Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lầm tưởng về kinh nguyệt bạn cần biết

Gần một nửa thế giới đang, sắp hoặc đã từng trải qua thời kỳ kinh nguyệt, tuy nhiên, những lầm tưởng về quá trình sinh học này vẫn còn tồn tại. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ vạch trần một số quan niệm sai lầm phổ biến về kinh nguyệt.

Đến năm 2017, dân số thế giới đạt ngưỡng 7,53 tỷ người, trong đó có 3,73 tỷ người là phụ nữ. Gần như tất cả trong số họ sẽ trải qua thời kỳ kinh nguyệt, khi các mô niêm mạc tử cung bong ra cùng với máu sẽ chảy qua âm đạo. Một chu kỳ có thể kéo dài 3 - 7 ngày và thường xảy ra mỗi 28 ngày, tuy nhiên độ dài chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau ở mỗi người.

Mặc dù quá trình sinh học này ảnh hưởng đến khoảng một nửa dân số thế giới nhưng nhiều quan niệm sai lầm vẫn tồn tại. Nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới vẫn phỉ báng kinh nguyệt, coi máu kinh nguyệt là “bẩn thỉu” và “không trong sạch”. Hơn thế nữa, bản thân kinh nguyệt là một chủ đề cấm kỵ. Ví dụ một số cộng đồng như ở Nepal vẫn tồn tại hoạt động bất hợp pháp như túp lều kinh nguyệt, trong đó phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt trải qua những ngày hành kinh trong sự cô lập hoàn toàn.

1. Quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt

Một trong số những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về kinh nguyệt là bạn không thể mang thai khi quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, ý tưởng này là hoàn toàn sai lầm. Mặc dù đúng là ở nhiều người, kinh nguyệt là khoảng thời gian họ ít có khả năng thụ thai nhất, nhưng điều này thực sự phụ thuộc vào độ dài của chu kỳ kinh nguyệt. Khả năng sinh sản cao nhất xảy ra trong giai đoạn rụng trứng - thường bắt đầu trong khoảng 12 đến 16 ngày trước khi bước vào giai đoạn kinh nguyệt tiếp theo, khi buồng trứng sản xuất và giải phóng noãn trứng mới.

Và trong khi hầu hết các chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, một số người có chu kỳ ngắn hơn chỉ 21 ngày. Điều này cũng ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng. Hơn nữa, tinh trùng có thể sống bên trong đường sinh dục tới 5 ngày, thậm chí theo một số nguồn tin là 7 ngày.

Do đó, quan hệ tình dục qua đường âm đạo không được bảo vệ trong thời gian có kinh thì tinh trùng sẽ tồn tại đủ lâu để trùng với sự rụng trứng và thụ tinh với trứng, dẫn đến mang thai. Hơn nữa, nếu bạn quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt mà không sử dụng bao cao su, nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HIV hoặc nhiễm trùng nấm men sẽ tăng lên do những thay đổi nội tiết tố xảy ra vào thời điểm này. Trong một số trường hợp, quan hệ tình dục qua âm đạo bằng dương vật trong thời kỳ kinh nguyệt cũng có thể gây viêm đầu dương vật - một loại nhiễm trùng được gọi là “viêm quy đầu”.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh mang thai ngoài ý muốn và lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục, thì không có lý do gì để không tận hưởng tình dục khi đang trong kỳ kinh nguyệt. Trên thực tế, tình dục có thể giúp giảm đau bụng kinh và cải thiện tâm trạng của bạn.

Đọc thêm bài viết: Top 10 thực phẩm cải thiện chất lượng trứng giúp tăng khả năng thụ thai

2. Trễ một kỳ kinh nguyệt là không an toàn

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác là việc sử dụng thuốc tránh thai để giúp bạn bỏ qua một kỳ kinh nguyệt là không an toàn. Gần đây, các chuyên gia về sức khỏe phụ nữ đã chỉ ra rằng việc ức chế kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai là điều bình thường và hầu hết các bác sĩ phụ khoa đều đồng ý rằng phương pháp này thường là an toàn.

Đối với nhiều người, các triệu chứng kinh nguyệt có thể nghiêm trọng và cản trở hoạt động bình thường cũng như chất lượng cuộc sống của họ. Họ có thể bị chảy máu nhiều, đau dữ dội và các triệu chứng khó chịu khác, chẳng hạn như đau nửa đầu và buồn nôn. Những người bị đau bụng kinh hoặc một số tình trạng gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, có thể quyết định, với sự đồng ý của bác sĩ, rằng bỏ kinh nhiều lần hoặc bỏ kinh liên tục là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ.

3. Không nên tắm khi đang có kinh nguyệt

Một số người nghĩ rằng tắm trong kỳ kinh nguyệt là không an toàn. Quan điểm này dựa trên lập luận nước nóng có thể kích thích chảy máu và gây ra nguy hiểm. Thực tế, mặc dù nước nóng có thể giúp kích thích lưu lượng máu, nhưng điều này cũng giúp làm giảm đau bụng kinh và giảm căng cơ. Thời gian tiếp xúc với nước khi tắm không làm bạn bị chảy máu nhiều hơn, thậm chí nếu bạn tắm bồn, áp lực từ nước có thể tạm thời ngăn máu chảy ra khỏi âm đạo.

Thư giãn trong bồn tắm và cảm thấy sạch sẽ hơn sau khi tắm sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và giúp bạn đối phó với các triệu chứng kinh nguyệt tốt hơn. Ngoài ra, tắm nước nóng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm viêm và làm giảm lượng đường trong máu.

4. Những người bạn thân thiết sẽ có cùng ngày hành kinh

Nhiều người nhận thấy họ sẽ dần dần có cùng chu kỳ kinh nguyệt với người bạn thân thiết của mình hoặc bạn cùng phòng. Các nhà khoa học đã làm nghiên cứu về điều này vào năm 1971, họ cho rằng nguyên nhân có thể do những người phụ nữ sống quá gần nhau đã “trao đổi” pheromone theo thời gian, cuối cùng dẫn đến hiện tượng có cùng ngày hành kinh với nhau.

Tuy nhiên, các nghiên cứu sau đó đặt ra nghi ngờ về phương pháp mà các nhà nghiên cứu đã sử dụng cho nghiên cứu năm 1971. Hơn nữa, các nghiên cứu tiếp theo không bao giờ có thể lặp lại những phát hiện của nghiên cứu ban đầu một cách thuyết phục. Kể từ đó, các nhà điều tra ngày càng có xu hướng tin rằng khái niệm này là một điều huyễn hoặc và sự đồng bộ chỉ là ngẫu nhiên.

5. Quan niệm sai lầm về tampon

Cuối cùng, một số quan niệm sai lầm dai dẳng nhất liên quan đến việc sử dụng tampon để thấm máu kinh nguyệt. Vì tampon được sử dụng nhét trực tiếp vào âm đạo nên một số người có thể lo lắng rằng điều này sẽ gây ra một số tổn thương. Lo lắng chính là việc đưa tampon vào cơ thể có thể làm rách màng trinh, mà theo quan niệm sai lầm phổ biến, đó là “dấu hiệu của trinh tiết”.

Trên thực tế, màng trinh là một màng co giãn lót lỗ âm đạo và thường không che lỗ âm đạo. Nếu đúng như vậy, màng trinh sẽ ngăn máu kinh nguyệt và các loại dịch tiết khác ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ rất nguy hiểm, cần phải can thiệp phẫu thuật để khắc phục. Do màng trinh co giãn nên việc đưa một vật nhỏ như tampon vào sẽ không gây rách. Và vì trong thời kỳ kinh nguyệt, máu sẽ bôi trơn âm đạo, nên việc đưa tampon vào sẽ không gây khó chịu nếu được thực hiện đúng cách.

Đọc thêm bài viết: Ăn gì để trì hoãn kinh nguyệt khi ngày Tết đang tới gần?

Nếu vẫn không thoải mái, bạn có thể sử dụng chất bôi trơn để giúp trượt tampon vào trong. Tuy nhiên khi sử dụng tampon, bạn nên thay thường xuyên theo khuyến nghị, khoảng 4 - 8 giờ một lần. Điều này là vô cùng cần thiết, nếu không máu, mô và vi khuẩn tích tụ có thể gây ra hội chứng sốc độc.

Lầm tưởng thứ hai mà nhiều người lần đầu sử dụng tampon gặp phải là tampon có thể bị lạc bên trong âm đạo. Điều này không đúng vì tampon không có chỗ để đi. Cổ tử cung nằm ở trên cùng của âm đạo và lỗ của nó quá nhỏ để tampon có thể xâm nhập. Hơn nữa, âm đạo chỉ sâu trung bình khoảng 9,6cm và tampon luôn có dây để kéo ra ngoài. Vì vậy, nếu tampon tình cờ trượt lên một chút, bạn luôn có thể dễ dàng tìm kiếm sợi dây và kéo tampon ra một cách cẩn thận.

Trên đây là những lầm tưởng phổ biến về chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn gặp phải một thông tin mà bạn không chắc chắn hoặc cảm thấy đáng lo ngại, hãy nói chuyện với y tá hoặc bác sĩ, họ sẽ có thể kiểm tra thực tế thông tin đó cho bạn. 

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

Hoàng Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical News Today
Bình luận
Tin mới
 • 22/06/2024

  Ô nhiễm không khí gây đau đầu

  Ô nhiễm không khí là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn thế giới và có liên quan đến nhiều tình trạng khác nhau, chẳng hạn như các bệnh thoái hóa thần kinh, đột quỵ, tự kỷ, trầm cảm và chậm phát triển. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa ô nhiễm không khí với chứng rối loạn đau đầu, đặc biệt là các cơn đau nửa đầu. Hãy cùng tìm hiểu xem ô nhiễm không khí gây đau đầu như thế nào và chúng ta có thể làm gì để bảo vệ bản thân khỏi tác hại của nó.

 • 22/06/2024

  Những lưu ý giúp bạn chăm sóc da khi đi du lịch mùa Hè

  Những chuyến du lịch trong mùa Hè có thể giúp bạn xả hơi, giải tỏa căng thẳng và nạp lại năng lượng, nhưng lại có thể khiến làn da stress vì không kịp thích ứng. Một vài lưu ý sau giúp bạn đảm bảo chu trình chăm sóc da tối giản, hiệu quả trong kỳ nghỉ.

 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm