Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dấu hiệu đầu tiên của chứng mất trí nhớ không phải là mất trí nhớ

Theo chuyên gia, hành vi của bạn có thể là dấu hiệu đầu tiên chỉ ra tình trạng mất trí của bạn.

Bệnh mất trí nhớ có thể được nuôi dưỡng ở buổi sơ khai theo nhiều cách hơn là chỉ một – mất trí nhớ như các chuyên gia vẫn cảnh báo. Mặc dù mất trí nhớ là dấu hiệu rõ ràng nhất của tình trạng mất trí nhớ, nhưng hành vi của bạn cũng có thể gióng lên hồi chuông cảnh báo theo cách khác.

Một chuyên gia về chứng mất trí nhớ đã chia sẻ những điều cần chú ý khi nhắc đến các dấu hiệu cảnh báo về chứng mắc chứng mất trí nhớ. Theo chuyên gia này, số người bị mắc chứng mất trí nhớ sẽ lên tới 153 triệu người vào năm 2050. Và trong thời điểm chưa có phương pháp chữa trị, vũ khí lợi hại nhất trong cuộc chiến chống chứng sa sút trí tuệ chính là phát hiện sớm.

Tiến sĩ Byron Creese, một chuyên gia về chứng mất trí nhớ từ Đại học Brunel London, đã phác thảo những dấu hiệu đầu tiên ít được biết đến của chứng mất trí nhớ. Tiến sĩ Creese cho biết: "Mất trí nhớ dường như là triệu chứng chính mà những người liên quan đến chứng mất trí nhớ sẽ mắc phải, nhưng nó chỉ là một trong số các triệu chứng thần kinh mà chúng tôi thấy ở những người mắc chứng mất trí nhớ".

"Điều quan trọng là chúng ta phải chú ý đến những thay đổi hành vi như kích động, hung hăng, trầm cảm, lo lắng và thờ ơ cũng như những biểu hiện khác như rút lui khỏi xã hội, có những hành vi không phù hợp với xã hội, hành vi bốc đồng và những thay đổi kỳ lạ trong hành vi chưa từng có trước đây" – Byron nói thêm.

Chuyên gia về chứng mất trí nhớ giải thích rằng "đại đa số" những người mắc bệnh Alzheimer – loại bệnh mất trí nhớ phổ biến nhất – sẽ gặp ít nhất một trong những dấu hiệu kể trên. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến những dấu hiệu nguy hiểm này, đặc biệt là khi chúng xảy ra sau này trong cuộc sống.

Tiến sĩ Creese cho biết: "Khi những triệu chứng này xảy ra sau này trong cuộc sống, dưới dạng các triệu chứng kéo dài không liên quan đến tình trạng bệnh lý hoặc tâm thần khác, chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và có thể cảnh báo bạn về căn bệnh này".

Tiến sĩ Creese cũng chia sẻ rằng những thay đổi về hành vi có thể là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên về các bệnh thoái hóa thần kinh.

"Những triệu chứng hành vi này có thể xuất hiện dưới dạng triệu chứng mới ở những người lớn tuổi có nhận thức bình thường và có bằng chứng mới cho thấy chúng có thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh thoái hóa thần kinh tiềm ẩn ở một số người" - Tiến sĩ Creese  cho biết thêm.

Ngoài những thay đổi về hành vi, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên chú ý đến các triệu chứng "sớm" khác bao gồm:

  • Mất trí nhớ

  • Khó tập trung

  • Khó thực hiện các công việc quen thuộc hàng ngày, chẳng hạn như bối rối không biết chính xác khi đi mua sắm

  • Đấu tranh để theo dõi một cuộc trò chuyện hoặc tìm từ thích hợp

  • Bị nhầm lẫn về thời gian và địa điểm

  • Thay đổi tâm trạng.

Các chuyên gia y tế cũng khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của mình "sớm hơn là muộn" nếu bạn lo lắng về các vấn đề về trí nhớ hoặc các triệu chứng khác.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hay quên - dấu hiệu nghiêm trọng của sức khoẻ tinh thần?

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm