Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 sự thật thú vị về sự giận dữ

Bạn có thể kiểm soát được cơn giận dữ, nếu bạn biết được cảm xúc tức giận khi nào là tốt, khi nào là xấu cần loại trừ .

1. Tức giận không phải là một cảm xúc nguy hiểm

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nơi mà những bất đồng được biểu hiện ra ngoài một cách bạo lực có thể khiến bạn tin rằng sự giận dữ quả thật vô cùng nguy hiểm và những cơn giận không nên xảy ra.

Nhưng sự thật không hoàn toàn như vậy. Không phải lúc nào giận dữ cũng là xấu, có lúc  bạn nên để cơn giận bùng nổ, bởi vì những cảm xúc của bạn cần phải thoát ra ngoài, giúp bạn bình ổn trở lại.

Thêm nữa, đôi khi sự giận dữ không trực tiếp gây tổn thương đến người khác. Tác hại lớn nhất của giận dữ chính là tạo nên mối giao tiếp xấu xí giữa mọi người trong những cơn giận dữ. Nóng nảy và biểu hiện ra bằng các hành động hoặc lời nói sẽ để lại những vết thương lòng đối với người nhận được, phá hủy các mối quan hệ. Vì vậy nếu bạn kiểm soát sự tức giận một cách  không bạo lực sẽ giúp xây dựng và nuôi dưỡng sự thân thiết và các mối quan hệ dài lâu.

Sự giận dữ là một dấu hiệu của ùn tắc cảm xúc

Đây chính là cách thể hiện rằng chúng ta đã bị đối xử hoặc làm tổn thương theo một cách nào đó. Khi chúng ta không cảm thấy xấu hổ về việc tức giận của bản thân, nó có thể giúp chúng ta chú ý về những thứ mình cần và quan tâm hơn đến chăm sóc tâm hồn hơn.

2. Che giấu sự giận dữ có thể gây ra nhiều tác hại

Niềm tin về việc tức giận có thể gây hại có thể giúp chúng ta nhanh chóng quên lãng đi cơn giận dữ. Nhưng ngược lại, tìm mọi cách để che dấu không để cơn giận nổ ra sẽ mang lại nhiều hậu quả. Thực tế, giận dữ mạn tính có mối liên quan đến những vấn đề sức khỏe như mất ngủ, buồn phiền và trầm cảm.

Sự giận dữ không được giải quyết và không được thể hiện ra có thể dẫn đến những hành vi không khỏe mạnh như sử dụng chất, ăn quá nhiều và chi tiêu quá mức.

Những cảm xúc khó chịu cần được xoa dịu, và khi chúng ta không có sự hỗ trợ yêu thương, chúng ta cần tìm cách thay thế để làm tê liệt cảm xúc khó chịu của mình.

Giữ cho cảm xúc của bạn ổn định bằng cách thể hiện chúng ra ngoài

Ngay cả khi bạn cảm thấy không an toàn để đối diện với người đã làm tổn thương mình hoặc một hoàn cảnh đáng sợ nào đó, việc ghi lại nhật ký, hát, ngồi thiền hoặc đơn giản là nói chuyện với một chuyên gia trị liệu đều có thể cung cấp một lối thoát cho những cảm xúc thất vọng của bản thân.

3. Giận dữ gắn liền với những nguy hiểm về mặt tình cảm

Đối với những người đang có cảm giác buồn bã, vô vọng và đặc biệt là khi không thể thay đổi được tình trạng hiện tại của bản thân thì sự tức giận có thể dẫn đến những thay đổi lớn về mặt tình cảm.

Với suy nghĩ đó, trước khi đối mặt với một ai đó, bạn hãy đặt ra câu hỏi: Tôi hy vọng đạt được gì từ sự tương tác này? và Tôi cảm thấy thế nào nếu không có gì thay đổi?.

Chúng ta không thể thay đổi người khác nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên biết cái nào tốt và không tốt cho bản thân để kiểm soát những gì không tốt có thể xảy ra.

4. Những phương pháp tốt để thể hiện sự giận dữ

Sử dụng cách nói “tôi” là một trong những cách tốt nhất để thể hiện cảm xúc giận dữ ra bằng lời nói. Thay vì nói: "Bạn luôn luôn làm tôi tức giận!" bạn có thể thay đổi thành: "Tôi tức giận bởi vì....". Việc giải thích nguyên nhân thực sự củacơn giận dữ sẽ giúp bạn kiểm soát được cảm xúc của bản thân, hạn chế những tác động tiêu cực do giận dữ mang lại. Đồng thời, việc bạn kiếm soát được phần nào cảm xúc của mình có thể làm giảm bớt đi sự đề phòng của người khác, để họ nghe và chấp nhận lời nói của bạn.

Khi đang giận dữ, hãy ngay lập tức tiến hành kỹ thuật thở có tên là "hơi thở quyền lực", một bài tập hiệu quả để đạt được sự điềm đạm, bình tĩnh và tập trung tâm trí. Cách thức thật đơn giản, chỉ cần giữ thời gian thở ra dài gấp hai lần thời gian hít vào. Đầu tiên, hãy hít vào và thầm đếm đến 2, rồi thở ra chậm dãi  và thầm đếm đến 4. Cố gắng hít vào, thở ra chậm hơn nữa, thậm chí chúng ta có thể dần dần hít vào đến 8 và thở ra đến 16 khi đã quen thuộc và thoải mái khi thở theo cách này.

Nếu đối mặt với người khác không hề dễ dàng, hãy thử chuyển sang thực hiện các hoạt động khác. Điều này có thể phần nào mang lại cảm giác dễ chịu, quên bớt cơn giận dữ, khó chịu và hỗ trợ cho bạn vượt qua dễ dàng hơn.

Nếu bạn đã phải trải qua những chấn thương như lạm dụng, tấn công hoặc trải qua mất mát người thân, những kinh nghiệm này phần nào có thể giúp bạn cảm giác được sự cân bằng trong tâm hồn ở những giai đoạn mệt mỏi, giận dữ.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Giữ bình tĩnh khi giận dữ

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
Xem thêm