhận thấy các triệu chứng như đau hoặc cứng khớp. Một số chất bổ sung khớp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này hoặc ngăn ngừa chúng xảy ra ngay từ đầu.

Glucosamine và chondroitin có thể giúp giảm các triệu chứng ở một số người, trong khi các lựa chọn tự nhiên khác - chẳng hạn như nghệ và boswellia - cũng có thể giúp kiểm soát cơn đau khớp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 mẹo để ngủ ngon khi bị đau xương khớp

Bình luận
Tin mới
Xem thêm