Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 phút đối phó với cơn thèm hút thuốc khi bạn đang cai thuốc lá

Khi lần đầu tiên bỏ hút thuốc lá bạn có thể cảm thấy như một ngày sẽ rất dài, có sự thèm muốn hút một điếu thuốc liên tục. Nếu chú ý bạn sẽ nhận thấy hầu hết các cảm giác thèm hút thuốc chỉ kéo dài 3-5 phút.

Có hai loại cảm giác thèm muốn trong những ngày đầu của việc bỏ thuốc lá.

Thèm muốn vật lý là phản ứng của cơ thể của bạn khi cai thuốc lá. Bạn có thể cảm thấy sự khó chịu trong cổ họng hoặc bụng kèm theo cảm giác căng thẳng hoặc lo âu nhẹ.

Thèm muốn tâm lý được kích hoạt bởi các sự việc trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chúng ta đều có hàng trăm tín hiệu vô thức làm chính bản thân thèm hút thuốc. Khi bạn bỏ thuốc những tín hiệu này sẽ được kích hoạt. Các hoạt động như lái xe, ăn, uống cà phê hoặc rượu hoặc đơn giản là thư giãn có thể dẫn đến suy nghĩ thèm hút thuốc. Thèm muốn tâm lý thường tạo ra những cảm giác tương tự như thèm muốn vật lý.

Giữ cho mọi thứ đơn giản. Kiềm chế cảm giác thèm hút khi nó đến, kiểm soát từng cơn một. Cách hiệu quả nhất để làm điều đó là ngăn cản tư tưởng của bạn ngay. Chuyển sự chú ý và làm việc khác trong một vài phút. Thay đổi hoạt động của bạn, cho dù đó là hoạt động thể chất hay tinh thần, cơn thèm thuốc sẽ giảm dần và biến mất trước khi bạn biết điều đó.

Một số lời khuyên

1) Đi bộ. Đứng dậy và di chuyển. Nếu có thể hãy ra ngoài đi bộ trong vòng 5 phút. Đi vòng quanh các tòa nhà và hít thở sâu. Một bài tập nhỏ và một sự thay đổi của cảnh quan sẽ giúp ích cho bạn trong việc quên đi cơn thèm thuốc.

2) Hãy nghỉ ngơi (về mặt tinh thần). Nhắm mắt lại và thư giãn. Hình dung ra một nơi khiến bạn thoải mái. Đó có thể là một nơi có thực hay không, nhưng hãy hình dung nó một cách chi tiết và làm cho nó thành của bạn. Tới nơi này mỗi khi bạn làm bài tập này để nó trở nên quen thuộc và thoải mái. Khi bạn cảm thấy mình đã thực sự sống trong nơi này, hãy bắt đầu theo dõi nhịp thở, và hít thở chậm trong vòng 3-5 phút.

3) Uống nước: Khi cơn thèm hút thuốc đến, hãy nhấp một ngụm nước. Nó sẽ giúp bạn đánh tan sự thèm muốn hút thuốc. Nhiều người bị mất nước nhẹ mà không biết vì vậy hãy bổ sung thêm nước vào chế độ ăn uống. Đủ nước sẽ giúp việc trao đổi chất của bạn hiệu quả hơn và sẽ khiến bạn cảm thấy khá hơn.

4) Xem lại danh sách lý do bỏ hút thuốc lá. Đọc danh sách của bạn một cách nhanh chóng và nhớ các lý do ưu tiên. Hãy dành năm phút khi bạn đang có nhu cầu hút thuốc và nhớ bạn đã cảm thấy thế nào khi bạn đã quyết định bỏ thuốc lá.

5) Tìm một sở thích. Tìm một cái gì đó bạn thích làm. Bạn có thể giải một câu đố ô chữ hay đọc một vài trang của một cuốn tiểu thuyết, đan hoặc móc.

6) Tìm kiếm sự hỗ trợ. Ghé thăm một diễn đàn hỗ trợ và  đọc về cách người khác cai thuốc lá và những ngày đầu của việc bỏ thuốc lá. Gửi thông báo yêu cầu hỗ trợ, giúp đỡ những người gặp khó khăn. Bạn bước ra sự khó chịu của mình và tập trung vào việc giúp đỡ người khác có thể là liều thuốc tốt nhất trên thế giới.

7) Cảm ơn cuộc sống. Chỉ mất vài phút để suy nghĩ về tất cả những điều trong cuộc sống của bạn mà bạn biết ơn. Đó là một cách đơn giản mà mạnh mẽ để kéo bạn ra khỏi khủng hoảng và đổi mới động lực.

8) Ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh. Khi lượng đường trong máu giảm, cảm giác thèm hút thuốc lá có thể mạnh hơn mà bạn cảm thấy khó kiểm soát. Ăn đồ bổ dưỡng chẳng hạn như một miếng trái cây, một cốc sữa chua, bơ đậu phộng ,vài cái bánh quy giòn. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và mạnh mẽ hơn.

9) Gọi cho một người bạn. Chỉ mất vài phút để kết nối với một ai đó bạn quan tâm. Tinh thần của bạn sẽ được nâng lên.

10) Chấp nhận và để cơn thèm thuốc qua đi: Thay vì căng thẳng khi cơn thèm thuốc lá đến hãy thư giãn tinh thần và chấp nhận như là một dấu hiệu của sự hồi phục. Cơn thèm thuốc tự đến rồi cũng có thể sẽ tự đi.

Có niềm tin vào quá trình bỏ thuốc cũng là một cách để bạn vượt qua cơn them thuốc. Hãy nghĩ rằng có hàng ngàn người, cũng giống như bạn đã bỏ thuốc lá thành công mỗi ngày trong năm. Họ không có điều đặc biệt mà bạn không có. Tất cả mọi thứ bạn cần là bỏ hút thuốc một lần và tất cả. Tin vào bản thân và kiên nhẫn. Hãy dành thời gian bạn cần để học cách sống không khói thuốc. Bạn sẽ là người kế tiếp trong hàng ngàn người đó.

CTV Hà My - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm