Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lợi ích của việc dùng chỉ nha khoa

Thường xuyên dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Khi bạn không dùng chỉ nha khoa, mảng bám cũng có thể tích tụ giữa các răng và dọc theo đường lợi. Theo thời gian, việc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh về nướu (lợi).

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, dùng chỉ nha khoa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ mảng bám và cặn thức ăn từ các khu vực mà bàn chải không chải đến được.

Loại bỏ mảng bám

Mảng bám là các màng dẻo, không màu tích tụ ở quanh và giữa các răng và dọc theo lợi. Mặc dù rất khó nhìn thấy, nhưng các mảng bám không nên ở trong miệng quá lâu. Mảng bám sẽ hình thành quanh răng và là do vi khuẩn trộn lẫn với tinh bột hoặc thực phẩm có đường và đồ uống. Những loại vi khuẩn này sẽ làm giải phóng ra acid giúp phân huỷ carbohydrate. Nếu bạn không chải răng, vi khuẩn, acid và carbohydrate có thể sẽ trộn lẫn với nhau để hình thành mảng bám.

Acid do vi khuẩn giải phóng ra có thể tấn công men răng, dần dần sẽ dẫn đến sâu răng nếu không được loại bỏ thông qua việc chải răng và dùng chỉ nha khoa. Ngoài ra, mảng bám cứng tích tụ có thể dẫn đến cao răng và làm tăng nguy cơ viêm lợi.

Thường xuyên dùng chỉ nha khoa có thể giúp loại bỏ mảng bám quanh răng và giữa các răng.

Giảm nguy cơ sâu răng

Sâu răng có thể dẫn đến việc hình thành các lỗ ở răng. Mặc dù quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhưng việc bạn càng có nhiều mảng bám trên men răng, nguy cơ phát triển các lỗ sâu răng càng cao. Dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày có thể giúp loại bỏ các cặn thức ăn và mảng bám, giúp làm giảm nguy cơ sâu răng.

Dự phòng bệnh về lợi

Viêm lợi là giai đoạn sớm của các bệnh về lợi. Một trong số các dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm lợi là tình trạng viêm quanh lợi, lợi cũng cơ thể bị chảy máu khi bạn chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Nếu bệnh viêm lợi không được điều trị, có thể dẫn đến các tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng hơn như bệnh nha chu. Bệnh nha chu sẽ khiến bạn bị tụt lợi, răng có thể sẽ mất đi sự hỗ trợ của xương và trở nên lỏng lẻo, không chắc chắn. Nếu không được điều trị, bệnh nha chu có thể dẫn đến tình trạng viêm trên toàn cơ thể.

Chải răng 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần/ngày có thể giúp giảm nguy cơ bệnh về lợi. Khám răng ít nhất 6 tháng một lần cũng sẽ giúp lợi của bạn khoẻ mạnh hơn.

Giảm tình trạng hơi thở hôi

Hơi thở hôi là một vấn đề rất phổ biến, nhưng dùng chỉ nha khoa là một trong số những công cụ bạn có thể sử dụng để chống lại tình trạng hơi thở hôi. Khi thức ăn bị mắc lại giữa các răng, thức ăn sẽ bắt đầu bị “thối” Nếu bạn không loại bỏ các mảng bám, thì chúng sẽ gây ra các vấn đề về hơi thở hôi. Ngoài ra, khi mảng bám tích tụ quanh răng và bắt đầu làm hỏng men răng, có thể gây sâu răng và viêm lợi, cũng có thể dẫn đến hơi thở hôi.

Giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Vệ sinh răng miệng tốt không chỉ có lợi ích cho răng và lợi mà còn có lợi cho sức khoẻ trái tim. Theo một nghiên cứu năm 2019, những người tham gia có mức độ vệ sinh răng miệng cao sẽ giảm nguy cơ rung nhĩ và suy tim. Dùng chỉ nha khoa là một cách đơn giản, rẻ tiền giúp tăng cường sức khoẻ răng miệng cũng như sức khoẻ chung của bạn.

Dùng chỉ nha khoa bao lâu một lần và dùng khi nào?

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nên chải răng 2 phút x 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày. Cũng theo khuyến nghị bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi chải răng. Khi bạn dùng chỉ nha khoa, bạn thường sẽ làm long các mảng bám và cặn thức ăn ra khỏi răng. Hành động chải răng sẽ giúp loại bỏ các mảng bám này ra khỏi răng và lợi.

Các loại chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa tiêu chuẩn thường sẽ có 2 loại: loại có sáp và không có sáp. Không có sự khác biệt giữa 2 loại. Nếu răng của bạn thuộc loại răng gần và sít nhau, việc sử dụng loại có sáp sẽ giúp bạn tiếp cận các khu vực giữa các răng dễ dàng hơn.

Chỉ nha khoa cũng có dưới dạng băng dài, có kích thước rộng và phẳng hơn, sẽ giúp loại bỏ mảng bám tốt hơn nếu bạn có hàm răng thưa.

Ngoài ra, nếu bạn đang niềng răng, có cầu răng, bạn nên sử dụng một loại chỉ nha khoa đặc biệt hơn. Nếu bạn cảm thấy chỉ nha khoa khó dùng, bạn có thể sử dụng các phương pháp thay thế xong:

 • Tăm nước hoặc tăm không khí
 • Bàn chải kẽ

Các phương pháp này sẽ giúp bạn sử dụng nước, không khí hoặc các bàn chải rất nhỏ để làm sạch các kẽ răng. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, các phương pháp này được chấp nhận sử dụng để loại bỏ thức ăn và mảng bám ra khỏi răng.

Ngoài việc dùng chỉ nha khoa, bạn cũng nên thực hiện các thao tác dưới đây để đảm bảo vệ sinh răng miệng:

 • Chải răng 2 lần/ngày, chải xoay tròn theo chiều kim đồng hồ nhẹ nhàng
 • Sử dụng kem đánh răng có chứa flo
 • Sử dụng bàn chải mềm để tránh làm tổn thương lợi
 • Nhớ chải cả lưỡi để loại bỏ vi khuẩn
 • Cân nhắc sử dụng cả nước súc miệng có chứa flo
 • Thay bàn chải đánh đăng 3-4 tháng/lần
 • Uống nước sau khi ăn đồ ngọt để giúp loại bỏ đường hoặc cặn thức ăn thừa ra khỏi răng và lợi
 • Có chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn nhiều trái cây và rau xanh, hạn chế tiêu thụ đồ ăn đồ uống có đường
 • Khám nha khoa định kỳ

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn đã biết cách làm sạch bàn chải chưa?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm