Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 nguyên tắc nuôi dạy trẻ thông minh từ trong bụng mẹ

Trẻ thông minh tức là để trí não của trẻ phát triển đầy đủ. Bố mẹ biết rõ về sự phát triển của não là rất cần thiết để thúc đẩy trí não trẻ phát triển.

Để đảm bảo nuôi dưỡng trẻ thông minh, mạnh khỏe, bố mẹ ít nhất cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau.

Đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất trong thời kỳ mang thai

Chúng ta đều biết, bộ não trẻ bắt đầu phát triển từ thời kỳ thai nhi. Tế bào não thông thường bắt đầu hình thành sau 3 tuần mẹ mang thai, sau đó tế bào thần kinh não nhanh chóng phát triển, chất keo não cung cấp cho tế bào não phát triển cũng bắt đầu xuất hiện. Các tế bào trên là nguồn cơ sở vật chất cho sự phát triển trí tuệ của một người.

Vì vậy muốn trẻ thông minh cần phải chăm sóc bà bầu một cách tốt nhất để mẹ chuẩn bị nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ, đồng thời người mẹ cũng cần tránh tiếp xúc với các loại chất có hại tiềm ẩn trong môi trường sinh hoạt và cần giữ tâm trạng thoải mái.

Cần nuôi dưỡng trí thông minh của trẻ ngay từ trong bụng mẹ

Nghiên cứu cho biết, trong thời kỳ mang thai bà bầu hay tức giận hoặc quá sợ hãi, căng thẳng, thậm chí áp lực công việc quá lớn đều có thể làm cho não thai nhi phát triển không bình thường, điều này cần các bà bầu chú trọng hết sức.

Kích thích bên ngoài đa dạng và thích hợp

Trước đây đã từng có một chuyên gia thần kinh làm thí nghiệm trên chuột  và phát hiện một kết quả rất thú vị: con chuột sinh sống ở trong môi trường bên ngoài thông tin đa dạng, thể tích và trọng lượng từ mô vỏ não của con chuột này nặng và lớn hơn nhiều so với những con chuột có sự kích thích từ môi trường bên ngoài rất ít.

Phần đỉnh của não là tầng vỏ não do thùy chẩm, thùy đỉnh, thùy trán, thùy thái dương tạo thành, bao gồm điều khiển thị giác, xúc giác, thính giác và khả năng ngôn ngữ, giác quan vận động, khả năng phán đoán trí nhớ của trẻ. Chức năng của nó là tư duy, giao lưu, quan sát và sáng tạo. Bộ não của trẻ phát triển cần phải dựa vào sự kích thích của các cảm quan trên.

Vì vậy, bố mẹ cần cung cấp cho trẻ một môi trường thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác, bản thể giác, kích thích vận động và thông tin ngôn ngữ đa dạng, đầy đủ.

Kích thích các giác quan cho trẻ là một điều rất quan trọng, tuy nhiên điều này không có nghĩa là để cho trẻ tiếp xúc với sự kích thích một cách liên tục. Khi trẻ biểu hiện quá phấn khích hoặc buồn bực, chứng tỏ trẻ đã tiếp thu quá nhiều sự kích thích, chức năng tiếp thu truyền đạt thông tinh của thần kinh não sẽ bị rối loạn, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Có một so sánh như thế này, khi hệ thống não của trẻ chưa phát triển hoàn thiện đã ép buộc trẻ tăng tốc học tập, tức là cho trẻ học sớm, điều này giống như lái một chiếc xe 4 chỗ đắt tiền sang trọng chạy trên con đường nhỏ dốc, nhiều đồi núi hiểm trở ở rừng núi, mặc dù chúng ta có thể lái xe nhưng kết quả lại phá hỏng thân xe và đường. Vì vậy, kích thích cho trẻ cũng cần thích hợp và phù hợp với từng giai đoạn tuổi, không nên đốt cháy giai đoạn.

Cung cấp cho trẻ một môi trường an toàn tràn đầy tình thương yêu

Tiến sỹ Paul MacLean, nhà thần kinh tâm lý cho rằng, bộ não của trẻ vừa sinh ra do 3 cấu trúc riêng biệt tạo thành:  Phần đáy não là não leo trèo, các chi nhánh của nó phối hợp với một vài hành vi bản năng của con người, nếu phần đáy dưới cùng này bị uy hiếp sẽ đóng lại các hoạt động tư duy của khu vực não cấp cao.

Vì vậy khi phát triển trí tuệ cho trẻ, bố mẹ phải cung cấp cho trẻ một môi trường tràn đầy tình thương yêu, cho trẻ sinh hoạt trong một cuộc sống không phải lo lắng.

Phần giữa của não chủ yếu nắm giữ động lực hành vi và tình cảm của con người. Điều bố mẹ cần làm là giao lưu tình cảm nhiều với trẻ trong 2 năm sau khi trẻ chào đời, thường xuyên động viên và quan tâm sâu sắc với trẻ, dành sự quan tâm lớn đối với các yêu cầu và hành động của trẻ, tích cực, chăm chú trả lời các câu hỏi lạ lùng được đặt ra từ trẻ, cố gắng hết sức đáp ứng đầy đủ lòng hiếu kỳ và tham vọng khám phá của trẻ.

Tùng Dương - Theo Khoeplus.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm