Ăn trái cây có giúp kiểm soát cân nặng không?
1. Không nên ăn trái cây vì chứa nhiều đường
Một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất là trái cây ngọt nên chứa rất nhiều đường, do đó không tốt cho giảm cân. Tuy nhiên, cần hiểu sự khác biệt giữa đường tự nhiên trong trái cây (fructose) và thực phẩm được thêm đường. Fructose chỉ có hại khi ở lượng lớn, thường khó để dư thừa nhiều đường tự nhiên từ trái cây. Nhìn chung với hầu hết mọi người, lượng đường trong trái cây là an toàn để ăn.
Trái cây cũng là thực phẩm bổ dưỡng vì còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác, như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa nên tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít hơn. Ngoài ra, trái cây có hàm lượng nước cao, sẽ giúp kiểm soát sự thèm ăn và cảm thấy no lâu hơn. Vì vậy, bạn nên thêm trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày, như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng.
2. Ăn trái cây sẽ tăng cân vì chứa nhiều carb
Trái cây chứa carb, nhưng đây là những carb lành mạnh chủ yếu đến từ chất xơ, sẽ hỗ trợ hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, giúp bạn no lâu hơn, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định. Chế độ ăn giảm cân nên ưu tiên nhiều chất xơ. Bạn cũng không nên tránh ăn carb vì dưỡng chất này cung cấp năng lượng cho não bộ và cơ thể, hỗ trợ hoạt động thể chất.
Do đó, với người đang cố gắng giảm cân, thay vì tránh ăn trái cây, bạn chỉ cần chú ý đến khẩu phần ăn, vì một số loại trái cây có kích thước lớn có thể khiến bạn ăn quá nhiều. Theo khuyến nghị của CDC Mỹ, người lớn nên ăn từ 1,5-2 phần trái cây mỗi ngày.
3. Ăn quả bơ sẽ béo
Quả bơ có hàm lượng chất béo tương đối cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng việc thường xuyên hấp thu chất béo lành mạnh (như chất béo trong quả bơ) có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giữ cho chúng ta no lâu hơn, do đó ăn cũng ít hơn.
Việc cắt giảm hoàn toàn các chất béo cùng lúc có thể gây cảm giác thiếu chất, khiến nhiều người có xu hướng tìm đến những thực phẩm chế biến sẵn nhiều đường và muối hơn để bù đắp. Bạn nên cung cấp nguồn chất béo lành mạnh trong mỗi bữa ăn. Với quả bơ, bạn có thể kết hợp ăn với một chút protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và rau để có một bữa ăn cân bằng, bổ dưỡng và no lâu, giúp giảm cân và giữ dáng.
4. Sinh tố trái cây sẽ loại bỏ chất xơ và giảm chất dinh dưỡng
Nếu bạn muốn uống sinh tố trái cây hơn là ăn cắt lát, cần lưu ý rằng việc xay trái cây sẽ không phá hủy chất xơ hoặc thay đổi các đặc tính dinh dưỡng vốn có. Trái cây sau khi được xay có thể bị oxy hóa và các chất dinh dưỡng có khả năng bị mất đi khi tiếp xúc với oxy trong khoảng 1 giờ. Do vậy, tốt nhất bạn nên uống ngay sau khi xay. Bạn nên uống từ từ, có thể thêm vào một loại bột protein để tăng thêm hương vị, độc đặc và cảm giác no.
5. Không nên ăn trái cây khi đói
Nhiều người tin rằng ăn trái cây khi bụng đói sẽ khiến trái cây bị giữ yên và hỏng ngay tại dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa các loại thực phẩm khác, góp phần gây đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề về tiêu hóa. Thực tế, việc thức ăn bị hỏng ngay tại dạ dày là không đúng. Vì tính acid của dạ dày giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của các vi sinh vật - nguyên nhân làm thức ăn lên men và hỏng.
Các loại trái cây chứa chất xơ hòa tan như táo và các loại quả có múi sẽ hút nước trong ruột, hình thành một loại gel có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Chất xơ trong trái cây giúp tăng cảm giác no và ngăn đường huyết tăng đột biến sau ăn, do đó kiểm soát sự thèm ăn và cân nặng. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của trái cây cũng sẽ không thay đổi bất kể bạn ăn vào thời điểm nào.
Để tăng thêm cảm giác no, bạn nên kết hợp ăn trái cây với protein như bơ đậu phộng, sữa chua Hy Lạp, phô mai, bánh quy giòn. Men vi sinh trong những thực phẩm cũng góp phần ổn định hơn nữa đường trong máu, sản xuất các hormone điều hòa cơn đói và giảm cân.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 5 lầm tưởng về thời điểm tốt nhất để ăn trái cây.
Theo một nghiên cứu mới đây, trẻ mẫu giáo dễ nổi nóng, khó bảo có thể được xem là một dấu hiệu cảnh báo trước nguy cơ mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) ở giai đoạn sau.
Các nhà khoa học đã phát hiện nhiều mối liên hệ đáng chú ý giữa nhóm máu và nguy cơ mắc các bệnh lý khác nhau.
Không ít phụ huynh đang nhầm lẫn dị ứng đạm sữa bò và bất dung nạp lactose ở trẻ đều là cùng một bệnh lý. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy. Cả hai tình trạng đều khác nhau về nguyên nhân, biểu hiện. Để có thể phân biệt rõ hơn, mời cha mẹ cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây!
Giãn phế quản là tình trạng các phế quản bị giãn ra và khó hồi phục được, dễ gây những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được điều trị và quản lý bệnh tốt.
Mùa đông thường mang đến cảm giác uể oải khiến nhiều người muốn cuộn tròn trong chăn ấm áp hơn là ra ngoài vận động. Tuy nhiên, duy trì thói quen tập thể dục trong mùa lạnh lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Trong bài viết dưới đây, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ phân tích những lợi ích và cung cấp những lưu ý quan trọng để bạn tập luyện an toàn và hiệu quả trong những ngày giá rét.
Các biến chứng cho thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ nếu bạn là Rh âm tính và thai nhi là Rh dương tính. Vậy yếu tố Rh là gì và các biến chứng mà thai nhi có thể gặp phải nếu bị bất tương thích Rh là gì? Cùng Viện Y học ứng dụng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Giấc ngủ của trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, trẻ có thể dễ trở mình, ngủ không sâu giấc khi thời tiết chuyển lạnh dần. Vậy làm thế nào để đảm bảo con bạn có một giấc ngủ ngon và sâu trong những ngày đông giá rét? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam khám phá những mẹo hữu ích dưới đây.
Da nhạy cảm là làn da dễ phản ứng với các tác nhân kích thích như thời tiết, dị ứng hoặc một số mỹ phẩm hóa chất nhất định. Da của bạn có thể chuyển sang màu đỏ, khô, châm chích, ngứa, căng, có thể nổi cục, vảy hoặc nổi mề đay khi gặp phải các tác nhân kích thích. Các tình trạng như bệnh chàm, viêm da tiếp xúc, bệnh trứng cá đỏ, v.v. thường là nguyên nhân khiến da trở nên nhạy cảm hơn.