Yến mạch dễ dàng "hô biến" thành món ăn sáng thơm ngon và dinh dưỡng.
Nhắc tới yến mạch, không ít người nghĩ tới món ngũ cốc nhạt nhẽo, toàn tinh bột và khá khó ăn. Yến mạch thường được sử dụng trong thực đơn ăn kiêng, giảm cân hoặc dành cho một số đối tượng cần dinh dưỡng đặc biệt. Khi chế biến đúng cách, món yến mạch có thể ngon miệng, cung cấp đủ chất và giúp bạn no lâu.
Ăn đúng khẩu phần
Một khẩu phần yến mạch phù hợp với sức khỏe là khoảng 40-50gr yến mạch cán dẹp (nấu chín với nước sẽ cho khoảng 250gr). Lượng yến mạch này cung cấp 154 calorie, 27gr carbohydrate, 4gr chất xơ và 5gr protein.
Ăn quá ít yến mạch có thể khiến bạn nhanh đói, trong khi ăn quá nhiều lại ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bữa ăn. Với khẩu phần yến mạch chuẩn, bạn có thể thêm trứng, hoa quả để bổ sung thêm protein và chất xơ cho thực đơn.
Chế biến yến mạch với sữa
Chế biến yến mạch với sữa để có món ăn sáng thơm ngậy, giàu dinh dưỡng.
Yến mạch là món ngũ cốc có nhiều cách chế biến đa dạng, từ món mặn đến món ngọt. Ngoài nước, bạn còn có thể dùng sữa bò và sữa hạt để chế biến yến mạch, cho món ăn mịn như kem và giàu dinh dưỡng hơn.
Bạn cần lưu ý, loại sữa bạn dùng cũng sẽ làm tăng lượng calorie của món yến mạch. Nếu bạn đang ăn yến mạch để giảm cân, hãy sử dụng sữa không đường như sữa hạnh nhân. Sử dụng sữa đậu nành hoặc sữa bò sẽ giúp bổ sung protein cho món ăn.
Bổ sung protein vào món yến mạch
Nếu bạn muốn biến yến mạch thành bữa ăn sáng hoàn chỉnh, hãy bổ sung lượng protein cần thiết khi chế biến ngũ cốc này. Theo khuyến cáo, bữa sáng của bạn nên cung cấp khoảng 15-20gr protein. Đại chất dinh dưỡng này là nguyên liệu cần thiết để phát triển cơ bắp và duy trì trao đổi chất, đồng thời giúp bạn no lâu và cân bằng đường huyết.
Để tăng protein trong món yến mạch ăn sáng, bạn có thể sử dụng bột protein, các loại hạt hoặc bơ làm từ hạt (bơ lạc, bơ hạnh nhân).
Sử dụng topping lành mạnh
Những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau xanh, trứng... có thể đi kèm món cháo yến mạch.
Khi lựa chọn ăn yến mạch để cải thiện sức khỏe, bạn nên cẩn trọng với những topping (nguyên liệu ăn kèm hoặc rắc lên trên) chứa nhiều đường và chất béo.
Bản chất yến mạch có vị rất nhạt, nhiều người đã thêm hoa quả sấy, đường, mật ong vào yến mạch để dễ ăn hơn. Tuy nhiên, việc thêm quá nhiều đường vào món ăn vốn đã giàu carbohydrate có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng.
Thay vào đó, bạn nên sử dụng nguyên liệu ít đường như sữa không đường, bơ không đường hoặc thêm trái cây tươi (chuối, dâu tây, quả mọng). Bột quế hoặc bột nhục đậu khấu cũng giúp món ăn có hương vị độc đáo mà không lo về calorie.
Yến mạch có thể chế biến nóng và lạnh
Món yến mạch ngâm qua đêm chế biến đơn giản và nhanh gọn.
Ngoài món cháo yến mạch cơ bản, bạn có vô vàn phương pháp chế biến yến mạch thành món ngon. Có nhiều dạng yến mạch khác nhau (yến mạch cán dẹt, yến mạch ăn liền, yến mạch cắt nhỏ steel cut). Yến mạch cán dẹt và ăn liền nấu chín rất nhanh, trong khi yến mạch cắt nhỏ phải mất tới 20-30 phút.
Hàm lượng dinh dưỡng của các dạng yến mạch trên không khác nhau nhiều (trừ loại được thêm đường). Vì vậy, tùy thuộc vào thói quen sinh hoạt, bạn nên chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình:
- Yến mạch cắt nhỏ: Có thể cho vào nồi cơm điện, nồi áp suất, nồi nấu chậm và nấu thành từng mẻ lớn đến khi chín mềm.
- Yến mạch cán dẹt và ăn liền: Có thể đun trong nồi, vi sóng hoặc ngâm với sữa qua đêm. Món yến mạch ngâm qua đêm là sự kết hợp của yến mạch khô, sữa hoặc sữa chua, thêm hạt chia, hoa quả. Bạn chỉ cần trộn đều nguyên liệu, cho vào tủ lạnh và thưởng thức bữa sáng nhanh gọn này vào buổi sáng hôm sau.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Uống sữa yến mạch mỗi ngày để tiêu hóa khỏe, giảm cân nhanh.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.