Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại thực phẩm âm thầm tàn phá men răng nếu ăn sai cách

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn mảng bám tàn phá răng của bạn? Bên cạnh việc giữ vệ sinh răng miệng và đi khám răng định kỳ, hãy cố gắng hạn chế những thực phẩm nuôi vi khuẩn gây hại men răng và làm hỏng răng của bạn.

Mảng bám răng là một lớp màng dính chứa đầy vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng và sâu răng. Trong những thực phẩm bạn ăn hàng ngày có nhiều loại thực phẩm và đồ uống có thể gây tích tụ mảng bám, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Theo BS. Nguyễn Trung Nghĩa, chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, mảng bám răng là một loại màng dính được tìm thấy trên răng. Nó hình thành khi vi khuẩn trong miệng được trộn với thức ăn và đồ uống có đường hoặc tinh bột. Vi khuẩn trong miệng, axit và carbohydrate từ thức ăn hoặc đồ uống trộn lẫn với nhau và tạo thành mảng bám trên răng.

Nếu mảng bám không được loại bỏ bằng cách đánh răng thường xuyên, nó có thể khiến men răng bị hư hại và cuối cùng gây ra sâu răng. Mảng bám răng không được làm sạch bằng cách chải răng cũng có thể cứng lại thành cao răng, hay còn gọi là vôi răng.

Nếu lạm dụng 5 loại thực phẩm này, răng của bạn có thể bị hỏng lúc nào mà không biết - Ảnh 2.

Mảng bám răng chứa đầy vi khuẩn gây ra bệnh nướu răng và sâu răng.

Làm thế nào bạn có thể ngăn chặn mảng bám tàn phá răng của bạn? Bên cạnh việc giữ vệ sinh răng miệng và đi khám răng định kỳ, bạn hãy cố gắng hạn chế những thực phẩm dưới đây.

1. Đồ uống có đường

Đồ uống có đường như như nước ngọt, nước có gas, soda, nước tăng lực… có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe. Chúng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ tăng cân, mắc bệnh tim mạch, kháng insulin, và chúng đặc biệt có hại cho nướu và răng.

Nghiên cứu cho thấy rằng nước ngọt và đồ uống có đường ăn mòn răng của bạn. Trên thực tế, thường xuyên tiêu thụ đồ uống có gas có tính axit như soda và đồ uống thể thao được coi là yếu tố chính gây xói mòn răng. Lạm dụng chúng thường xuyên có thể dẫn đến những tổn thương không thể phục hồi cho răng.

Những đồ uống này ảnh hưởng đến răng của bạn theo hai cách có hại: Chúng có tính axit và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn gây sâu răng. Vi khuẩn gây sâu răng, chẳng hạn như Streptococcus mutans, ăn đường và tạo ra axit khử khoáng hoặc phá vỡ men răng.

Vì vậy, uống nhiều đồ uống có tính axit, có đường như coca rất có hại cho răng. Chúng không chỉ có tính axit tự nhiên mà còn dẫn đến sản sinh axit nhiều hơn.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tránh hoặc hạn chế đồ uống có đường, có tính axit càng nhiều càng tốt. Bạn cũng nên tránh đánh răng ngay sau khi uống đồ uống có tính axit như soda vì dễ làm tổn thương men răng.

Nếu lạm dụng 5 loại thực phẩm này, răng của bạn có thể bị hỏng lúc nào mà không biết - Ảnh 3.

Nước ngọt và đồ uống có đường ăn mòn răng của bạn.

2. Kẹo ngậm, kẹo mút

Như đã nói ở trên, đường nuôi vi khuẩn có hại trong miệng, dẫn đến sản sinh axit phá vỡ men răng. Đây là lý do tại sao lượng đường bổ sung trong chế độ ăn uống được coi là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất gây sâu răng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em và người lớn có chế độ ăn nhiều đường bổ sung có nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng cao hơn đáng kể.

Ngậm kẹo như kẹo mút và kẹo ngậm có đường là một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm cho răng của mình. Việc mút, ngậm làm tăng thời gian răng tiếp xúc với đường, đây là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của sâu răng.

Ăn nhiều đường bổ sung cũng có thể gây hại cho nướu răng bằng cách góp phần làm tăng tình trạng viêm và stress oxy hóa, có thể làm hỏng mô nướu.

3. Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi và chanh là trái cây mọng nước chứa nhiều vitamin C. Nhưng nếu ăn quá nhiều, hàm lượng axit của chúng có thể ăn mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn.

Ngoài ra, axit từ cam quýt có thể gây khó chịu cho vết loét miệng. Nếu bạn muốn bổ sung chất chống oxy hóa và vitamin, nên ăn chúng điều độ vào bữa ăn và sau đó súc miệng sạch bằng nước.

4. Bánh mì trắng và khoai tây chiên

Carbs tinh chế như bánh mì trắng và một số loại thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên, có thể góp phần gây ra tình trạng sức khỏe răng miệng kém.

Cũng như khi bổ sung đường, vi khuẩn trong miệng nhanh chóng lên men đường có trong các nguồn carb như bánh mì trắng và khoai tây chiên, tạo ra axit ăn mòn men răng. Ăn nhiều thực phẩm này có liên quan đến việc tăng nguy cơ sâu răng.

Hơn nữa, một số nghiên cứu cũng cho thấy, thực phẩm giàu tinh bột có thể làm tăng tác động gây sâu răng của đường. Tinh bột có tính dính, làm tăng thời gian đường lưu lại trên răng, bị mắc kẹt trên và giữa các kẽ răng và nuôi vi khuẩn trong mảng bám.

Vì vậy, bạn nên thay thế thực phẩm giàu tinh bột đã qua chế biến như bánh mì trắng và khoai tây chiên bằng các nguồn carb giàu chất dinh dưỡng hơn như trái cây, khoai lang và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cải thiện sức khỏe răng miệng.

Nếu lạm dụng 5 loại thực phẩm này, răng của bạn có thể bị hỏng lúc nào mà không biết - Ảnh 5.

Ăn nhiều khoai tây chiên làm tăng nguy cơ sâu răng.

5. Rượu

Đa số chúng ta đều biết, uống rượu không có lợi cho sức khỏe tổng thể nhưng ảnh hưởng của rượu với sức khỏe răng miệng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Khi uống rượu, bạn sẽ bị khô miệng, thiếu nước bọt. Tác dụng của nước bọt là ngăn không cho thức ăn dính vào răng và rửa sạch các mảnh thức ăn. Nó thậm chí còn giúp sửa chữa các tổn thương ban đầu của sâu răng, bệnh nướu răng và các bệnh nhiễm trùng miệng khác. Vì vậy để tuyến nước bọt hoạt động tốt bạn không nên uống rượu mà nên uống nhiều nước, ăn thực phẩm giàu chất xơ, sữa…

Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, cần tạo thói quen thường xuyên vệ sinh răng miệng đúng cách bằng cách đánh răng hoặc dùng chỉ tơ nha khoa. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, hạn chế ăn những thực phẩm gây hại men răng, nướu răng và gây sâu răng như thức ăn, đồ uống chứa nhiều đường, nhiều tinh bột chế biến… Nên khám răng định kỳ phát hiện sớm tổn thương răng để điều trị kịp thời.
 
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bảo vệ men răng khỏi bộ ba thức uống quen thuộc.
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm