Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

15 yếu tố nguy cơ được xác định đối với chứng mất trí nhớ khởi phát sớm

Một số vấn đề, như tình trạng sức khỏe được quản lý kém và sự cô lập với xã hội, có thể phòng ngừa được hoặc điều trị được. Bạn cũng có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khởi phát sớm.

Có rất nhiều điều cụ thể mà mọi người có thể làm để giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở tuổi bốn mươi hoặc năm mươi.

Rối loạn sử dụng rượu và các tình trạng sức khỏe mãn tính có thể phòng ngừa hoặc quản lý kém đều là những yếu tố nguy cơ liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khởi phát ở người trẻ. Đây thực sự là một tin tốt, bởi vì đây là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được, có nghĩa là mọi người có một số quyền kiểm soát đối với khả năng mắc chứng mất trí nhớ khởi phát ở tuổi trẻ.

15 yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng mất trí nhớ khởi phát sớm

Nghiên cứu cho thấy những đặc điểm hoặc tình trạng sau đây làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trước 65 tuổi: 

 • Trình độ học vấn kém
 • Tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn
 • Hai bản sao của gen APOE4
 • Rối loạn sử dụng rượu
 • Cách ly xã hội
 • Thiếu vitamin D
 • Mức protein phản ứng C cao
 • Lực tay yếu
 • Lạm dụng rượu
 • Khiếm thính
 • Bệnh tiểu đường
 • Bệnh tim
 • Trầm cảm
 • Hạ huyết áp thế đứng (khi huyết áp giảm sau khi đứng lên sau khi ngồi hoặc nằm)
 • Đột quỵ

Tìm hiểu Làm gì để tránh đột quỵ?

Uống rượu, trầm cảm và cô lập xã hội đều là những yếu tố nguy cơ có thể điều trị được đối với chứng mất trí nhớ khởi phát sớm

Rối loạn sử dụng rượu có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn gấp đôi. Đột quỵ - có thể do các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như uống rượu quá nhiều, lượng đường trong máu được kiểm soát kém hoặc tăng huyết áp không được điều trị - cũng có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khởi phát ở người trẻ cao gấp đôi.

Sự cô lập với xã hội, mà các nhà nghiên cứu định nghĩa là việc đến thăm gia đình hoặc bạn bè không quá một lần mỗi tháng, có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khởi phát ở người trẻ cao hơn 53%. Bệnh tim có nguy cơ cao hơn 61% và bệnh tiểu đường type 2 có nguy cơ cao hơn 65%. Ngoài ra, thiếu vitamin D có liên quan đến nguy cơ tăng 59% và suy giảm thính lực có nguy cơ cao hơn 56%.

Nghiên cứu cũng cho thấy trầm cảm có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khởi phát ở người trẻ tăng gấp ba lần.

Sức khỏe tâm thần là rất quan trọng. Đó là vì trầm cảm có thể được điều trị và cũng có thể tăng cường tương tác xã hội để giảm bớt sự cô lập.

Yếu tố nguy cơ di truyền không thể thay đổi

Một số nghiên cứu cho thấy khuynh hướng di truyền có thể làm tăng tình trạng này phát triển trước 65 tuổi, cũng như tăng nguy cơ cao hơn từ 27% đến 87%.

Tránh đột quỵ và bệnh tim bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp và tiểu đường, duy trì hoạt động thể chất và xã hội, đồng thời tránh sử dụng quá nhiều rượu và ma túy giải trí là tất cả những điều quan trọng mà mọi người có thể làm để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ khởi phát sớm. Ngoài ra, mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận điều này, nhưng việc quản lý và điều trị trầm cảm, suy giảm thính lực và thiếu vitamin D cũng có thể mang lại lợi ích.

Tóm tắt lại: Điều quan trọng là phải giữ sức khỏe. Giữ sức khỏe là điều quan trọng nhất đối với não và những lựa chọn không lành mạnh thường xuất hiện đầu tiên trong não.

Hồng Hà - Viện Y Học ứng dụng Việt Nam - Theo everydayhealth
Bình luận
Tin mới
 • 14/07/2024

  Đồ uống tăng cường trí não

  Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

 • 14/07/2024

  Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

  Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

 • 13/07/2024

  Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

  Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

 • 13/07/2024

  Những lợi ích của lô hội

  Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

 • 13/07/2024

  Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

  Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

 • 13/07/2024

  Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

  Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

 • 13/07/2024

  Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

  Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

 • 12/07/2024

  Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

  Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm