Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa thường xuyên đóng một vai trò quan trọng trong việc vệ sinh răng miệng của bạn. Khi bạn bỏ qua việc dùng chỉ nha khoa, mảng bám có thể tích tụ giữa răng và dọc theo đường viền nướu. Theo thời gian, điều này có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), chất làm sạch kẽ răng như chỉ nha khoa đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ mảng bám và mảnh vụn khỏi những khu vực mà bàn chải đánh răng không thể chạm tới. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về những lợi ích chính của việc dùng chỉ nha khoa cũng như tần suất và thời điểm bạn nên dùng chỉ nha khoa.

Lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa là gì?

Loại bỏ một miếng bỏng ngô hoặc một ít rau bina còn sót lại giữa các kẽ răng sẽ giúp bạn cảm thấy thực sự dễ chịu. Tuy nhiên, ngoài việc giúp răng và nướu của bạn trông đẹp hơn, dùng chỉ nha khoa còn có nhiều lợi ích khác. Hãy xem xét những lợi ích này chi tiết hơn.

1. Loại bỏ mảng bám

Mảng bám là một màng dính không màu tích tụ xung quanh, giữa răng và dọc theo đường viền nướu của bạn. Mặc dù rất khó nhìn thấy nhưng mảng bám không phải là thứ bạn muốn tồn tại lâu trong miệng. Mảng bám hình thành trên và xung quanh răng của bạn khi vi khuẩn trong miệng trộn lẫn với thức ăn và đồ uống có tinh bột hoặc đường. Những vi khuẩn này giải phóng axit phá vỡ carbohydrate. Nếu bạn không đánh răng, vi khuẩn, axit và carbohydrate có thể trộn lẫn với nhau tạo thành một màng mảng bám trên và xung quanh răng cũng như đường viền nướu của bạn.

Vi khuẩn trong mảng bám có thể giải phóng axit tấn công men răng của bạn. Nếu những axit này không được loại bỏ bằng cách đánh răng và dùng chỉ nha khoa, theo thời gian, nó có thể dẫn đến sâu răng.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn uống cho người niềng răng

Hơn nữa, mảng bám tích tụ có thể cứng lại và biến thành cao răng, tích tụ dọc theo đường viền nướu của bạn. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, khi điều này xảy ra, bạn sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh nướu răng. Dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể giúp loại bỏ các mảnh thức ăn xung quanh răng cũng như mảng bám tích tụ giữa các răng của bạn.

2. Giảm nguy cơ sâu răng

Sâu răng có thể tạo ra một lỗ nhỏ trên bề mặt cứng của răng được gọi là men răng. Mặc dù quá trình này mất thời gian nhưng càng có nhiều mảng bám trên men răng thì nguy cơ bị sâu răng càng cao. Dùng chỉ nha khoa giữa các kẽ răng ít nhất một lần một ngày có thể giúp loại bỏ các mảnh thức ăn ẩn giấu và tích tụ mảng bám, đồng thời giảm nguy cơ sâu răng.

3. Giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng

Viêm nướu là giai đoạn đầu của bệnh nướu răng. Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm nướu là tình trạng viêm quanh nướu. Nướu răng của bạn cũng có thể bị chảy máu khi bạn đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa.

Nếu viêm nướu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn được gọi là viêm nha chu. Điều này có thể khiến nướu bị tụt hoặc tụt ra khỏi răng. Răng của bạn có thể mất đi sự hỗ trợ của xương và trở nên lỏng lẻo. Nếu không được điều trị, viêm nha chu có thể gây ra phản ứng viêm khắp cơ thể. Đánh răng hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng. Việc làm sạch chuyên nghiệp do nha sĩ thực hiện 6 tháng một lần cũng có thể giúp giữ cho nướu của bạn khỏe mạnh.

4. Giảm hôi miệng

Hôi miệng  là một vấn đề phổ biến. Nhưng dùng chỉ nha khoa là một trong những công cụ bạn có thể sử dụng để tránh hôi miệng. Khi thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng, nó sẽ bắt đầu phân hủy từ từ. Nếu bạn không loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, nó có thể khiến hơi thở của bạn có mùi hôi. Ngoài ra, nếu mảng bám tích tụ xung quanh hoặc giữa răng và bắt đầu ăn mòn men răng, nó có thể gây sâu răng và bệnh nướu răng, góp phần gây ra hơi thở có mùi.

Đọc thêm bài viết: Gợi ý món ăn dặm cho trẻ chưa có răng

5. Giúp ích cho sức khỏe tim mạch của bạn

Vệ sinh răng miệng tốt không chỉ có lợi cho răng và nướu mà còn có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Theo một nghiên cứu lớn năm 2019, những người tham gia tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh răng miệng cao sẽ giảm nguy cơ rung tâm nhĩ và suy tim. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe tim mạch có thể liên quan nhiều hơn đến mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể của cơ thể bạn. Dù thế nào đi nữa, dùng chỉ nha khoa là một cách đơn giản, chi phí thấp để giúp tăng cường vệ sinh răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Bạn nên dùng chỉ nha khoa bao lâu một lần và khi nào?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên đánh răng trong 2 phút, hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Một số người thích dùng chỉ nha khoa vào buổi sáng, trong khi những người khác lại thích làm sạch lần cuối trước khi đi ngủ.

Thông thường, bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng. Khi dùng chỉ nha khoa, bạn thường làm bong ra các mảnh thức ăn và mảng bám xung quanh răng. Sau đó, hành động đánh răng sẽ giúp loại bỏ mảng bám và các mảnh vụn mà bạn đã loại bỏ khỏi răng và đường viền nướu.

Các loại chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa tiêu chuẩn thường có hai loại: có sáp và không có sáp. Việc lựa chọn giữa hai loại thường tùy thuộc vào sở thích cá nhân, đặc biệt là khi Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ tuyên bố rằng không có sự khác biệt giữa hiệu quả của hai loại. Nếu răng của bạn gần nhau hơn hoặc chen chúc, lớp phủ sáp có thể giúp bạn dễ dàng đi vào những khoảng trống chật hẹp đó hơn. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa cũng có dạng băng, rộng hơn, phẳng hơn và hoạt động tốt nếu bạn có khoảng trống trên răng.

Ngoài ra, nếu bạn có niềng răng, cầu răng hoặc khoảng trống, bạn có thể muốn thử dùng chỉ nha khoa siêu tốc. Loại chỉ nha khoa này có sợi chỉ nha khoa thường, sợi chỉ xốp và sợi chỉ nha khoa có đầu cứng. Nếu bạn thấy khó sử dụng chỉ nha khoa truyền thống, có một số lựa chọn thay thế chỉ nha khoa bạn có thể thử, chẳng hạn như:

 • Tăm nước
 • Máy xỉa răng 
 • Bàn chải kẽ răng

Những công cụ này cho phép bạn sử dụng nước, không khí hoặc bàn chải nhỏ tương tự như cây chải mascara để làm sạch hai bên và kẽ răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, đây đều là những công cụ được chấp nhận để loại bỏ thức ăn và mảnh vụn khỏi răng của bạn.

Cần làm gì để có sức khỏe răng miệng tốt?

Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày chỉ là một bước trong thói quen vệ sinh răng miệng lành mạnh. Để có sức khỏe răng miệng tối ưu, bạn cũng cần cân nhắc những điều sau:

 • Đánh răng ít nhất hai lần một ngày bằng chuyển động tròn nhẹ nhàng.
 • Sử dụng kem đánh răng có fluoride.
 • Sử dụng bàn chải lông mềm để tránh làm tổn thương nướu.
 • Nhớ chải lưỡi để loại bỏ vi khuẩn.
 • Cân nhắc sử dụng nước súc miệng có fluoride.
 • Thay bàn chải đánh răng hoặc đầu bàn chải đánh răng của bạn sau mỗi 3 - 4 tháng.
 • Uống một cốc nước sau khi ăn hoặc uống đồ uống có đường để giúp loại bỏ đường hoặc các mảnh vụn thức ăn trên răng và nướu của bạn.
 • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều trái cây và rau quả, đồng thời hạn chế tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có đường.
 • Đến gặp nha sĩ hai lần một năm để làm sạch và kiểm tra định kỳ.

Có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt hơn. Tham khảo dịch vụ khám, tư vấn dinh dưỡng tại Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam. Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc Hotline 0935 18 3939/ 024 3633 5678

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

 • 08/12/2023

  6 thực phẩm ít natri tốt cho tim

  Natri là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần với lượng nhỏ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh thận. Việc kiểm soát lượng natri ăn vào có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi lớn tuổi.

 • 08/12/2023

  Cách duy trì cân nặng khỏe mạnh khi về già

  Nghiên cứu cho thấy, đa số những người “có da có thịt” một chút lại khỏe mạnh hơn khi về già. Người cao tuổi nên tập luyện thế nào để giữ cân nặng hợp lý?

 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 08/12/2023

  Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

 • 08/12/2023

  Tại sao bạn nên giữ sạch nhà cửa vào mùa đông?

  Bạn có thể không thích thời tiết mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm. Nhưng việc ở trong nhà vào mùa đông có mang lại những lợi ích đáng kể. Mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để làm sạch hoàn toàn không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm