Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 bệnh ung thư cướp đi sinh mạng của phụ nữ nhiều nhất

Theo PGS.TS. Đoàn Hữu Nghị “5 bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nữ là: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng."

Ung thư phổi

Ung thư phổi đứng đầu về tỷ lệ tử vong do ung thư ở cả nam và nữ (chiếm khoảng 26% trong số các loại ung thư). Nguyên nhân là do bệnh thường khó phát hiện sớm (khi cơ hội chữa trị là tốt nhất), và điều trị khó khăn hơn. Phát hiện sớm là chìa khóa của sự sống còn, bởi tỷ lệ sống sau 5 năm nếu chẩn đoán ở giai đoạn đầu là khoảng 50%, nhưng ở giai đoạn cuối chỉ còn 16%.

Hiện nay, có các chương trình tầm soát ung thư phổi được khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, hoặc người ít tuổi hơn nhưng hút thuốc lá, hay tiếp xúc với khói thuốc nhằm giúp phát hiện sớm, tăng cơ hội điều trị thành công.

Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư ở phụ nữ thường gặp nhất và tỷ lệ tử vong cao nếu như phát hiện muộn. Triệu chứng cảnh báo ung thư vú bao gồm: Có khối u trong vú hoặc gần vú, vú sưng to, da lồi lõm, co rút, núm vú tụt vào trong, núm vú tiết dịch hoặc máu, vv…

90 – 100% bệnh nhân ung thư vú có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Hiện nay, tỷ lệ tử vong do ung thư vú đang giảm dần nhờ những tiến bộ trong điều trị ung thư cũng như các chương trình tầm soát ung thư vú, giúp phát hiện bệnh sớm. Tầm soát ung thư vú được khuyến khích cho những người từ 25 tuổi trở lên bằng các phương pháp như khám vú lâm sàng, siêu âm vú, chụp X-quang tuyến vú.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng là loại hay gặp ở các nước phát triển, tỷ lệ mắc đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Ung thư đại trực tràng cũng rất khó phát hiện sớm, do triệu chứng thường chỉ xảy ra ở giai đoạn muộn.

Các triệu chứng thường liên quan đến sự thay đổi thói quen đại tiện như tiêu chảy, táo bón thường xuyên, hoặc đan xen, có máu trong phân, phân màu đen, vv…Việc chẩn đoán muộn có thể gây tử vong. Mặc dù vậy, ung thư đại trực tràng có tiên lượng khá tốt, là bệnh có khả năng phòng và phát hiện sớm cũng như điều trị thành công tới trên 90% nếu như tầm soát ung thư định kỳ bằng các phương pháp, chẳng hạn như nội soi đại tràng.

Ung thư cổ tử cung

Trung bình mỗi ngày tại Việt nam có 9 người chết vì ung thư cổ tử cung, trong khi bệnh ung thư này không thường gặp ở các nước phát triển. Nguyên nhân là do tại các nước phát triển, việc tiêm phòng HPV – nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư cổ tử cung và sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Papsmear rất được chú trọng. Sàng lọc ung thư cổ tử cung định kỳ (từ 21 tuổi trở lên) có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung từ giai đoạn rất sớm và điều trị thành công từ 90-100%.

Ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường là một căn bệnh ngầm trong giai đoạn đầu, nghĩa là nhiều phụ nữ không có triệu chứng nào. Nếu các triệu chứng xuất hiện thường khó nhận thấy do lẫn với các bệnh cơ bản khác như đầy bụng, khó tiêu, đau vùng chậu…Do vậy, việc chủ động tầm soát ung thư buồng trứng định kì trong độ tuổi từ 20 trở lên để phát hiện ra các mầm bệnh tiềm ẩn sớm nhất đang trở thành cách sống mới của người phụ nữ hiện đại.

Theo Web trẻ thơ
Bình luận
Tin mới
Xem thêm