Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 mẹo để duy trì tập luyện trong mùa lễ Tết

Viện Y học ứng dụng Việt Nam gợi ý giúp bạn một số cách để duy trì thói quen tập luyện trong dịp lễ Tết bận rộn sắp tới.

Kỳ nghỉ lễ mang đến một mức độ bận rộn và căng thẳng đặc biệt cho cuộc sống của tất cả mọi người, với một danh sách dài những công việc phải làm. Giữa những bận rộn đó, việc dành thời gian để tập luyện thể dục thể thao gần như là một điều không thể. Thế nhưng, có những cách vô cùng đơn giản giúp bạn vẫn có thể tập luyện được trong mùa lễ tết này. Hãy cùng tìm hiểu với Viện Y học ứng dụng Việt Nam trong bài viết dưới đây:

Sử dụng các gợi ý này để duy trì hoạt động trong khi bạn tận hưởng những ngày nghỉ. Ngay cả khi bạn không tập thể dục nhiều như những ngày thường trong năm, thì việc tham gia một số hoạt động trong mùa lễ hội sẽ mang lại lợi ích cho bạn.

Lập kế hoạch tập luyện của bạn trước 

 • Nếu bạn đang đi du lịch, lập kế hoạch trước có thể tạo ra sự khác biệt. Hãy dành thời gian để tìm ra những lựa chọn của bạn để bạn sẵn sàng cho mọi thứ.
 • Nếu bạn đang ở cùng gia đình, hãy tìm bất kỳ phòng tập thể dục nào gần đó và hỏi xem họ có cho phép khách sử dụng cơ sở của họ hay bán vé ngày không. Hỏi gia đình hoặc bạn bè xem họ có thiết bị thể dục nào mà bạn có thể sử dụng không.
 • Nếu bạn đang ở trong khách sạn, hãy tìm hiểu xem khách sạn đó có phòng tập thể dục không.
 • Lập kế hoạch tập luyện đơn giản không cần nhiều không gian hoặc thiết bị.
 • Tìm kiếm những con đường mòn đi bộ, chạy hoặc công viên gần đó.
 • Nói chuyện trước với gia đình của bạn và đề nghị đi dạo hoặc làm điều gì đó năng động cùng nhau.

Cố gắng lên kế hoạch trước cho lịch trình tập luyện của bạn. Ngay cả khi bạn phải thay đổi kế hoạch của mình thì việc luyện tập cũng có thể trở nên dễ dàng hơn khi nó đã nằm trong kế hoạch của bạn. 

Giúp việc tập luyện trở nên thuận tiện

Nếu bạn không chắc chắn về lịch trình của mình hoặc liệu bạn có thời gian để tập luyện hay không, hãy lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất. Điều đó có thể có nghĩa là tập thể dục trong nhà mà không có thiết bị và chỉ dành 10 hoặc 15 phút mỗi ngày. Hãy thử những mẹo nhanh này để tăng cường sức lực trong buổi tập luyện ngay cả khi bạn chỉ có vài phút rảnh rỗi.
 • Mang theo kế hoạch tập luyện: Lên kế hoạch cho một thói quen 10 phút mà bạn có thể thực hiện ngay trong phòng ngủ của mình. Chọn 10 bài tập (ngồi xổm, gập người, chống đẩy, nhảy dây, v.v.) và thực hiện mỗi bài trong 1 phút. 
 • Mang theo dây kháng lực: Dây kháng lực di chuyển tốt và bạn có thể sử dụng chúng cho các bài tập sức bền nhanh bất cứ khi nào bạn có vài phút.
 • Di chuyển thiết bị của bạn (tạ hoặc băng) vào phòng ngủ của bạn nếu có khách ở cùng bạn để bạn có thể tập thể dục vào ban đêm hoặc buổi sáng.
 • Mang theo một bài tập trên DVD hoặc thử thực hiện các bài tập trực tuyến.
 • Mang giày chạy hoặc đi bộ càng nhiều càng tốt. Bạn có thể tìm thấy khoảng thời gian 20 phút khi mọi người đang ngủ trưa hoặc trước bữa tối để đi bộ hoặc chạy bộ nhanh.

Bạn thậm chí có thể muốn mời một số thành viên trong gia đình đi dạo. Đôi khi có những người khác thích tập thể dục, nhưng họ chỉ đợi người khác chủ động trước.

Tận dụng thời gian nghỉ ngơi

Lập kế hoạch và chuẩn bị là tốt, nhưng ngay cả những kế hoạch được sắp đặt tốt nhất cũng có thể phải thay đổi, đặc biệt là trong những ngày lễ. Tận dụng thời gian nghỉ ngơi hoặc những khoảng thời gian trong ngày khi người khác đang thư giãn, xem trận bóng đá, v...v... có thể là cách tốt nhất để tập trung vào bản thân và bắt đầu vận động.Tuy vậy, cũng không có nghĩa là bạn buộc phải tập luyện khi cảm thấy mệt. Nghỉ ngơi cũng quan trọng không kém, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ.

 • Nếu bạn đang đi chơi với bọn trẻ, hãy tổ chức một trận bóng đá, đuổi bắt hoặc trốn tìm.
 • Đề nghị người thân giúp làm việc nhà, xúc tuyết hoặc cào lá.
 • Đi bộ! Đi thêm vòng quanh công viên, sử dụng cầu thang bộ và tình nguyện dắt chó đi dạo.

Điều quan trọng nhất là phải thực tế về kỳ vọng tập luyện trong kỳ nghỉ của bạn. Không phải lúc nào bạn cũng kiểm soát được lịch trình của mình trong khoảng thời gian này trong năm, vì vậy việc có một tư duy linh hoạt là rất quan trọng. Cuối cùng, đừng quên đặt bản thân và nhu cầu thể chất của bạn (dù là nghỉ ngơi hay chạy nhanh) lên hàng đầu.

Mặc dù tập thể dục trong những ngày nghỉ có vẻ như là một nguyên nhân lạc lõng, nhưng những khoảnh khắc vận động nhỏ trong ngày thực sự có thể giúp bạn duy trì sức chịu đựng về thể chất và tinh thần. Điều đó nói rằng, tập thể dục trong kỳ nghỉ lễ không phải là một hoạt động căng thẳng hoặc bắt buộc dành những ngày nghỉ ngơi và thời gian nghỉ ngơi để tận hưởng gia đình và bạn bè của bạn cũng quan trọng không kém.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lợi ích tinh thần tuyệt vời của thể thao

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Theo Verywellfit) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm